"แวรุงไปไหน" วัยรุ่น 3 จังหวัด ลุกขึ้นมาเปลี่ยนภาพจำชายแดนใต้

watch : INSPIRATION

เมื่อวัยรุ่นจาก 3 จังหวัดลุกขึ้นมาเปลี่ยนภาพความรุนแรงและแทนที่ด้วยความสวยงามของบ้านเกิดที่มีดีไม่แพ้จังหวัดอื่นในประเทศ

มนุษย์ต่างวัยพาไปติดตามเรื่องราวของ ‘ยี’ บูคอรี อีซอ และ ‘กิ๊ฟ’ กรวรรณ ภูริวัฒน์ จากแวรุงไปไหนหรือวัยรุ่นไปไหน ซึ่งเริ่มต้นจากการตั้งคำถามของกลุ่มวัยรุ่นที่เติบโตมาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทั้งคู่มองเห็นธรรมชาติ วัฒนธรรม และความสวยงามของบ้านเกิดแต่คนภายนอกกลับมองเห็นแค่ภาพความไม่สงบ ความรุนแรง จนทำให้หวาดกลัว

วันนี้เดินทางเข้าสู่ปีที่ 5 แวรุงไปไหนไม่ได้ทำหน้าที่แค่พาทุกคนไปรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเดียวแต่ยังค้นหาอาชีพ อาหาร วัฒนธรรม ที่ถูกซ่อนอยู่ใน 3 จังหวัด ที่คนภายนอกไม่เคยรับรู้ ให้ตะโกนออกไปถึงความภูมิใจในบ้านเกิดมากยิ่งขึ้น

การเดินทางของ “ยี” และ “กิ๊ฟ” ไม่ใช่เพียงแค่การทำคอนเทนต์สนุก ๆ เท่านั้น แต่ยังกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ลูกหลานกลับมาสนใจวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของผู้สูงอายุในชุมชน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่ หันกลับมามองของดีที่อยู่ที่บ้าน เพื่อช่วยกันสร้างงาน สร้างอาชีพที่บ้านเกิด..

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

จักรพงษ์ วันคำ

Cameraman

ชีวิตก็เหมือนกล้องถ่ายรูป ถ้าโฟกัสถูกจุดที่สำคัญ เราก็จะได้ภาพที่สมบูรณ์

RELATED