เปิดกรุฟิล์มหนัง ‘มิตร ชัยบัญชา’ หายาก ของลุงมนัสนักสะสมฟิล์มหนัง วัย 61 ปี

วันที่ 8 ตุลาคม เป็นวันครบรอบ 53 ปี ของการจากไปของ “มิตร ชัยบัญชา” ดาราขวัญใจชาวไทยที่แม้เวลาจะผ่านไปนานกว่าครึ่งศตวรรษแต่ชื่อของเขายังอยู่คู่กับประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยและในความทรงจำของแฟนหนังไทย

มนุษย์ต่างวัยคุยกับ “ลุงมนัส” แห่งช่องยูทูบชุมทางหนังไทย หนึ่งในแฟนคลับหนัง “มิตร ชัยบัญชา” เขาเติบโตมากับการดูและฉายหนังกลางแปลงตั้งแต่วัยเด็ก จนวันหนึ่งที่หมดยุคสมัยของหนังกลางแปลงจึงผันตัวไปเป็นทนายตามที่ได้เรียนมา

แต่ด้วยความรักและผูกพันที่มีต่อหนังมิตร ชัยบัญชา ทำให้ลุงมนัสเริ่มออกตามหาหนังมิตร ชัยบัญชาที่ถ่ายด้วยฟิล์ม 16 มม. ที่ันับวันจะหาดูที่ไหนไม่ได้ และนำกลับมาบูรณะและจัดฉายให้มิตรรักหนังมิตร ชัยบัญชา ทุกคนได้ดู

“อดีตจากฟิล์มภาพยนตร์ไม่มีวันตาย เราเปิดดูเมื่อไรเราก็จะเห็นมิตร ชัยบัญชา มีชีวิตอยู่ในอายุของฟิล์มปีนั้น ๆ”

Credits

Authors

 • เทวา ทัณฑกันท์

  Creativeเป็นครีเอทีฟที่มีไอเดียใหม่ๆ อยากทดลองมากมาย แต่มีจุดอ่อนคือความจำกับความจน

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

  Cameramanเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

 • จักรพงษ์ วันคำ

  Cameramanชีวิตก็เหมือนกล้องถ่ายรูป ถ้าโฟกัสถูกจุดที่สำคัญ เราก็จะได้ภาพที่สมบูรณ์

 • พงศกร บุญภู่

  Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ