ถอดบทเรียน ชีวิตจริง และครอบครัว ของ “เจีย- สฤญรัตน์ โทมัส” ที่เข้มข้นไม่แพ้ในหนัง

“เราเลือกไม่ได้สำหรับชีวิตที่ผ่านมา ว่าจะต้องเจออะไรบ้าง แต่เรากำหนดได้ว่าเราจะแก้ไขมันอย่างไรในอนาคต”

มนุษย์ต่างวัยคุยกับ เจีย- สฤญรัตน์ โทมัส นักแสดงมากฝีมือ ที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นหน้า จากภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง ผลงานล่าสุด ‘หลานม่า’ กับบทบาท ‘อาซิว’ ลูกสาวที่เกิดในครอบครัวคนจีน ที่มักจะโดนมองข้ามความสำคัญอยู่เสมอ เรื่องราวชีวิตจริงและครอบครัวของเจียก็เข้มข้นไม่แพ้ในหนัง จนทำให้เธอเติบโตขึ้นมาเป็น ‘เจีย’ ในเวอร์ชันที่เชื่อว่า ไม่ว่าปัญหาในอดีตจะเป็นอย่างไร ถ้าเราเรียนรู้จากมัน ก็สามารถสร้างอนาคตที่เราอยากให้เป็นได้ 

“เจียเกิดมาในครอบครัวที่พ่อแม่ทะเลาะกันตลอด และลงไม้ลงมือกัน แม่จะควบคุมอารมณ์ของเขาไม่ค่อยได้ ตอนเด็ก ๆ เจียเคยโดนแม่บีบคอ เพราะไม่สามารถทำตามที่แม่ต้องการ ในตอนนั้นแม่บีบคอเราด้วยความโทสะ เพราะเขาควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ แม้ว่าเราจะรู้อยู่แล้วว่าเขาคงไม่บีบคอเราจนตายหรอก แต่ก็เป็นเวลาสักพักหนึ่งเหมือนกัน จนกว่าอาม่าเข้ามาช่วย”

“เมื่อเข้าวัยประถมตอนปลายภาพติดตาที่ยังจำได้จนถึงปัจจุบัน คือภาพของแม่ที่เดินจากไปโดยไม่เอ่ยลาสักคำ แม้กระทั่งวินาทีที่แม่นำใบหย่ามาให้พ่อเซ็น แม่เดินผ่านเจียไปโดยไม่ได้ทักทาย” 

“จนมีโอกาสได้กลับมาเจอแม่อีกครั้ง หลังจากผ่านเวลาไปหลายสิบปี  เพราะได้รับสายจากญาติคนหนึ่งว่าแม่ประสบอุบัติเหตุ เจียจึงเดินทางไปหาแม่ที่โรงพยาบาล วินาทีแรกที่ได้เจอหน้าแม่ ปรากฏว่าแม่จำเราไม่ได้เพราะแม่ไม่เคยเห็นหน้าตาเราตอนโตแล้ว และสิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากเจอกัน คือต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แม่ ณ ตอนนั้นเลย”

“ถามว่าความรู้สึกตอนนั้นมันตีกันในหัวไหม? เพราะประสบการณ์ที่เรามีร่วมกันมันไม่ค่อยดี ต้องบอกว่ามันตีกันมาก่อนหน้านั้นเป็นเวลาหลายปีแล้ว เมื่อมาถึงจุดหนึ่งเจียไม่ได้คิดมากแล้ว ไม่ได้คิดว่าสิ่งนี้ดีหรือไม่ดี คิดแค่ว่าเรามีชีวิตที่ดี เราพอที่จะดูแลเขาได้ เขาป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล ไม่มีใคร เราก็ต้องไป”

“เรามองแม่เป็นเหมือนเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง เพราะเราไม่ได้มีประสบการณ์อะไรร่วมกันมานาน การกลับมาดูแลครั้งนี้ก็ไม่ได้หวังว่าจะรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับแม่ แค่รู้สึกเห็นใจเขาในฐานะคนๆหนึ่งที่ก็มีอดีตที่เขาต้องเผชิญมา พอเราเอาสายตาของนักละครบำบัดที่เป็นอาชีพของเรามองแม่ เราพบว่าแม่ก็คือคนที่มีปัญหาคนหนึ่ง คนที่เจอเรื่องแย่ ๆ ในชีวิตมาเหมือนกัน และไม่รู้วิธีการที่จะจัดการมัน เท่านั้นเอง”

“หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมเจียถึงไม่รู้สึกโกรธแม่ เจียคิดว่าประสบการณ์ที่เราเจอมาตลอด มันเป็นบทเรียนให้กับเรา แน่นอนที่สุดว่าเราเลือกไม่ได้ว่าชีวิตที่ผ่านมาเราต้องเจออะไรบ้าง แต่สิ่งที่เราจะเลือกได้คือเราจะทำอย่างไรกับชีวิตต่อไป” 

ปัจจุบันเจียสร้างครอบครัวที่อบอุ่นพร้อมกับสามีและ ลูกชาย 2 คน ที่เมืองยอร์ก ประเทศอังกฤษ และใช้บทเรียนจากชีวิตในวัยเด็กสำหรับการสร้างชีวิตในแบบเจียอยากจะเป็น นั่นคือเป็นแม่นเวอร์ชั่นที่ใกล้ชิดกับลูกและคุยกันได้ทุกเรื่อง 

“ถ้าชีวิตนี้จะบอกให้เรารู้อะไรสักอย่าง ชีวิตนี้คงสอนให้เราเรียนรู้การเอาตัวรอด เรียนรู้ว่าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราควรจะแก้ปัญหาอย่างไรและที่สำคัญก็คืออย่าให้อดีตมากำหนดอนาคตของเรา”

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ