“ลอง Life – Long Life ชีวิตนี้ต้องได้ลอง” คลาสบาริสต้าวัย 50+


“เมื่อการทำกาแฟไม่ได้ใช้แค่มือทำ แต่ต้องทำด้วยหัวใจ และไม่ได้เกี่ยวกับวัยด้วย เพราะไม่ว่าจะวัยไหนก็สามารถเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำกาแฟ หรือเรื่องอะไรก็ตาม”

เมื่อวันเสาร์ที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา มนุษย์ต่างวัยได้ชวนเพื่อน ๆ วัย 50+ มาลองเรียนรู้การดริปกาแฟ กับ “ป้าพิม” เพลินพิศ เรียนเมฆ บาริสต้าวัยเกษียณและเจ้าของร้าน Mother Roaster ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้คนวัย 50+ ลุกขึ้นมาเริ่มต้นทำในสิ่งที่ตนเองฝันอยากจะทำ โดยไม่ต้องกังวลเรื่อง “วัย” แต่ขอให้โฟกัสที่เรื่อง “ใจ” เป็นสิ่งสำคัญ

ผู้ร่วมคลาสจำนวน 16 คน จากผู้สมัครเกือบ 100 คน แต่ละคนจะมาจากต่างสาขาอาชีพ บางคนเพิ่งเกษียณจากการงาน บางคนกำลังมองหาการงานและอาชีพใหม่ บางคนฝันอยากมีร้านกาแฟเป็นของตนเอง บางคนชอบดื่มกาแฟ บางคนไม่เคยดื่มกาแฟดริป แม้จะแตกต่างกัน แต่สิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือ คือจิตใจที่เป็นอิสระและเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ เพื่อค้นหา “ชีวิตซีซั่น 2” ที่กำลังจะเริ่มต้นหลังจากนี้

มนุษย์ต่างวัยหวังว่ากิจกรรมครั้งนี้จะช่วยจุดประกายไฟในตัวของผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็น “บาริสต้าหน้าใหม่วัยเกษียณ” ในอนาคตก็ได้นะครับ ขอเป็นกำลังใจให้คนวัย 50+ ที่กำลังเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ ทุกคนครับ

สำหรับกิจกรรม “ลอง Life – Long Life ชีวิตนี้ต้องได้ลอง” ครั้งหน้าจะชวนคนวัย 50+ ไปทำอะไรติดตามจากทางหน้าเพจของเราได้เร็ว ๆ นี้ รับรองว่าสนุกและปลุกพลังได้ไม่แพ้กิจกรรมที่ผ่านมาแน่นอน

ขอขอบคุณ ร้าน Mother Roaster และ TIMEMORE Thailand ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์การดริปกาแฟ

คลาสบาริสต้า 50+ ครั้งนี้ เริ่มจากการพบปะพูดคุยทำความรู้จักกันและทำความรู้จักกับ “ป้าพิม” บาริสต้าวัย 70 ปี ผู้สร้างแรงบันดาลใจซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมหลายคนเป็นแฟนคลับที่ชื่นชอบป้าพิมจากคลิปที่มนุษย์ต่างวัยเคยนำเสนอในช่วงต้น ๆ ของการทำเพจ หากเพื่อนอยากรู้จักป้าพิมเพิ่มเติมสามารถเข้าไปรับชมได้ทางลิงก์นี้ครับ >> https://youtu.be/DGi__CMnUAc

นอกจากนี้ป้าพิมยังได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ที่ป้าพิมศึกษามาด้วยตัวเอง ตั้งแต่รู้จักเมล็ดกาแฟแบบต่าง ๆ ประเภทของอุปกรณ์ที่ใช้ชงกาแฟที่หลากหลายว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนเหมาะกับกาแฟแบบไหน รวมถึงเคล็ดลับที่ป้าพิมค้นพบระหว่างที่ศึกษาและทดลองดริปกาแฟในแบบของตัวเอง

หลังจากจบช่วงพูดคุยแล้ว แต่ละคนยังได้ทดลองดริปกาแฟทั้งแบบร้อนและแบบเย็นด้วยฝีมือตัวเอง หลายคนบอกว่าเพิ่งเคยลองดริปกาแฟเป็นครั้งแรก แต่หลังจากที่ป้าพิมได้วนชิมกาแฟของบาริสต้ามือใหม่หัดดริปกาแฟแต่ละคนแล้ว ก็ออกปากชมเลยว่า “รสชาติกาแฟที่แต่ละคนลองทำออกมานั้นน่าพอใจมาก และจัดว่าดีเลยสำหรับการดริปกาแฟครั้งแรก” ได้ยินแบบนี้ผู้ร่วมอบรมแต่ละคนก็ใจฟูไปเลยสิครับ

และที่สำคัญต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนอุปกรณ์ชงกาแฟจาก Timemore Thailand https://www.facebook.com/timemorethailand ให้เราได้ใช้ในเวิร์กช็อปครั้งนี้ด้วยนะครับ

I พี่เติม – ทองเติม พรพิเนตพงศ์ อายุ 63 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“พี่ชอบดูคลิปมนุษย์ต่างวัยทุกคลิปเลย พี่ดูเพื่อหาอะไรใหม่ ๆ ในชีวิต ตอนนี้พี่เกษียณมา 3 ปี ใช้เวลาพักผ่อนจนเข้าสู่ปีที่ 3 พี่เริ่มรู้สึกว่าเราจะอยู่แบบนี้ไม่ได้

“พี่ชอบกาแฟอยู่แล้ว และมีความตั้งใจว่าจะเปิดรีสอร์ทเล็ก ๆ แล้วก็เปิดร้านการแฟเล็ก ๆ ให้ตัวเอง มีงานทำ พอมาเจอกิจกรรมนี้เลยสนใจ ที่สำคัญเราคนบ้านนอกไม่รู้จักว่ากาแฟดริปคืออะไร ? และคิดว่ามันจะเป็นของใหม่ในบ้านเราก็เลยสนใจอยากมาเรียนรู้และทดลองทำ

“คนวัย 50 จะมีความคิดที่อยู่ระหว่างการจะก้าวออกไปข้างหน้ากับอยู่กับที่ ไม่เหมือนวัยเด็กจะก้าวไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ในวันนี้พี่เลือกแล้วว่าชีวิตเราจะไม่หยุดอยู่กับที่ พี่จะเป็นมนุษย์ช่างทดลอง เพราะตอนที่ทำงานอยู่เราอยู่แต่ในโลกของเรา ไม่เคยรู้จักสังคมอื่น ไม่เคยดื่มด่ำกับชีวิตแบบอื่น ๆ เลย จนทุกวันนี้ได้เรียนรู้ว่า “คนเราไม่ได้มีแค่ตัวเองและครอบครัวของตัวเอง” ก็เลยอยากมาเจอคนแปลกหน้าบ้าง เราจะได้เรียนรู้ความคิดหลาย ๆ แบบ พี่อยาก“ลอง” รู้จักคนอื่น เพื่อที่พี่จะได้ค้นหาตัวเอง เพราะฉะนั้นสิ่งที่พี่ต้องการในวัยนี้ พี่อยากให้มีคนจัดกิจกรรม พาเราไปเรียนรู้ ให้เราลองทำหลาย ๆ อย่างจนกว่าเราจะหาสิ่งที่เหมาะกับตัวเองในวันนี้”

I พี่โต้ง ธนาสิน สุทธิรักษ์ อายุ 60 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“เป็นสิ่งที่ดีที่จะได้เรียนรู้การชงกาแฟ การดื่มกาแฟที่ถูกวิธี เป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่งในการดื่มกาแฟนะ และสำหรับพี่ที่เป็นที่ปรึกษาธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ก็อยากจะรู้หลักการของมันว่ามีอะไรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่เราทำบ้าง เผื่อเวลาปรึกษากับ SME ที่ประกอบอาชีพขายกาแฟก็จะได้รู้ปัญหา รู้แนวทางในการแก้ไขปัญหาเวลาเขามาปรึกษา

วันนี้เรามาเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นประสบการณ์ตรง จากเคยเรียนทฤษฏี วันนี้เราก็มาต่อยอดด้วยตัวเราเอง”

I น้าโศ โศภิต โรจน์วัฒนบูลย์ อายุ 53 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“วัยของน้าโศคือตอนนี้ลูกหลานทุกคนก็เริ่มมีหน้าที่ มีการงานของตัวเอง เราเริ่มหมดหน้าที่แล้ว เราเลยต้องหาทางเดินหรือกิจกรรมใหม่ ๆ ที่จะฮีลใจตัวเองด้วยการออกมาพบปะผู้คน

“โดยเฉพาะคนวัย 50 ที่เรามาเจอกันวันนี้หรือคนที่อยู่ในเพจมนุษย์ต่างวัย เรามีเป้าหมาย มีมุมมองคล้าย ๆ กันคือเปิดใจเรียนรู้ และให้โอกาสตัวเองอยู่เสมอ

“ทุกวันนี้น้าโศดูแลตัวเอง ใช้ชีวิตของตัวเอง ทั้งโยคะ ถักโครเชต์ ทำขนม เดินเทรลในป่า เรียกว่าทำทุกอย่างที่เราอยากทำ รู้สึกว่าชีวิตคุ้มแล้ว ที่รู้สึกแบบนี้ได้ก็เริ่มจากการ “ลองทำอย่างไม่มีเงื่อนไข” และ ”ไม่ต้องรอให้โอกาสเข้ามาหาเราก่อน” อย่างกิจกรรมวันนี้พอเห็นประกาศรับสมัครปุ๊ป ทำได้ไม่ได้ไม่รู้ ก็ลองสมัครมาเลย กาแฟอาจจะเป็นเรื่องรอง แต่เราอยากมาใช้ชีวิต เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และไม่หยุดอยู่กับที่คือสิ่งสำคัญสำหรับตัวพี่

“ไม่ต้องกลัวว่าอะไรที่มันไม่ใช่แล้วชีวิตเราจะจบอยู่แค่นั้น แค่เราลองทำดู ถ้ามันใช่เราก็ไปต่อ ถ้ามันไม่ใช่เราก็จะได้รู้ว่าเราลองทำแล้วแค่นั้นเอง พี่คิดว่ามันเป็นเหมือนการติดอาวุธให้ตัวเองอย่างหนึ่งนะ”

I พี่เจี๊ยบ แพรวสิรี ธีรพรธนพัชร์ อายุ 53 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“กิจกรรมวันนี้เติมเต็มพี่มาก เพราะพี่เป็นคนที่ชอบกาแฟแต่ไม่มีองค์ความรู้ วันนี้ทำให้พี่ได้รับความรู้เรื่องกาแฟมากขึ้น อาจจะไม่เต็มร้อย แต่วันนี้มันจุดประกายให้พี่รู้ว่า เมื่อเราอายุมากขึ้น เราต้องสร้างคุณค่าให้ตัวเราเอง”

I พี่ก้อย อาภัสสร ปกรณ์วรวงศ์ อายุ 50 ปี

“พี่มีความฝัน อยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ตอนนี้พี่มีร้านเบเกอรี่ที่ขายออนไลน์อย่างเดียว พอเพื่อนส่งมาให้ดูว่ามีกิจกรรมนี้ก็เลยอยาก มาลองดูจะได้ทำตามฝันให้เป็นจริง ตอนแรกก็คิดอยู่นะว่าจะยังไงดี มันค่อนข้างต่อสู้กับตัวเอง กว่าจะก้าวข้ามออกจากคอมฟอร์ตโซนได้ มันต้องตัดสินใจเยอะเลย แต่ก็ตัดสินใจที่จะลองออกมาเรียนรู้จากคนอื่นบ้าง

“พอมาวันนี้ พี่ได้รับความรู้สึกที่ดีมาก เติมเต็มมาก มันเป็นแรงบันดาลใจที่มาแล้วรู้สึกมีเพื่อน มีความสุข และที่สำคัญคือทำให้เห็นเป้าหมายที่ชัดขึ้น ชอบที่ป้าพิมพูดว่า “กาแฟแต่ละแก้วมีรสชาติของตัวเอง เราแค่ทำกาแฟที่เราชอบ มันก็ตอบโจทย์เราแล้ว”

ขอขอบคุณป้าพิม เพลินพิศ เรียนเมฆ บาริสต้าวัยเกษียณแห่งร้าน Mother Roaster ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเราและขอขอบคุณผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนที่มาใช้เวลาเรียนรู้ร่วมกัน นอกจากบรรยากาศที่สนุกสนาน เต็มไปด้วยความกระตือรือร้นของทุกคนแล้ว ทีมงานมนุษย์ต่างวัยก็มีความสุขมากเช่นกันที่ได้พบเจอกับเพื่อน ๆ ที่บางคนก็เป็นแฟนมนุษย์ต่างวัยมาตลอด ทีมงานมีความสุขมาก ๆ ครับ

“อายุจริงกับอายุใจนั้นต่างกัน” คือคำที่ป้าพิมพ์พูดระหว่างเวิร์กช็อปครั้งนี้ และพลังที่เราได้รับจากเพื่อนในกิจกรรมครั้งนี้ก็ยิ่งช่วยยืนยันสิ่งที่ป้าพิมพูด รอพบกับกิจกรรมที่น่าสนใจกันครั้งหน้านะครับ

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ