“ขอให้สุขภาพแข็งแรง” คำอวยพรจากลูกหลานที่เป็นจริงได้

“ขอให้สุขภาพแข็งแรง”

ประโยคที่ว่านี้คงเป็นคำอวยพรที่ลูก ๆ หลาน ๆ มักจะมอบให้กับผู้ใหญ่ที่พวกเขารักเป็นประจำ แล้วถ้าผู้สูงวัยอยากจะให้คำอวยพรที่ว่านี้เป็นความจริง สามารถเป็นจริงได้แค่ไหนกัน ในวัยที่อายุเพิ่มสูงขึ้น

ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราชพาไปทำความรู้จักกับผู้สูงวัย 3 ท่าน ที่น่าจะเป็นต้นแบบสำหรับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง จนมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่ว่าจะเป็น

“อาจารย์บุญมา รุ้งมโนชัย” นักวิ่งวัย 69 ปี ที่บอกว่าเหตุผลของการมาวิ่งเพราะว่าต้องการวิ่งหนีความตาย จนปัจจุบันสามารถพิชิตถ้วยรางวัลมาแล้วนับร้อยรายการ และยังเป็นนักวิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนสูงอายุหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น

“เจ๊หลิน-ประภา แซ่จึง” วัย 70 ปี ช่างทำผมที่ยังคงมีแรงและกระฉับกระเฉง ทำงานอย่างยิ้มแย้มมีความสุขในทุกวัน เคล็ดลับความแข็งแรงของเจ๊หลิน เกิดจากการทำสิ่งที่ชอบ อารมณ์ดี และทำกิจกรรมที่เจ๊รักคือการร้องเพลง

“ย่าสมสมัย เหมือนเผ่าพงศ์” วัย 74 ปี เป็นผู้สูงวัยที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและครบหมวดหมู่ด้วยวิธีการที่ย่าคิดเองคือ เลือกวัตถุดิบในการทำอาหารตามสีวัน 7 วันก็ 7 สี

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมือนผู้สูงวัยทั้ง 3 ท่านสามารถทำได้อย่างไร ผศ. พญ. ฐิติมา ว่องวิริยะวงศ์ จะมาแนะนำหลักการดูแลตนเองให้แข็งแรง ด้วยหลัก Health Promotion ให้เราได้รู้จักกัน

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ