ชวนชิม ส้าเนื้อ ลาบควายดิบ อ๊อกปลาทู ที่ ‘ร้านก่องข้าวเมือง’ ร้านอาหารเหนือขนานแท้

“ก่องข้าวเมือง” ร้านอาหารเหนือขนานแท้จากต้นตำรับฝีมือพ่อและแม่

มนุษย์ต่างวัย พาไปอิ่มท้องอุ่นหัวใจกับเรื่องราวของ หน่อย-วัฒนา ทัศนประสิทธิ์ อายุ 31 ปี และ พลอย-มณีรัตน์ ปะปานา อายุ 29 ปี เจ้าของร้านก่องข้าวเมือง ร้านอาหารเหนือที่มีเมนูกว่าร้อยเมนูในร้าน ที่ปรุงด้วยรสชาติแบบฉบับคนเหนือแท้ ๆ ไม่ว่าจะเป็น ส้าเนื้อ แกงแคหอย คั่วแห้งกบ ไก่เมืองนึ่ง อ๊อกปลาทู ลาบควายดิบ ซึ่งไม่ได้หากินกันง่าย ๆ ตามร้านอาหารเหนือทั่วไป

ความตั้งใจในการทำร้าน “ก่องข้าวเมือง” เริ่มต้นมาจากความภูมิใจในรสมือของพ่อกับแม่ และความภูมิใจในการเป็นลูกหลานคนเหนือ จึงอยากบอกต่ออาหารเหนือสูตรดังเดิม ที่ไม่ได้ถูกดัดแปลงเปลี่ยนรสชาติให้กับนักท่องเที่ยว โดยถือคอนเซ็ปต์ที่ว่า ที่บ้านกินอย่างไร จะทำเสิร์ฟให้ลูกค้าแบบนั้น จนกลายเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ลูกค้ารีวิวว่า ทั้งเมนูที่ไม่เคยกิน และเมนูเก่าแก่ที่ไม่ได้กินมานานแล้ว ก็มาได้กินที่นี่ เหมือนได้กลับไปกินอาหารที่บ้าน และเปิดโลกของอาหารเหนือในมิติที่ไม่เคยรู้จัก

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ