“กอกก” แบรนด์กระเป๋าแฟชั่นทำจากเสื่อจันทบูร ไอเดียสานต่อภูมิปัญญาจากคนรุ่นก่อนสู่การส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในชุมชน

แบรนด์ “กอกก” น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนไอเดียของคนรุ่นใหม่ ผสมผสานกับภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อนได้ชัดเจนที่สุด และกลายเป็น สินค้าที่ช่วยต่อลมหายใจให้อาชีพการทำเสื่อกกจันทบูรที่ใกล้จะเหลือเพียงแค่ “คนรุ่นสุดท้าย” ได้ยืนยาวต่อไป ภายใต้ไอเดีย “เจิดจรัส ไม่ลืมถิ่น”

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จักกับ อิสระ ชูภักดี หรือ อิส อายุ 39 ปี เจ้าของแบรนด์กอกก แบรนด์ที่ยกระดับเสื่อกกจันทบูรณสู่การเป็นกระเป๋าแฟชั่นที่ใครๆ ก็อยากถือ

“อิส” เป็นคนจันทบุรีโดยกำเนิด และเติบโตคลุกคลีมาในหมู่บ้านที่ทำเสื่อกกจันบูรณมาตั้งแต่เด็ก ในตอนแรกอิสเป็นเหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่ไม่ได้สนใจอาชีพหัตถกรรมพื้นบ้าน เพราะค่าตอบแทนน้อย จนกระทั่งแม่ของเพื่อนป่วย แล้วเล่าให้เขาฟังว่า “ถ้าหมดรุ่นแม่คงไม่มีใครทำเสื่อกกลายเฉพาะนี้ได้อีก”

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้อิสหันมาสนใจและรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อไม่ให้เสื่อกกจันทบูรณกลายเป็นตำนานเหลือเพียงชื่อ

อิส ใช้เวลาทุ่มเทเรียนรู้ทุกกระบวนขั้นตอนในการผลิตกกจนเป็นเสื่อ จนกระทั่งสามารถออกแบบกระเป๋าเสื่อ ผสมกับวัตถุดิบอื่น อย่างเช่น หนัง จนสามารถเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ของงานหัตถกรรมพื้นบ้านให้กลายเป็นสินค้าแฟชั่น ภายใต้คอนเซปต์ “เจิดจรัส ไม่ลืมถิ่น”

ปัจจุบันแบรนด์ “กอกก” ออกสู่ตลาดมาแล้ว 4 คอลเลคชั่น ช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุ รวมถึงอนุรักษณ์อาชีพเก่าแก่ของชาวจันทบุรีไว้

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ