ทายาทรุ่นที่ 4 ของแบรนด์อาหารสตรีทฟู้ด “ตือคาโคช้างม่อย” แห่งเมืองเชียงใหม่

“เพราะตือคาโคคือทั้งชีวิตของครอบครัวผม ไม่มีเหตุผลที่จะไม่สานต่อ”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จัก บอม-ณัฐนนท์ ตั้งชีวะสมบัติ อายุ 27 ปี ทายาทรุ่นที่ 4 ของร้าน “ตือคาโคช้างม่อย” ที่เปิดมาแล้วกว่า 100 ปี กับการตั้งใจเข้ามาพลิกโฉมและต่อยอดธุรกิจของครอบครัวให้อยู่คู่เชียงใหม่ต่อไป

“คำพูดยอดฮิตของลูกค้าที่มากินที่ร้านคือ ยังอยู่อีกเหรอ กินมาตั้งแต่สมัยเรียน จนตอนนี้มีลูกแล้ว”

ครอบครัวของบอมเริ่มขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ 2460 ในรุ่นของอาม่าที่อพยพมาจากเมืองจีนเป็นคนนำตือคาโคเข้ามาในเชียงใหม่เป็นคนแรกๆ ซึ่ง ‘ตือคา’ แปลว่า ขาหมู ‘โค’ แปลว่ากลม รวมกันเป็นขาหมูกลมๆ

แม้จะมีชื่อเป็นขาหมูแต่ตือคาโคไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ แต่เป็นการเรียกตามลักษณะขนมที่เหมือนเอาขาหมูมาหั่นเป็นแว่นๆ ทุกวันนี้กลายเป็นสตรีทฟู้ดขึ้นชื่อของ จังหวัดเชียงใหม่ อยู่คู่เชียงใหม่มาตั้งแต่เด็ก มช.รุ่นที่ 1

เพราะเกิดและเติบโตมากับตือคาโค เห็นประวัติศาสตร์ของร้านที่อยู่คู่กับคนเชียงใหม่มารุ่นต่อรุ่น จึงทำให้บอม ทายาทรุ่นที่ 4 ปรับโฉม ขยายสาขา เพิ่มเวลาการขาย และสร้างแบรนด์ให้ชัดเจน

เพราะบอมเชื่อว่าในฐานะลูกหลานตือคาโค หากเขาไม่สานต่อ สักวันตือคาโคอาจถูกลืมไปพร้อมกับกาลเวลา

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ