โฮมสเตย์ ‘ริมธารท้ายสวนลุงเติม’ อดีตศิลปินนักวาดภาพ วัย 78 ปี ที่ขอใช้ชีวิตบั้นปลายใกล้ชิดธรรมชาติ

คุณเคยคิดถึงที่สุดท้ายของชีวิตหรือยัง?

“แม้อยู่กลางป่าไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ที่นี่ลุงมีความสุขพอใจกับสิ่งที่มี ไม่ต้องคิดกระเสือกกระสนไปตายที่อื่น” เป็นคำพูดของลุงเติม เจ้าของที่พักกลางหุบเขา ที่มีชื่อว่า ‘ริมธารท้ายสวนลุงเติม’ ใน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จัก ลุงทองเติม ทุรันตะวิริยะ วัย 78 ปี เจ้าของโฮมสเตย์ อดีตศิลปินนักวาดภาพและนายหน้าขายภาพวาด ที่เคยใช้ชีวิตในเมืองจนรู้สึกว่าชีวิตที่เป็นอยู่ไม่ใช่สิ่งที่ตนเองต้องการ จึงตัดสินใจใช้ทุนที่เหลือทำที่พักกลางป่าพาภรรยามาใช้ชีวิตบั้นปลายที่แสนอิสระ และมีเวลาทำสิ่งที่รักนั่นคือการ “วาดภาพ”

โฮมสเตย์ราคาหลักร้อยที่ดูแลโดยสองตายาย หนึ่งในที่พักที่นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้สูดอากาศบริสุทธิ์กลับไปเต็มปอด เสพบรรยากาศแบบชิลๆ ไม่มีใครรบกวน ฟังเสียงนก เสียงกบ เสียงเขียด มีลำธารไหลเย็นตลอดทั้งปี นอนฟังเสียงใบไผ่ลู่ลมยามค่ำคืน นี่ไม่ใช่แค่การท่องเที่ยวแต่คือการพาตัวเองกลับมาอยู่กับธรรมชาติอีกครั้ง

Credits

Authors

  • ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

    Author & Drawเป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ