‘พี่จุ๋ม’ วัย 69 ปี นักว่ายน้ำแบบต่อเนื่อง (Lap Swimming) เชื่อว่าถ้าโสดต้องสตรองและมีเพื่อน

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จักกับ ‘พี่จุ๋ม’ ‘จีรณี จิตตเสวี สาวโสด วัย 69 ปี อดีตบรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นชื่อดัง ที่ใช้การว่ายน้ำเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างชีวิตในวัย 69 ปีให้มีพลัง

‘พี่จุ๋ม’ ‘ออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำแบบไม่พักหรือว่ายแบบ Lap Swimming ทุกวัน วันละ 1,000 เมตร ที่น่าสนใจก็คือ เธอไม่ได้ว่ายน้ำเป็นแต่เด็ก แต่มาเริ่มต้นหัดว่ายน้ำในวัย 34 ปี เพราะอยากเอาชนะใจตัวเองที่เป็นคนกลัวน้ำ จนทำให้วันนี้เธอมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่าคนในวัยเดียวกัน

เธอบอกว่าการว่ายน้ำยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชีวิตวัยเกษียณและเป็นคนโสดนั้นอิสระ เมื่อร่างกายแข็งแรง ชีวิตก็พึ่งพาคนอื่นน้อย กำหนดชีวิตตนเองได้อย่างอิสระ ทำกิจกรรมหลายอย่างได้ตามความตั้งใจ ทำให้ชีวิตในวัยเกษียณยังมีคุณภาพ

และเคล็ดลับสำคัญของการมีชีวิตเกษียณ โสด แต่สตรองก็คือการให้ความสำคัญกับ “มิตรภาพ” เพราะเพื่อนๆ ที่คอยอยู่เคียงข้างทั้งในยามทุกข์ สุข ก็จะช่วยทำให้ชีวิตแบบโสดขับเคลื่อนไปได้อย่างสนุกและไม่เหงา

Credits

Authors

  • อชิตา พุ่มแจ้

    Author & Drawมนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน ฝันอยากเป็นนักร้องเสียงเพราะ แต่ปัจจุบันยังเป็นแค่นักร้องเสียงเพี้ยน

  • ณัฐพร บางเลี่ยม

    Authorมองทุกอย่างเป็นศิลปะ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในธรรมชาติของ คน สัตว์ สิ่งของ ออกมาในจินตนาการของเรา

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ