ปั้นเชฟคนอีสานรุ่นใหม่ ไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน ‘หมก’ ร้านอาหารสไตล์ Chef’s Table เมืองอุบลฯ

“อาชีพเชฟที่เมืองสุดขอบชายแดนมันค่อนข้างที่จะหายาก เราอยากให้มีเวทีสร้างอาชีพเชฟ อาชีพบริการ ในบ้านของเรา ทำให้น้องๆ รุ่นใหม่รู้ว่า อาชีพนี้อยู่ที่ไหนก็ฉายแววได้ อยู่ที่อุบลฯ คุณก็เป็นเพชรได้”

มนุษย์ต่างวัยชวนทำความรู้จัก ‘หมก’ ร้านอาหารน้องใหม่แห่งเมืองอุบลฯ ที่เพิ่งเปิดให้บริการมาได้ 3 ปี แต่การันตีคุณภาพและความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองด์ ปี 2023 โดยมีเชฟรุ่นใหม่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ และฝ้าย-ศิโรรัตน์ เถาว์โท หรือป้าเชฟ เชฟรุ่นใหญ่ที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี เป็นผู้คอยผลักดัน

จากร้านอาหารที่ตั้งใจจะเปิดบริการแค่วันละโต๊ะ เพราะขาดแรงงานฝีมือด้านการทำอาหารมาช่วยงาน ทั้งๆ ที่มีมหาวิทยาลัยที่ผลิตคนรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดมากมายแต่หลายคนเลือกที่จะไปหาโอกาสในเมืองกรุงเพราะเชื่อว่า มีโอกาสเติบโตมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ “ป้าเชฟ” มองเห็นปัญหาขาดแคลนแรงงานใน จ.อุบลฯ มาโดยตลอด

กระทั่งวิกฤตโควิดทำให้คนรุ่นใหม่ ที่โดนปลดออกจากงานโรงแรม ร้านอาหารดังๆ ได้หวนคืนกลับบ้านเกิดอีกครั้ง ป้าเชฟจึงมีโอกาสรับเข้ามาร่วมทีม จนกระทั่งช่วยกันทำร้าน ‘หมก’ ให้เป็นที่รู้จัก

นับเป็นความภูมิใจและเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ทำให้อุบลฯ มีงานในสายอาชีพใหม่ๆ เพื่อให้คนรุ่นใหม่ ไม่ต้องไปทำงานไกลถึงเมืองหลวง

Credits

Authors

  • อชิตา พุ่มแจ้

    Author & Drawมนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน ฝันอยากเป็นนักร้องเสียงเพราะ แต่ปัจจุบันยังเป็นแค่นักร้องเสียงเพี้ยน

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

    Editorใช้ชีวิตให้เหมือนชาบูน้ำครึ่งหม้อ ที่ต้องหาของมาเติมอยู่เสมอ เพราะหากไม่เติมของลงไป เราก็จะอดกิน

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ