สุขกำลังดี Podcast EP.2 : “จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคนในครอบครัวเป็นโรคอัลไซเมอร์”

[สุขกำลังดี Podcast]

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคนในครอบครัวเป็นโรค “อัลไซเมอร์” ?

“วันหนึ่งพี่สาวตื่นขึ้นมาแล้วไม่พบว่าคุณแม่อยู่ในบ้าน ซึ่งบ้านจะล็อคทั้งประตูบ้านและประตูรั้ว แต่พอเช้ามาเจอว่าประตูหน้าบ้านเปิดอยู่ แต่ประตูรั้วยังคล้องกุญแจอยู่เหมือนเดิม เลยสันนิษฐานว่าคุณแม่น่าจะปีนรั้วบ้านออกไป ซึ่งรั้วบ้านสูง 3 เมตร”

นี่คือส่วนหนึ่งของประสบการณ์ตรงจากคุณก้อง-จักรพันธ์ ตัณฑะสุวรรณะ นักแสดงและเจ้าของหนังสือ “แม่ ฉัน และอัลไซเมอร์” ลูกผู้รับบทบาท caregiver ดูแลแม่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์มากว่า 7 ปี ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ เพราะจริง ๆ แล้วโรคอัลไซเมอร์เป็นมากกว่าการลืม แต่ยังส่งผลถึงการใช้ชีวิต ทั้งของตัวผู้ป่วยเอง และคนรอบตัว โดยเฉพาะลูกหลานที่รับบทเป็นผู้ดูแลที่ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจในโรคนี้

รับฟังเรื่องราวเต็ม ๆ ได้ทาง “สุขกำลังดี” พอตแคสท์อุ่น ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตดี ๆ แบบไม่จำกัดอายุ โดยศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช

Other Series & Podcast

The O Idol

ซีรีย์สร้างพลังบันดาลใจที่จะทำให้เราได้เรียนรู้จากคนวัยเก๋า ผ่านสายตาคนรุ่นใหม่ พบกับเรื่องราวพลังบันดาลใจ สนับสนุนโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

สุขกำลังดี Podcast

รับฟังเรื่องราวต่างๆ กับ “สุขกำลังดี” พอดแคสต์อุ่น ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตดี ๆ แบบไม่จำกัดอายุ โดยศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช

มนุษย์ต่างวัย Talk

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์

มนุษย์ต่างวัย Podcast

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์

หันหูเข้าหากัน

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

มนุษย์ต่างวัย Talk ซีรีส์ 'ปลุกใจ'

‘ปลุกใจ’ บทสนทนาที่จะส่งผ่านกำลังใจจาก 10 คน 10 เรื่องราว ของคนที่เคยล้ม แต่สามารถที่จะลุกขึ้นมายืนหยัดและก้าวผ่านวิกฤตชีวิตต่างๆ ไปได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

บุพการีที่เคารพ

บุพการีที่เคารพ Season 3 คู่มือดูแลพ่อแม่ของคน #Genลูก ดำเนินรายการโดย ประสาน อิงคนันท์

มนุษย์ต่างแดน Podcast

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ตำรับยาย

ตำรับยาย รายการที่จะพาไปทำความรู้จักกับอาหารพื้นบ้านทั่วประเทศไทย พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่ชวนนึกถึงกับข้าวฝีมือยาย

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา คือเรื่องราวทรงพลังของผู้คน ที่ยังเชื่อมั่นในความเสียสละ และการอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยมีรางวัลแห่งความสำเร็จคือเห็นผู้อื่นพ้นจากความยากลำบาก

ชีวิตซีซัน 2

ชีวิต ซีซัน 2 เพราะชีวิตไม่ได้สิ้นสุดอยู่ที่วัยเกษียณ แต่เราสามารถเริ่มต้นช่วงเวลาใหม่ของชีวิตพร้อมกับการงานและอาชีพที่เราเลือกและรักได้