115 ปี ห้างใบชา ก.มุยกี่ ร้านชาเก่าแกแถวเยาวราชที่ลูกหลานยังคงตั้งใจสืบทอดต่อจากบรรพบุรุษ

“ธุรกิจร้อยปีนี่มันหายากนะ บางธุรกิจเติบโตจนยิ่งใหญ่แล้วอีกไม่กี่สิบปีก็ล้มหายตายจากไป ถ้าผมไม่มีพื้นฐานตรงนี้เลย เริ่มจาก 1 จาก 0 ก้าวด้วยความยากลำบากเหมือนกันนะ”

มนุษย์ต่างวัยพาไปพูดคุยกับ “ณฐพล หิรัญสาโรจน์” อายุ 65 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้สืบสานตำนานร้านชา 115 ปี ห้างใบชา ก.มุยกี่ ด้วยความที่เติบโตมาในร้านชาตั้งแต่ยังเล็ก แต่ยังคงมองไม่เห็นอนาคตของธุรกิจชาเท่าไรนัก เพราะคนที่ดื่มชามีแต่คนสูงวัย เฮียณฐพลเลยคิดว่า เมื่อยุคคนสูงวัยที่ดื่มชาหายไปธุรกิจนี้คงจะถึงทางตันเข้าสักวัน

แต่เมื่อมาถึงยุคโซเชียลมีเดีย เริ่มมีการค้าขายออนไลน์ ทำให้เห็นว่า ชาไม่ได้เป็นแค่เครื่องดื่มของคนสูงวัยเท่านั้น แต่เริ่มมีคนรุ่นใหม่นิยมดื่มชามากขึ้น จากกระแสที่กลับมาอีกครั้ง ทำให้เฮียณฐพลต้องปรับวิธีการค้าขายครั้งใหญ่ ต้องมาเรียนรู้โลกใหม่ วิธีการค้าขายแบบใหม่ในวัย 60 กว่าปี นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจ และเฮียเองก็พูดได้เต็มปากแล้วว่า ภาคภูมิใจที่ได้สืบทอดธุรกิจอายุกว่าร้อยปีนี้

Credits

Authors

  • สุดธิดา นุ้ยโดด

    Authorชีวิตมันสั้น อย่ากินอาหารไม่อร่อย

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ