ดูหนังฟังทอล์ก “Life is Fruity ชีวิตนี้หอมหวาน” สารคดีละมุนหัวใจที่บอกกับเราว่าชีวิตหอมหวานยามแก่เฒ่าเป็นชีวิตที่เราออกแบบเองได้

เคยคิดภาพไว้ไหมว่า…ชีวิตหลังเกษียณของคุณจะเป็นแบบไหน จะเลือกใช้ชีวิตอย่างไร หรือความสุขของเราในวันนั้นจะขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ใครจะรู้ว่าช่วงเวลานั้น “ความสุขที่เรียบง่าย” อาจเข้ามาเป็นคำตอบในชีวิตบั้นปลายของคุณก็ได้ แต่ไม่ว่าชีวิตหลังเกษียณของเราจะเป็นแบบไหน ตัวเราในวันนี้ยังคงกำหนดเส้นทางได้เสมอ และไม่มีคำว่าสายเกินไป

เมื่อวันเสาร์ที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา มนุษย์ต่างวัยเลยชวนเพื่อน ๆ มาดูหนังฟังทอล์ก กับภาพยนตร์สารคดี “Life is Fruity ชีวิตนี้หอมหวาน” สารคดีละมุนหัวใจที่บอกกับเราว่าชีวิตหอมหวานยามแก่เฒ่าเป็นชีวิตที่เราออกแบบเองได้ เพื่อค้นหาศิลปะการใช้ชีวิตให้มีความสุขในช่วงบั้นปลายชีวิต และย้ำเตือนเราว่า การเดินทางอย่างช้า ๆ แต่มั่นคง คือวิถีหนึ่งของการใช้ชีวิตให้มีความสุขใจ

หลังดูหนังจบ แขกรับเชิญคนพิเศษ คุณเชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ ได้ร่วมแบ่งปันมุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับชีวิตที่ออกแบบเองได้ ร่วมกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน และพูดถึงความประทับใจในกิจกรรมครั้งนี้ว่า “เป็นเรื่องที่ดีที่เราได้มาดูหนังและแลกเปลี่ยนกัน เพราะแต่ละคนจะหยิบบางสิ่งบางอย่างออกมาจากหนังแตกต่างกันออกไป ทำให้เราได้แง่มุมที่หลากหลาย ได้แบ่งปันความเห็นซึ่งกันและกัน ยิ่งคนที่มาร่วมกิจกรรมเป็นคนทุกวัย เรายิ่งได้เห็นทัศนะในการใช้ชีวิตของคนแต่ละวัย เราเลยมองว่ากิจกรรมนี้ช่วยสร้างความเข้าใจระหว่างวัยไปในขณะเดียวกันด้วย”

มนุษย์ต่างวัยหวังว่ากิจกรรมครั้งนี้จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมรู้สึกอบอุ่นหัวใจ และมีแรงบันดาลใจในการออกแบบชีวิตในแบบของตัวเอง แม้บางสิ่งที่เราตั้งใจไว้อาจต้องใช้ระยะเวลากว่าจะเป็นรูปเป็นร่างได้อย่างที่ตั้งใจ แต่หากคุณลงมือทำ คุณจะพบสิ่งใหม่ ได้เรียนรู้และได้รู้จักตัวเองเพิ่มขึ้นระหว่างนั้น เช่นเดียวกับที่หนังบอกเราว่า “ให้เริ่มทำทีละอย่าง อย่างช้า ๆ และมั่นคง” เพราะเมื่อคุณใช้ชีวิต ชีวิตจะยิ่งงดงาม ตามคุณค่าของประสบการณ์ที่เราต่างผ่านพบมา

เข็มอัปสร สิริสุขะ 

แขกรับเชิญคนพิเศษ 

“เราเป็นคนชอบดูหนังสารคดีอยู่แล้ว แต่ไม่เคยดูหนังสารคดีเกี่ยวกับชีวิตคนที่เรียบง่ายขนาดนี้ เราว่า Life is Fruity เป็นสารคดีเรื่องหนึ่งที่ให้ทั้งแรงบันดาลใจและความอบอุ่นเลยนะ การเล่าเรื่องของหนังทำให้เรามีความรู้สึกร่วมตลอดเวลา ทั้งได้หัวเราะ ยิ้ม น้ำตาซึม ชอบคำพูดหนึ่งที่คุณตาพูดกับคุณยายว่า ให้เริ่มทำอะไรก็ได้ที่ทำได้ ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ให้ค่อย ๆ ทำไปอย่างมั่นคง เพราะเราเองก็เริ่มทำเรื่องสิ่งแวดล้อมจากจุดเล็ก ๆ เหมือนกัน เราเริ่มจากความสนุก และมีความสุขในทุก ๆ วันที่ได้ทำ แค่นั้นเหมือนกัน

“อีกอย่างคือ เรามองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เราได้มาดูหนังและแลกเปลี่ยนกัน เพราะแต่ละคนจะหยิบบางสิ่งบางอย่างออกมาจากหนังแตกต่างกันออกไป ทำให้เราได้แบ่งปันความเห็นในแง่มุมที่หลากหลาย ยิ่งคนที่มาร่วมกิจกรรมเป็นคนทุกวัย เรายิ่งได้เห็นทัศนะในการใช้ชีวิตของคนแต่ละวัย เราเลยมองว่ากิจกรรมนี้ช่วยสร้างความเข้าใจระหว่างวัยไปในขณะเดียวกันด้วย”

สุนันทา พลาพล อายุ 57 ปี 

ผู้เข้าร่วมกิจกรรม 

“เราว่ากิจกรรมแบบนี้ดีมาก เพราะมันช่วยเติมเต็มให้กับชีวิต บางทีวันหยุดก็ไม่รู้จะไปไหน ทำกิจกรรมอะไรให้มีคุณค่า พอรู้ว่ามีกิจกรรมดูหนังที่ให้แง่คิดเกี่ยวกับชีวิตเลยรีบสมัครมา

“ปกติก็จะดูหนังทั่วไป ยังไม่เคยดูหนังสารคดี พอได้ลองดูแล้วรู้สึกว่า ประทับใจมาก ๆ ประทับใจหลายมุมมาก ทุกจังหวะทุกตอนให้แง่คิด ความสุนทรีย์ มุมมองการใช้ชีวิต ทำให้ได้กลับมาทบทวนตัวเอง ข้อคิดหนึ่งที่ได้จากหนังคือ ยิ่งใกล้วัยเกษียณ เรายิ่งต้องดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น ต้องใส่ใจสุขภาพ จะได้มีกำลังกายในการทำในสิ่งที่ชอบ ที่สุขใจ แล้วเราก็ดีใจที่เห็นคนรุ่นใหม่ ๆ สนใจเรื่องการเตรียมความพร้อมชีวิตหลังเกษียณไวขึ้น เป็นไปได้ก็อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้อีกเรื่อย ๆ”

ฐานิรัตน์ แก้ววังน้ำ อายุ 21 ปี และ ศรีลักษณ์ วรสาร อายุ 17 ปี

ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“หนูอยากรู้ว่าการใช้ชีวิตวัยหลังเกษียณเป็นยังไง เลยอยากมาดูแนวทางไว้ หนูอาจจะไม่เข้าใจทั้งหมด แต่ก็พอได้แนวทางว่าจะปรับใช้ยังไง พวกหนูรู้สึกว่าไม่ต้องรอให้ถึงวัยที่ใกล้เกษียณ เราก็สามารถวางแผนบั้นปลายชีวิต หรือเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับสิ่งที่เราต้องเจอในช่วงวัยนั้นไว้ก่อนได้ ยิ่งปัจจุบันสิ่งแวดล้อมและโลกเปลี่ยนไปค่อนข้างเร็ว แล้วยังส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของเรามาก ๆ การศึกษาแนวทางไว้ก่อนก็เป็นเรื่องที่ดี

“วันนี้ประทับใจทุกอย่างเลย รู้สึกว่ากิจกรรมนี้เปิดโอกาสให้คนทุกวัยจริง ๆ ได้เห็นว่า ทุกคนมีความคิดที่แตกต่างกันออกไป ต่างคนต่างมุมมอง เพราะต่างก็ผ่านเรื่องราวมาไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนมาแบ่งปันความคิดซึ่งกันและกัน

“อีกอย่างหนึ่งที่ได้จากการดูหนังคือ การทำทุกวันให้ดีที่สุด ทำทุกอย่างให้เต็มที่ ทั้งกับคนในครอบครัว หรือคนที่เรารัก เพราะถ้าวันหนึ่งเราไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้วจะได้ไม่เสียดายทีหลัง”

ปาณิศา อภิวงค์ อายุ 49 ปี

ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“เราสนใจเข้าร่วมกิจกรรม เพราะกำลังวางแผนเกษียณไว้ ยิ่งตอนนี้ประเทศเรากำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย เลยอยากมาดูหนังแล้วก็มาฟังว่ามีแนวคิดหรือมุมมองอะไรบ้างให้นำกลับไปต่อยอด

“ต้องบอกว่า ช่วงหลังเกษียณสำหรับเรา มันคือการเริ่มต้นที่จะใช้ชีวิต ใจเราก็อยากมีบ้านสวนเป็นของตัวเอง อยากใช้ชีวิตเรียบง่ายให้มีความสุข แล้วหนังเรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่าสิ่งที่เราคิดมันเป็นไปได้ ส่วนหนึ่งของหนังทำให้รู้ว่า อย่าทำอะไรให้มันยาก ทำในแบบที่เราทำได้ ทำทีละนิดทีละหน่อย ไม่ต้องเร่งรีบมาก เดี๋ยววันหนึ่งก็จะเห็นผล เพราะสุดท้ายแล้วถ้าเราทำอะไรก็ตามแล้วเรามีความสุขผลลัพธ์มันจะออกมาดี

“จริง ๆ เพิ่งเคยมาเข้าร่วมกิจกรรมแบบนี้ครั้งแรก ชอบที่กิจกรรมดูเรียบง่าย สบาย ๆ แล้วการที่มีพื้นที่ให้คนทุกวัยได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน พูดคุยกัน มันทำให้แต่ละคนได้แลกเปลี่ยนมุมมองในเชิงสร้างสรรค์ เราเองก็เชื่อว่าทุกคนมีวิธีคิดในชีวิต ที่แตกต่างกันไปตามประสบการณ์ เลยทำให้ได้อะไรดี ๆ ในแต่ละมุมไปปรับใช้กับชีวิต ก็อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้เยอะ ๆ”

จันทรกานต์ กรรณสูต อายุ 53 ปี 

ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“เรามาเพราะเราสนใจเกี่ยวกับการพูดคุยเรื่องสังคมสูงวัย เพราะปัจจุบันเรามีสัดส่วนจำนวนผู้สูงอายุค่อนข้างเยอะ แล้วสารคดีที่เอามาให้ชมในวันนี้มีประโยชน์มาก มาดูครั้งนี้ครั้งแรกแล้วรู้สึกประทับใจ มันแสดงถึงจิตวิญญาณของการดำรงชีวิตในยามสูงวัยว่า มีองค์ประกอบอะไรที่ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุอยู่ดีมีความสุขบ้าง

“หนังเรื่องนี้ทำให้เห็นเลยว่า ชีวิตคือความธรรมดา และเราสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุข บนความธรรมดาของชีวิตได้ เรามองว่า ใบไม้ที่ร่วงโรยก็เหมือนชีวิตคนนะ เหมือนกับผู้สูงวัยที่วันหนึ่งก็ต้องร่วงโรยไปเป็นปุ๋ยบำรุงดิน ให้กับรุ่นหลานต่อ ๆ ไป อย่างไม่เสียเปล่า เพราะสิ่งที่เขาทำมาตลอดการมีชีวิตคือการส่งต่อประสบการณ์บางอย่างให้กับเรา เราเองในวันนี้ก็ควรเห็นคุณค่าและมีความสุขกับสิ่งที่กำลังลงมือทำในแต่ละวันด้วยเหมือนกัน

“อีกหนึ่งอย่างคือ การมีกิจกรรมแบบนี้ก็เป็นส่วนที่จะทำให้คนเริ่มตระหนักรู้ว่า การมีชีวิตอยู่ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ก็ล้วนมีคุณค่าตามประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนแต่ละช่วงวัย”

มงคล คนไทย อายุ 30 ปี

ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“วันนี้เราประทับใจมาก รู้สึกคุ้มค่าที่เดินทางมา พอได้ดูหนังจบ ยิ่งเหมือนเป็นการตอกย้ำเลยว่า จริง ๆ แล้วความสุขเกิดขึ้นได้จากตัวเราเอง แต่ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตกันแบบเร่งรีบมาก ๆ เลยทำให้มองข้ามความสุขแท้จริงที่เกิดขึ้นจากตัวเราเองไป

“ผมสมัครมาเพราะสนใจเรื่องชีวิตหลังเกษียณ  เลยอยากมาดูหนังไปพร้อม ๆ กับแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิดของแต่ละคน  ผมเองก็อยากให้คนเริ่มตระหนักถึงการวางแผนหลังวัยเกษียณเร็วขึ้น เพราะจริง ๆ เราควรวางแผนเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ไม่เกี่ยวเลยว่าจะอายุเท่าไหร่ ถ้าเริ่มวางแผนเร็ว ก็เหมือนเราเตรียมความพร้อมการจะมีความสุขในระยะยาวได้เร็ว  เพราะอย่างน้อยระหว่างทางเราจะได้ตัดสินใจว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร ถ้าเราตั้งคำถามกับตัวเองเร็ว ก็จะยิ่งเจอคำตอบได้เร็ว”

สุพัตรา หัตถคุณ อายุ 59 ปี 

ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“เราสนใจเพราะว่ากำลังเตรียมความพร้อมรับมือกับวัยที่เพิ่มขึ้น ตอนนี้เราใกล้จะ 60 แล้ว ก็ตั้งใจว่าจะทำตัวเองให้มีสุขภาพดีเหมือนคุณตาคุณยายในหนัง เรียบง่ายขึ้น ช้าลง แต่ยังคงดูแลตัวเองได้ มีความสุขกับธรรมชาติรอบตัว

“รู้สึกดีมากที่ได้มาวันนี้ สารคดีที่คัดมาก็ดีมาก ๆ ถึงตัวละครจะเป็นวัยสูงอายุ แต่ทำให้เห็นเลยว่าความสวยงามของตัวละครอยู่ข้างในจิตใจ ในความสัมพันธ์ที่เขาอยู่ด้วยกัน ในสภาพแวดล้อมที่เขาสร้างขึ้นมา แล้วยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นต่อได้ด้วย

“กลับไปวันนี้เราคงอิ่มใจว่า อย่างน้อยก็จำหลาย ๆ โมเมนต์ที่เกิดขึ้นในงานได้ ได้แลกเปลี่ยนมุมมองที่แต่ละคนสะท้อนให้กันฟัง เราเองก็ได้ตกผลึกในส่วนของเราเองด้วย  ถึงเราจะไม่ได้คิดเห็นเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ก็ไม่เป็นพิษต่อกัน ทำให้เราเข้าใจความหลากหลายทางมุมมองความคิดของคนมากขึ้น”

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ