‘ช่างซ่อมพิมพ์ดีด’ แพสชันที่ไม่เคยหมดของลุงสมศักดิ์ อายุ 70 ปี

“เครื่องพิมพ์ดีดมันยังคลาสสิกเหนือกาลเวลา มันจะยังไม่หายไปไหน แล้วผมก็จะอยู่ทำต่อไปเรื่อยๆ เพราะผมรักอาชีพนี้ ผมรักเครื่องพิมพ์ดีด”

‘มนุษย์ต่างวัย’ พาไปรู้จักกับ ลุงสมศักดิ์ หัตถกิต อายุ 70 ปี ช่างซ่อมพิมพ์ดีดที่เหลือเพียงไม่กี่คนในประเทศ ชวนทุกคนยลโฉมเครื่องพิมพ์ดีดรุ่นคุณปู่ ที่มีอายุเกือบเทียบเท่าลุงสมศักดิ์

ช่างซ่อมเครื่องพิมพ์ดีดฝีมือดีที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 55 ปี เริ่มต้นอาชีพจากเด็กฝึกงานในโรงซ่อม จนกระทั่งค่อยๆ ฝึกฝนตนเองจนเติบโตมาเป็นช่างและเจ้าของร้านซ่อมพิมพ์ดีด

เคล็ดลับที่ทำให้ร้านคุณลุงสมศักดิ์อยู่ได้ยาวนานจนถึงปัจจุบัน นอกจากต้องอาศัยฝีมือและความชำนาญที่ฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือความจริงใจต่อลูกค้า พิมพ์ดีดที่ลูกค้าได้รับกลับไปต้องดีที่สุด ลุงสมศักดิ์จะไม่ยอมให้ลูกค้าผิดหวังกลับไปโดยเด็ดขาด

ถึงแม้ว่าจะถึงวัยเกษียณ แต่ด้วยความรักและความศรัทธาในอาชีพทำให้ลุงสมศักดิ์ยังสนุกกับการเป็นช่างซ่อมพิมพ์ดีด และพิมพ์ดีดทุกเครื่องคือบทเรียนที่ทำให้เขาได้เรียนรู้และพัฒนาฝีมือขึ้นในทุกๆ วัน

Credits

Authors

  • ภาณุมาศ จำปาพงษ์

    Authorครีเอทีฟตัวน้อย ร้อยห้าสิบสี่เซน เป็นคนกรุงเก่าเข้ามาตามฝันในบางกอก รักสุขภาพดื่มน้ำวันละ 8 ชั่วโมง นอนวันละ 8 แก้ว อนาคตอยากเลี้ยงแมวแล้วให้เงินทำงาน

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ