เกมเมอร์วัยเกษียณ แห่งวงการเกม Ragnarok Online เจ้าของฉายา ‘ยัยตัวแสบ’ คร่ำหวอดอยู่ในวงการเกมออนไลน์มากว่า 10 ปี ตั้งแต่ยุคร้าน Internet Café

เมื่อป้าวัยเกษียณ อายุ 70 ปี ลุกขึ้นมา Upskill ด้วยการ “เล่นเกม” จนกลายเป็น “เกมเมอร์” รุ่นป้าที่ฝีมือไม่ธรรมดา

จนได้รับฉายาว่าเป็น “ยัยตัวแสบ” แห่งวงการเกม Ragnarok Online การันตีด้วย Level 99+ ที่เล่นเองทุกตัวไม่มีการใช้บอทช่วย (โปรแกรมอัตโนมัติ)

มนุษย์ต่างวัยชวนมารู้จัก ป้าอิ๊ด-สุนันทา พงษ์เจริญ เกมเมอร์รุ่นป้าผู้หลงใหลในการเล่นเกมออนไลน์จนถอนตัวไม่ขึ้น และอยู่ในวงการเกมออนไลน์มากว่า 10 ปี ตั้งแต่ยุคร้าน Internet Café ยุคเริ่มต้นของเกมออนไลน์จนถึงยุคปัจจุบัน

เส้นทางการเป็นเกมเมอร์ของป้าอิ๊ดเริ่มต้นจากการเป็นคนเฝ้าร้านอินเทอร์เน็ตให้ลูกสาว นอกจากเก็บเงิน ขายขนม ชีวิตในร้านของป้าอิ๊ดก็ไม่มีอะไรมากไปกว่านั่งดูเด็กๆ เล่นเกม จนกระทั่งวันหนึ่งการเดินทางเหนือจิตนาการไปกับผองเพื่อนรุ่นลูก รุ่นหลาน ก็ได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อรู้สึกตกหลุมรักตัวละครในเกม

“ตัวละครในเกมที่เด็กเล่นมันน่ารักมาก เราเห็นทุกวัน นานๆ เข้าเราก็สนใจ จากที่แอบมองทุกวันก็เริ่มทนไม่ไหว ตัดสินใจเข้าไปถามเด็กเลยว่า ถ้าป้าอยากเล่นบ้างต้องเริ่มต้นยังไง เด็กๆ ในร้านเขาก็ช่วยสอน ยิ่งเล่นเราก็ยิ่งสนุก เล่นไปเล่นมาลืมไปเลยด้วยซ้ำว่าเราแก่”

จากคนที่เคยป่วยหลายโรครุมเร้า ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง นิ้วล็อก และโรคซึมเศร้าจนกลายเป็นคนเก็บตัว การได้ลุกขึ้นมา “เล่นเกม” ทำให้ป้าอิ๊ดได้มีกิจกรรมทำที่ท้ายทายตัวเอง ได้ออกกำลังกายไปในตัว เป็นเหมือนยาบำรุงกาย ขณะเดียวกันก็เป็นยาบำรุงใจ ทำให้ป้าอิ๊ดได้มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนต่างวัย จนก่อเกิดเป็นมิตรภาพที่ไม่ใช่แค่ในโลกออนไลน์ แต่เป็นมิตรภาพที่ไปมาหาสู่ ดูแลกันเสมือนญาติพี่น้องในชีวิตจริง

Credits

Authors

  • อชิตา พุ่มแจ้

    Author & Drawมนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน ฝันอยากเป็นนักร้องเสียงเพราะ แต่ปัจจุบันยังเป็นแค่นักร้องเสียงเพี้ยน

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ