มะม่วงหิมพานต์เผาเตาถ่านตำรับ 100 ปี แบรนด์ ‘แม่เฒ่าเอียด’ – Grand Mom Aead

“แม่เฒ่าเอียด” จากมะม่วงหิมพานต์เผาเตาถ่านตำรับ 100 ปี ตัวแทนความทรงจำของคนใต้ สู่การเป็นแบรนด์ 1 ใน 25 ของดีประจำภาคใต้

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จักเรื่องราวการเดินทางของแม่เฒ่าเอียด แบรนด์มะม่วงหิมพานต์หรือที่คนใต้รู้จักกันในชื่อ กาหยู กาหยี หัวครก เล็ดล่อ ซึ่งยังคงเอกลักษณ์และมีความโดดเด่นอยู่ที่การเผาแบบโบราณ ตำรับ 100 ปี ด้วยเตาถ่าน บรรจงตอกและคัดเม็ดทีละเม็ด ส่งกลิ่นอายเป็นความทรงจำของคนใต้ที่ไกลบ้าน

แบรนด์แม่เฒ่าเอียด เริ่มต้นจากการหวนคิดถึงบ้านเกิดของหลานสาว แอ๊ด ธัญพร เรืองรุจิระ อายุ 40 ปี ที่ต้องไปทำงานไกลบ้าน เมื่อกลับมาบ้านก็จะได้ล้อมวงเผาเม็ดมะม่วงกินกันปากดำปี๋ โดยมีแม่เฒ่าเป็นคนคอยทำให้กิน ซึ่งจะกินได้แค่ปีละครั้งเท่านั้น

แอ๊ด ตัดสินใจโพสต์เรื่องราวของบรรยากาศการเผาเม็ดมะม่วง และมีคนใต้ที่หวนนึกถึงอดีตเข้ามาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จากนั้นแอ๊ดจึงตัดสินใจชวนแม่เฒ่าวัย 80 ปี ลุกขึ้นมาทำแบรนด์มะม่วงหิมพานต์เผาโบราณ เพื่อเป็นตัวแทนความทรงจำของคนใต้ที่ไกลบ้าน

จากออเดอร์เล็กๆ ทางออนไลน์ในวันนั้น แบรนด์แม่เฒ่าเอียดก้าวสู่การเป็นของดี 1 ใน 25 ของภาคใต้ วางขายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และกลายเป็นงานที่เติมชีวิตหลังเกษียณของแม่เฒ่าให้มีรอยยิ้ม มีรายได้ และมีคุณค่าในตัวอีกอีกครั้ง

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ