‘โกปี้ กั่วป่า’ เปลี่ยนบ้าน 100 ปี เป็นร้านโกปี้ ห้องรับแขกเมืองตะกั่วป่า

เปลี่ยนบ้านอายุ 100 ปี ให้กลายเป็นร้านโก้ปี้ กั่วป่า คาเฟ่ที่ตั้งใจเป็นห้องรับแขกและแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ที่จะช่วย เติมสีสันให้ อ. ตะกั่วป่ากลับมามีสีสันอีกครั้ง

มนุษย์ต่างวัยพาไปไกลถึง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทำความรู้จักกับ โกอุ๋ย – ดร. กฤษฎา ตันสกุล อายุ 55ปี เจ้าของร้านโกปี้ กั่วป่า กับความตั้งใจก่อนเกษียณว่าจะทำให้บรรยากาศเมืองที่เงียบเหงากลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

โกอุ๋ย” โตมาในสมัยที่ธุรกิจเหมืองแร่ยังรุ่งเรือง ภาพความคึกคักของเมือง ยังคงแจ่มชัดในความทรงจำของเขา แต่ปัจจุบันกลับเลือนหายไป เมื่อเหมืองแร่ปิดตัวลง เมืองก็เงียบเหงา ลูกหลานคนตะกั่วป่าออกไปทำงานนอกเมือง จนทำให้กลายเป็นเมืองที่มีแต่ผู้สูงอายุ

การเกิดขึ้นของ “โกปี้ กั่วป่า” จึงเป็นเสมือนการปลุกเมืองที่กำลังหลับให้ตื่นขึ้น เพื่อต้อนรับแขก นักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น การตกแต่งยังคงรักษาโครงสร้าง และสถาปัตยกรรมของตึกเก่าอายุกว่า 100 ปีไว้เช่นเดิม ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเมือง นอกจากนั้นยังเสิร์ฟสารพัดเมนูท้องถิ่นที่หาทานได้ยากและทำยากผู้อาวุโสในชุมชน ด้วยความตั้งใจว่าร้านเล็ก ๆ ในตะกั่วป่าแห่งนี้จะจุดประกาย การกลับบ้านของลูกหลานตะกั่วป่าที่จากบ้านไป เพื่อทำสีสันและความหลากหลายของผู้คนกลับคืนมา

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ