จากแม่ค้าขายกล้วยแขกสู่ ‘มาดามโซ่’ CEO หญิงเงินล้าน เจ้าของโรงงานผลิตก๋วยจั๊บเมืองอุบลฯ

“ขายกล้วยแขกเป็นอาชีพที่ทำมาตลอด 20 ปี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องขายกล้วยแขกไปตลอดชีวิต เรากล้าพูดได้แบบไม่อายเลยว่า ถ้าเราไม่หยุดพัฒนาตัวเอง เราสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่เราอยากเป็น”

มนุษย์ต่างวัยชวนทำความรู้จัก ‘แต๋น’ มัจฉา สุดเต้ วัย 47 ปี อดีตแม่ค้าขายกล้วยแขกที่พัฒนาตัวเองจนกลายเป็น ‘เจ๊แต๋นกล้วยแซ่บ’ เจ้าของกล้วยแปรรูปของฝากเมืองอุบลฯ และปัจจุบันเธอคือ ‘มาดามโซ่’ CEO เจ้าของโรงงานผลิตก๋วยจั๊บกึ่งสำเร็จรูปที่มียอดขาย 300,000 บาทต่อเดือน ส่งไปทั่วประเทศ และกำลังจะโกอินเตอร์ไปไกลถึงต่างแดน

แต่กว่าจะประสบความสำเร็จจนเดินไปไหนใครๆ ก็เรียกว่า ‘มาดามโซ่’ ผู้หญิงคนนี้สู้ชีวิตและถูกชีวิตสู้กลับจนเกือบจะถอดใจ แต่เพราะคำว่า ‘จน’ ทำให้เธอต้องลุกขึ้นสู้ เพื่อลืมตาอ้าปากให้ได้ เธอพัฒนาตัวเองตั้งแต่ทดลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เสาะแสวงหาความรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ มองสิ่งที่มีอยู่รอบตัวแล้วหยิบมาทำให้มีคุณค่า ยึดแนวคิดความรู้ คู่คุณธรรม ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จนสามารถสร้างแบรนด์ก๋วยจั๊บเป็นของตัวเองได้และค่อยๆ ต่อยอด จนกลายเป็นเจ้าของโรงงานผลิต และสามารถขยายธุรกิจให้กลายเป็น OEM ที่ได้มาตรฐาน ส่งต่อความสำเร็จไปสู่คนอื่นๆ ที่มีความฝันอยากมีแบรนด์เป็นของตนเองได้

ทั้งหมดนี้เพราะ ‘เชื่อ’ ในพลังของตัวเอง และเธอก็เชื่อว่า ไม่ว่าใคร ถ้าไม่หยุดพัฒนาตัวเองคุณก็สามารถเป็นมาดามโซ่ คนที่หนึ่ง สอง สาม ได้

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ