ชวนทำความรู้จัก “ขนมจีนแม่ย่า” สูตร 100 ปี ไอเดียธุรกิจครอบครัวที่ ‘หลาน’ ลุกขึ้นมาชวน ‘ยาย’ ปรับพื้นที่บ้านให้เป็นร้านขนมจีน เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสช่วงโควิด-19

แม่ย่าขนมจีน @กาญจนบุรี จากขนมจีนสูตรโบราณอายุกว่าร้อยปี สู่ธุรกิจหลังเกษียณของคุณยายวัย 81

มนุษย์ต่างวัย พาไปจังหวัดกาญจนบุรี พบกับเรื่องราวของ หลานอาร์ท อายุ 23 ปี และคุณยายสำราญ อายุ 81 ปี ที่ชวนกันจับมือเปลี่ยนวิกฤตช่วงโควิด-19 ให้เป็นโอกาส สร้างธุรกิจครอบครัว โดยเริ่มต้นจากหลาน ที่มองเห็นคุณค่าและความสามารถด้านการทำอาหารของคุณยายได้เป็นอย่างดี บวกกับการเห็นโอกาสในวิกฤตช่วงโควิด-19 ที่เห็นว่า กาญจนบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยว และคนต้องสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน หลานจึงชวนคุณยายมารื้อฟื้นสูตรขนมจีนรสเด็ดที่ส่งต่อมาจากรุ่นยายของยาย พร้อมปรับพื้นที่บ้านให้เป็นร้านขนมจีนในสวน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว จนทำให้ยายกลายเป็นเสมือนเพื่อนร่วมงานและหุ้นส่วนคนแรกในชีวิตของหลาน และร้านขนมจีนก็กลายเป็นความสุขเล็กๆ ของยายในวัย 81 ปี

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ