“ซิกแนล” คนเย็บผ้าผู้พาผลงานก้าวสู่เวทีระดับโลก

“เรียบง่าย จริงใจ ใช้ได้จริง มีคุณค่า และที่สำคัญคือ สวยลำพัง”
นี่คือคอนเซ็ปต์ของเสื้อผ้าจากฝีเข็มของดีไซเนอร์ไทยรุ่นเก๋า ที่มีผลงานโลดแล่นบนเวทีระดับโลกมากว่า 15 ปี

มนุษย์ต่างวัย พาไปทำความรู้จัก ‘ซิกแนล’ สมพร อินทร์ประยงค์ วัย 63 ปี เจ้าของผลงาน ‘เย็บผ้า’ ที่มีโอกาสได้โลดแล่นอยู่บน Folk Art เวทีระดับโลก และยังได้ร่วมงานกับนักออกแบบเสื้อผ้าชั้นนำมากมาย อย่าง ดอนนา คาราน (Donna Karan) เจ้าของ DKNY ที่นำเสื้อผ้าของเธอไปให้นางแบบใส่เดินแบบในงานแฟชั่นโชว์ และยังให้เครดิตว่านี่คือผลงานของ “Somporn Intaraprayong” textile artists หรือ ศิลปิน Folk Art จากประเทศไทย

แม้ว่า ซิกแนลจะเป็นที่รู้จักและมีแฟนคลับมากมายในต่างประเทศที่ตั้งตารอผลงานของเธอทุกๆ ปีที่เดินทางไปจัดแสดงงานที่ Folk Art ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่สำหรับเธอ มองตัวเองว่าเป็นแค่ ‘คนเย็บผ้า
ธรรมดาๆ’ ที่ทำงานไปตามความรู้สึก มีธรรมชาติเป็นครู มีความสุขกับงานที่ทำ และการมีเพื่อนร่วมงานที่ดี

ปัจจุบันแม้เธอจะอายุ 63 ปี แล้วแต่เธอก็ไม่เคยคิดที่จะหยุดสร้างสรรค์ผลงาน เธอบอกว่า ยิ่งอายุมาก งานที่เธอทำยิ่งมีคุณค่า แฝงไปด้วยปรัชญาในการดำเนินชีวิต และที่สำคัญคือ อายุที่เพิ่มมากขึ้นไม่ใช่ข้อจำกัดในการสร้างสรรค์ผลงานให้มีความสดใหม่อยู่เสมอ

Credits

Authors

  • อชิตา พุ่มแจ้

    Author & Drawมนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน ฝันอยากเป็นนักร้องเสียงเพราะ แต่ปัจจุบันยังเป็นแค่นักร้องเสียงเพี้ยน

  • วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

    Cameramanเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

  • พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

    Editorใช้ชีวิตให้เหมือนชาบูน้ำครึ่งหม้อ ที่ต้องหาของมาเติมอยู่เสมอ เพราะหากไม่เติมของลงไป เราก็จะอดกิน

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ