โทโมโกะ โฮริโนะ ที่ปรึกษาด้านความงามวัย 100 ปี ที่ยังมีความสุขกับการส่งมอบความงามให้กับลูกค้า

โทโมโกะ โฮริโนะคือ ที่ปรึกษาด้านความงามชาวญี่ปุ่น วัย 100 ปี ที่ได้รับการบันทึกสถิติจาก Guinness World Records ให้เป็นที่ปรึกษาด้านความงามหญิงที่มีอายุมากที่สุดในโลกไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

“อยากทำงานต่อไปเรื่อย ๆ ตราบเท่าที่ยังมีชีวิตอยู่”

คุณยายโทโมโกะทำงานกับบริษัทโพลาซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายเครื่องสำอางมานานกว่า 60 ปี ปัจจุบันเธอมีลูกค้าประจำ 8 คนและยังสามารถสร้างรายได้ประจำทุกเดือน เดือนละ 100,000 เยนหรือประมาณ 24,000 บาท

“ฉันยังไม่เคยคิดถึงการหยุดทำงาน”

คุณยายโทโมโกะเกิดเมื่อปี 1923 หรือ พ.ศ. 2466 เริ่มทำงานเป็นที่ปรึกษาความงามให้กับบริษัท โพลาคอสเมติคส์ จำกัด ตอนอายุ 39 ปี แม้ปัจจุบันอายุจะครบ 100 ปีแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการทำงาน เธอยังออกจากบ้าน แวะเวียนไปตามบ้านของลูกค้าเพื่อเสนอขายเครื่องสำอางเป็นประจำและยังใช้เวลาสำหรับการพูดคุยและสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับลูกค้าของเธอ

กิจวัตรประจำวันของเธอคือการดูข่าวภาคค่ำทุกวัน เพื่อให้มีเรื่องเอาไว้คุยกับลูกค้า เมื่อไม่นานมานี้ เธอเข้านอนดึกเพื่อรอดูการแข่งขันบาสเกตบอลชายชิงแชมป์โลกทางทีวี ลูกสาวคนโตของเธอบอกว่า “จริง ๆ แล้วแม่ยังเด็กมาก”

คุณยายโทโมโกะไม่เคยคิดเรื่องอายุ หรือคิดเลยว่าจะอยู่อย่างไรหากมีชีวิตที่ยืนยาว แค่ตื่นขึ้นมาแล้วทำกิจวัตรเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ตามปกติทุกวัน

“ก็แค่ไม่คิดมาก และสนุกไปกับใช้ชีวิตตามปกติอย่างที่มันเป็นก็เท่านั้น” คุณยายบอกเคล็ดลับสั้น ๆ ของการมีชีวิตที่ยืนยาว

คุณยายโทโมโกะไม่เคยคิดว่างานของตัวเองยากเลย เคยมีคนถามว่าคุณยายเคยเหนื่อย ท้อ และคิดจะหยุดพักบ้างไหม คุณยายก็บอกว่า “ไม่เคยเลย” เธอยังมีความสุขทุกครั้งที่ได้เจอ ได้พูดคุยกับลูกค้า และได้ขายเครื่องสำอาง

“มันเหมือนกับว่าเราเอาของขวัญไปให้เขา เพราะเราได้เห็นพวกเขามีความสุขและสวยขึ้นเรื่อย ๆ”

ขอบคุณภาพจาก

The Japan News

อ้างอิง

https://bit.ly/47tK6DY

https://bit.ly/3tJP8yj

https://bit.ly/3vClX0p

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ