“ชีวิตซีซัน 2” ครั้งที่ 1 เตรียมชีวิตบทถัดไปในวัยเกษียณ กับวิชา “ค้นหาสิ่งที่ใช่ เพื่อทำในสิ่งที่ชอบ”

เสาร์ที่ 27 พ.ค. 2566 ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมนุษย์ต่างวัยชวนเพื่อน ๆ วัย 45+ เปิดห้องเรียนค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบสำหรับชีวิตบทใหม่หลังเกษียณ ผ่านกิจกรรม “ชีวิตซีซัน 2” ครั้งที่ 1

ในกิจกรรมนี้ นอกจากเพื่อน ๆ แต่ละคนจะได้ลองค้นหาความชอบ ความสนใจของตัวเองผ่านกิจกรรมรู้จักตัวเองกับคุณทรงยศ จารุสมบัติ, คุณทิพวรรณ พรประเสริฐนุกูล และคุณทัศนีย์ จารุสมบัติ ทีมผู้เชี่ยวชาญกระบวนการเรียนรู้ จากสถาบัน Courage to Coach และยังได้ร่วมรับฟังการแชร์ประสบการณ์ของคุณอโณทัย ตั้งทรงสุวรรณ์ และ คุณพรรณประภา ตันติวิทยาพิทักษ์ สองวิทยากรที่มาเล่าให้ฟังถึงเส้นทางการค้นหาคำตอบที่ใช่ในชีวิตซีซัน 2 ที่แม้ว่าจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแต่ก็สำเร็จได้ด้วยความพยายามอย่างไม่ย่อท้อ และทุกคนก็สามารถทำได้เช่นกันไม่ว่าจะเริ่มต้นตอนอายุเท่าไหร่

มนุษย์ต่างวัยเชื่อว่า หลังจบคลาสนี้ไป เพื่อน ๆ หลายคนคงได้กลับมานั่งลงทบทวนตัวเองอีกครั้งถึงสิ่งที่ชอบ สิ่งที่ใช่ และสิ่งที่ถนัด รวมถึงได้รับแรงบันดาลใจและมิตรภาพดี ๆ จากเพื่อนวัยเดียวกันกลับบ้านไปไม่มากก็น้อย แล้วอาจเป็นก้าวแรกให้หลาย ๆ คนที่กำลังค้นหาตัวเองเพื่อเริ่มต้นชีวิตบทใหม่ในซีซันถัดไปของชีวิตได้อีกด้วย

สำหรับกิจกรรมนี้เป็นเพียงคลาสแรกเท่านั้น “ชีวิตซีซัน 2” ยังไม่จบลง ห้องเรียนถัดไปจะเป็นอะไรนั้น โปรดติดตามข่าวสารได้ทางเพจของเราเร็ว ๆ นี้ครับ

สรรพสิฐ บุญรักษ์ (ป๊ะ) อายุ 47 ปี ธุรกิจส่วนตัว

“ตอนนี้เรายังทำงานประจำอยู่และต้องดูแลคุณแม่ไปด้วย แม้เราจะชอบงานที่ทำอยู่มาก เรียกได้ว่าเจองานที่รักแล้วก็ได้ แต่ยังคิดเสมอว่าอยากมองหางานอื่นเพิ่ม เพราะโลกทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว การหาอีกสักงานที่ล้อไปกับสังคมที่เปลี่ยนไปจะทำให้เราไม่จมอยู่กับที่

“ตอนนี้เราเองก็กำลังค้นหาตัวเองอยู่เหมือนกันว่าอยากทำอะไร ถ้าได้เจองานที่ชอบและทำไปพร้อม ๆ กับดูแลแม่ไปด้วยได้ยิ่งดี เป็นช่วงกำลังค้นหาสมดุลของชีวิตและการทำงาน การมาเวิร์คชอปครั้งนี้ก็ให้แนวทางบางอย่างกับเรากลับไป เราเชื่อว่าทุกอย่างมีทางรอด

“เราคิดว่าบางอย่างที่เราเคยใฝ่ฝันอยากแต่ยังไม่มีโอกาสได้ลงมือทำ หรือบางอย่างที่เคยเป็นแค่งานอดิเรก ท้ายที่สุดมันอาจจะกลายเป็นอาชีพใหม่ในโลกปัจจุบันก็ได้ เราคิดว่าคุณค่าของคนอยู่ที่งานที่ทำ ขอให้หางานที่เหมาะ งานที่ใช่กับตัวเราให้ได้ แล้วลงมือทำมัน เพราะชีวิตไม่มีคำว่าเกษียณ”

มนัสนันท์ พงศ์นรวิชญ์ (มะ) 66 ปี อดีตทนายความ

“เราเคยเป็นทนายความมากว่า 40 ปี ตอนนี้เกษียณอายุแล้ว พอไม่ได้ทำงานประจำนาน ๆ แล้ว ลึก ๆ ก็มีความกังวลเหมือนกัน ยิ่งตอนนี้เราเห็นโลกสมัยใหม่ ที่เด็กคนหนึ่งมีหลายอาชีพ มีบางคนเป็นยูทูบเบอร์ รายได้หลักล้าน เราเห็นเขาแล้วก็ภูมิใจแทน หรือเด็กบางคนมี 2-3 อาชีพ ในขณะที่ตัวเราเป็นคนยุคก่อน พอเรียนจบอะไรมา ก็ทำงานอย่างนั้น ทำอาชีพเดียวมาตลอดชีวิต มันทำให้เราคิดเหมือนกันว่าจะทำยังไงดี เลยค้นหาตัวเองมาเรื่อย ๆ

“หลังเกษียณมา เรามีอาชีพที่สองมาบ้างเหมือนกัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก วันนี้ได้ฟังเรื่องการเขียนนิยายในแพลตฟอร์มออนไลน์ (sanook, Dek-D และ Pantip) แล้วได้แรงบันดาลใจมาก คิดว่าจะลองเขียนดูบ้าง อาจเป็นบทความทางกฎมาย หรือตัวอย่างคดีความ จะได้เป็นประโยชน์แก่ชาวบ้าน ให้เขารู้วิธีป้องกันตัวเองเพื่อให้ไม่ต้องไปขึ้นศาล จริง ๆ เรามีไอเดียนี้อยู่นานแล้วแต่ไม่รู้จะทำยังไง ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีแพลตฟอร์มพวกนี้เลย กลายเป็นได้ไอเดียไปเลย ต่อจากนี้ถ้าเห็นว่ามีอบรมเรื่องแบบนี้อีกก็จะมาด้วยแน่นอน

“จริง ๆ เราไม่ได้คิดว่าตัวเราแก่นะ แค่อายุมันเยอะขึ้น ตอนนี้ นอกจากลงทุนกับตัวเองด้วยการออกกำลังกายให้สุขภาพดีไม่เป็นภาระใครแล้ว การมีอาชีพที่สองนี่แหละที่จะทำให้เราก้าวต่อไปได้”

ปฐมามาศ โชติบัณ (แขก) อายุ 58 ปี อาจารย์พยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จ.สงขลา

“เราเป็นข้าราชการมาตลอดชีวิต ตอนนี้ใกล้เกษียณแล้ว เราก็มานั่งคิดนะว่าจะทำอะไรต่อ สมมุติว่าเรามีอายุยืนยาวถึง 80 ปี ช่วงวัย 30 ปีแรก เราผ่านทั้งการเรียน การทำงาน การแต่งงาน ชีวิตมันชัดเจน แต่พออีก 30 ปีหลังจากนี้หละ เราไม่รู้จะทำอะไร ด้วยความเป็นข้าราชการ เราเคยมีความคิดว่าเกษียณแล้วคือการพักผ่อน รอเงินบำนาญ แต่ในความเป็นจริงมันต้องมีอย่างอื่นด้วย

“ตอนนี้สามีเราเริ่มทำสวนยางสำหรับเตรียมเกษียณแล้ว แต่เราเจอว่าตัวเองไม่ได้ชอบทำสวนขนาดนั้น เลยอยากหาสิ่งที่เราชอบของเราจริง ๆ พอได้มาฟังวันนี้แล้วก็ได้แรงบันดาลใจหลายอย่าง ทำให้เราคิดเลยว่าต้องหาอะไรทำให้เรารู้สึกมีคุณค่า”

โอภาส สุภอมรพันธ์ (นัท) อายุ 63 ปี เกษียณอายุ

“สมัยยังทำงานอยู่ ผมต้องเดินทางไปไหนมาไหนตลอดเวลา เลยทำให้เป็นคนชอบออกเดินทาง มีความสุขทุกครั้งที่จัดกระเป๋า ตอนนี้ผมเกษียณแล้ว ก็ยังชอบเดินทางอยู่ ตอนนี้เลยชอบจัดทริปเล็ก ๆ แล้วชวนเพื่อน ๆ พี่ ๆ รุ่นเดียวกันที่อยากออกเดินทางแต่ไม่กล้าไป หรือเพราะมีเงื่อนต่างบางอย่าง เช่น กังวลว่าไม่แข็งแรงบ้าง เดินไปไหนไม่สะดวกบ้าง หรือบางทีเพราะลูกเป็นห่วงไม่อยากให้ไป เราก็จะช่วยดูแลให้

“ผมไม่ได้อยากเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นงานนะ เพราะมันทำให้รู้สึกกดดันว่าต้องมีรายได้ แต่ผมอยากเรียกว่ามันเป็นการทำกิจกรรมมากกว่า การออกเดินทางมันทำให้คนได้ออกจากบ้าน ได้แอคทีฟ หลายกิจกรรมบางคนคิดว่าตัวเองจะทำไม่ได้ แต่พอไปทำจริง ๆ ก็ทำได้ เราแค่อยากสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้สูงอายุออกมาเที่ยว เพราะเชื่อว่าเป็นการเติมไฟ เติมพลัง

“ตอนนี้มีสังคมออนไลน์ มีกิจกรรมเยอะเลย ถ้าเรื่องไหนน่าสนใจผมจะสมัครเข้าไปตลอด เพราะอยากฟังการแชร์ไอเดียของคนรุ่นใหม่ มันเติมเต็มมุมมองที่เราขาดหายไป ผมคิดว่าเราไม่ควรคิดว่าอายุมากแล้วต้องเป็นศูนย์กลางทุกอย่าง ควรปล่อยวางและเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของคนทุกรุ่น และเรียนรู้ตลอดชีวิต

“นอกจากการเรียนรู้สิ่งใหม่แล้ว การลงทุนกับสุขภาพตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันเป็นประตูแรกที่พาไปสู่เป้าหมายอื่น ๆ ในชีวิตที่เหลือของเราได้”

รุจิเรศ ธนูรักษ์ (ป้อม) อายุ 72 ปี ข้าราชการบำนาญ

“เราคิดว่าชีวิตซีซัน 2 ไม่ได้หมายถึงเรื่องอาชีพที่ต้องมีรายได้เท่านั้น แต่บางทีมันคืองานอดิเรก มันคือสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข ที่เขาบอกว่ารู้สึก Flow Fin Fun นั่นแหละ ตอนนี้เราเจอสิ่งที่ชอบแล้วคือการถักนิตติ้ง ถักโครเชต์ มันเป็นสิ่งที่เราอยู่กับมันได้ยาว ๆ แล้วมันไปสร้างคุณค่าในตัวเรา ทำให้เราภูมิใจกับความอดทน ภูมิใจเวลาได้ใส่สิ่งที่ทำมันมากับมือ มันเป็นคุณค่าที่เราสร้างได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องรอให้มีใครมาบอก

“ส่วนอีกงานหนึ่งคือเราเป็นอาสาสมัครโครงการวิจัยเรื่องผู้ป่วยสมองเสื่อมด้วย บางทีก็ท้อเหมือนกัน แต่วันนี้ได้แรงบันดาลใจจากคุณโณและคุณเอื้อยมาก เราได้ฟังว่าเขาเจออุปสรรคอะไรมามากมายก่อนจะมาถึงจุดนี้ แต่เขายังไม่ยอมล้มเลย แล้วเราจะไปล้มได้ยังไง ตอนแรกท้อมาก ว่าจะไม่ทำแล้วงานวิจัยชิ้นนี้ แต่ตอนนี้กลับมองว่ามันเป็นเรื่องท้าทาย มันต้องมีวิธีผ่านไปแน่ ๆ วันนี้ได้แรงบันดาลใจกลับไปเต็ม ๆ ”

“สำหรับเรา แม้จะเกษียณแล้ว แต่การได้ทำงานอะไรบางอย่างมันพัฒนาสมอง เพิ่มคุณค่าให้ตัวเอง สิ่งสำคัญคือต้องหาสิ่งที่ทำให้เราเป็นเพื่อนกับตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพหรือเป็นเพียงแค่งานอดิเรกก็ตาม”

วันดี เลิศสถิตธนกร (ต๋อง) อายุ 52 ปี อดีตพนักงานบริษัท

“ตัวเราเองเกษียณออกจากงานตอนอายุ 48 ปี จากวันนั้นมาบอกตัวเองมาตลอดว่าจะไม่ทำงานอีกแล้ว อยากอยู่บ้านดูแลพ่อแม่ เราเคยเป็นคนทำงานมาตั้งแต่เด็ก ไปนู่นมานี่ตลอด แต่พอออกมาอยู่บ้านอย่างเดียวแล้วกลับเจอปัญหาสารพัด อยากจะออกไปเที่ยวไหนก็ต้องรอเพื่อน ซึ่งเพื่อนก็ยังทำงานอยู่ ไม่ว่างไปไหนกับเรา เลยกลายเป็นว่ายิ่งอยากออกจากบ้าน อยากมีงานทำ

“วันนี้เราฟังวิทยากร ฟังความคิดเห็นเพื่อน ๆ แล้วได้แรงบันดาลใจหลายอย่าง มันทำให้เรากลับมาคิดว่าอะไรที่เป็นความสุขของเราจริง ๆ อะไรที่เป็นความฝันตอนวัยรุ่นที่ยังไม่ได้ลงมือทำ

“เราได้แนวคิดหนึ่ง ตอนที่ทุกคนตอบแบบสอบถามกัน เพื่อนในห้องส่วนใหญ่มักจะโฟกัสที่ความสุข เช่น การท่องเที่ยว การกิน มันทำให้เราได้แรงบันดาลใจว่าอยากจะทำธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งนี้ อาจจะเป็นชีวิตซีซัน 2 ของเราก็ได้นะ”

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ