“โอกาสสำหรับรุ่นใหญ่ในโลกดิจิทัล” จากเวที Workshop งานมนุษย์ต่างวัย Talk 2023 “Out of the Box Aging”

โลกดิจิทัลไม่ได้เป็นแค่โลกของคนรุ่นใหม่ แต่เป็นโลกของคนทุกรุ่น และกำลังเป็นโอกาสทองของคนรุ่นใหญ่ วัยมากประสบการณ์

มนุษย์ต่างวัยมาแบ่งปันข้อมูลเจาะลึก จากเวที Workshop : โอกาสสำหรับรุ่นใหญ่ในโลกดิจิทัล ในงานมนุษย์ต่างวัย Talk 2023 “Out of the Box Aging” ที่จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ข้อมูลเจาะลึกโอกาสในโลกดิจิทัลสำหรับคนรุ่นใหญ่

โดย สุชนา สินธวถาวร : ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความมั่นคง สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa)

แนวทางการทำคอนเทนต์สำหรับรุ่นใหญ่ที่อยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์

โดย สุวิตา จรัญวงศ์ : CEO & Co-Founder of Tellscore

แชร์ประสบการณ์จากครีเอเตอร์รุ่นใหญ่ตัวจริง

โดย กัญจน์รัตน์ ศักดิกรธนาศิริ : อินฟลูเอนเซอร์ จาก TikTok ช่อง kanjaratsakdikorn

ทำไมถึงบอกว่า ยุคนี้คือโอกาสทองของคนรุ่นใหญ่ในโลกดิจิทัล!

เจาะลึกข้อมูล คนรุ่นใหญ่มีโอกาสแค่ไหนในโลก Digital Content ?

ข้อมูลอินไซต์จากคุณสุชนา สินธวถาวร กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ และมีผู้สูงวัยอยู่ในประเทศ 20% หรือประมาณ 12 ล้านคน ขณะที่อัตราการเกิดของเด็กน้อยลง ฉะนั้นผลิตภัณฑ์และสินค้าต่าง ๆ ย่อมมุ่งเป้ามาที่กลุ่ม  Silver Economy เป็นส่วนใหญ่ 

และจากผลสำรวจตลาด Influencer Economy ในปีที่ผ่านมา พบว่าปัจจุบันนักการตลาดเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์ในโลกดิจิทัลในการช่วยขายสินค้า ดังนี้

 • 83% ของนักการตลาด เลือกทำการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์เพราะมีประสิทธิภาพมากที่สุด
 • 82% ของผู้บริโภค อ่านรีวิวตามโซเชียลมีเดียเป็นแนวทางในการตัดสินใจ
 • 58% ตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์จากคำแนะนำของไมโครอินฟลูเอนเซอร์
 • จากจำนวนคอนเทนต์ครีเอเตอร์ทั้งหมด มีไมโครอินฟลูเอนเซอร์คิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 43% แต่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากถึง 91%

โดยจากการสำรวจเมื่อปี 2565  Digital Content มีมูลค่าทางการตลาดมากถึง 40,000 กว่าล้านบาทและมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ 

ฉะนั้นจะเห็นว่า Influencer Economy เป็นเทรนด์ที่ค่อนข้างมาแรง มีโอกาสที่แต่ละคนจะก้าวขึ้นมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ และได้รับการว่าจ้างจากแบรนด์ให้มาช่วยขายสินค้า เพราะมีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภค จากเมื่อก่อนจะตัดสินใจซื้ออะไรต้องหันไปถามเพื่อน หรือคนใกล้ตัว

นับเป็นผลพวงมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปหลังเกิดวิกฤตโควิดที่ทำให้ทุกคนได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น และหันมาเสพคอนเทนต์ในโลกดิจิทัลบนมือถือเป็นส่วนใหญ่ จากเมื่อก่อนการเสพคอนเทนต์จะอยู่ในรูปแบบการดูโฆษณาผ่านทางทีวี หรืออ่านจากหนังสือพิมพ์ 

แล้วอินฟลูเอนเซอร์มีกี่แบบ?

ชวนรู้จักประเภทของอินฟลูเอนเซอร์ที่แบ่งตามจำนวนของยอดผู้ติดตาม

 • เมกะอินฟลูเอนเซอร์ (Mega Influencer) มีจำนวนผู้ติดตามกว่า 1,000,000 คนขึ้นไป เช่น คุณสรยุทธ์ หรือรายการโหนกระแส เราอาจจะมองอินฟลูเอนเซอร์กลุ่มนี้ว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่แท้จริงแล้ว คนธรรมดาทั่วไปก็สามารถเป็นได้ เช่น คุณย่ากระต่าย ที่หลาน ๆ มักจะถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตประจำวันของคุณย่าลงใน TikTok ช่อง รุงรังDiary 
 • แม็คโครอินฟลูเอนเซอร์ (Macro Influencer) มีจำนวนผู้ติดตาม 100,000 คนขึ้นไป
 • ไมโครอินฟลูเอนเซอร์ (Micro Influencer) มีจำนวนผู้ติดตาม 10,000 คนขึ้นไป เช่น พี่ตุ๊กตา จาก TikTok ช่อง  ครูตุ๊กตาพาฟิต ที่ค่อย ๆ ไต่เต้าจากยอดผู้ติดตามไม่ถึงพันคน
 • นาโนอินฟลูเอนเซอร์ (Nano Influencer) มีจำนวนผู้ติดตาม 1,000 คนขึ้นไป

จากแค่มือถือเพียงเครื่องเดียว คอนเทนต์ครีเอเตอร์ก็อาจจะไต่ระดับจากนาโนอินฟลูเอนเซอร์ ไปเป็นไมโครฯ หรือจนกระทั่งกลายเป็นระดับเมกะอินฟลูเอนเซอร์ได้

เป็นอินฟลูเอนเซอร์ด้านไหนดี?

คำถามที่หลายคนสงสัย อยากเริ่มแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร

คุณสุชนาให้ข้อมูลอินไซต์ไว้ว่า

4 อันดับคอนเทนต์ที่ตลาดต้องการ แต่ยังมีคนทำน้อย คือ

 • ผู้สูงอายุ ที่ไม่ใช่แค่ทำการตลาดกับกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ยังรวมไปถึงคนเจนฯ ลูกหลานที่ต้องดูแลผู้สูงวัยในบ้าน 
 • แม่และเด็ก
 • ยานยนต์
 • สัตว์เลี้ยง

แนวทางการทำคอนเทนต์สำหรับรุ่นใหญ่ที่สนใจอยากจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์

จาก คุณสุวิตา จรัญวงศ์ CEO & Co-Founder of Tellscore

TikTok เป็นช่องทางโซเชียลมีเดียที่กำลังเป็นที่น่าสนใจ โดยมีจำนวนผู้ใช้งานในไทยกว่า 40.2 ล้านคน ในจำนวนนี้ มีครีเอเตอร์อยู่ 4 แสนคน หรือคิดเป็น 1% ที่มีผู้ติดตาม 30,000 คนขึ้นไป TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะกับรุ่นใหญ่ที่อยากเริ่มต้นเป็นครีเอเตอร์ เพราะใช้งานง่าย มีฟังก์ชั่นให้สามารถตัดต่อวิดีโอในตัวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ซับซ้อน ที่สำคัญง่ายต่อการเรียนรู้

แต่หากใครไม่ถนัดทำคลิปวิดีโอ ก็ยังมีอีกหลายช่องทางให้เลือก เช่น Facebook หรือ เว็บไซต์ เพราะรุ่นใหญ่หลายคนยังชินอยู่กับการอ่านบทความ หรือเนื้อหายาว ๆ รวมถึงถนัดที่จะสร้างเนื้อหาในรูปของงานเขียนมากกว่าวิดีโอ

โดยปัจจุบันบน Facebook มีผู้ใช้งานกว่า 51 ล้านคน มีครีเอเตอร์ 2.5 ล้านคน คิดเป็น 5% ขณะที่คนไทย 61 ล้านคน ใช้งานเว็บไซต์กันเป็นจำนวนมาก มีครีเอเตอร์ ประมาณ 300,000 คน คิดเป็น 0.5% 

LINE ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ครีเอเตอร์รุ่นใหญ่วัยมากประสบการณ์เลือกใช้ โดยมีผู้ใช้งานกว่า 53 ล้านคน มีครีเอเตอร์ 5 แสนคน คิดเป็น 1% ซึ่งผู้สูงอายุโดยมากมักมีกลุ่มไลน์ไม่น้อยกว่า 10 กลุ่ม ดังนั้นเท่ากับว่า ผู้สูงอายุจะมีอิทธิพลกับเพื่อน ๆ ในกลุ่มนับร้อยคน ซึ่งถือได้ว่าเป็นโอกาสที่จะสามารถนำไปใช้ให้เกิดเป็นรายได้เสริม 

ปัจจุบัน ในประเทศไทยมีครีเอเตอร์ประมาณ 6.5 ล้านคน แต่มีครีเอเตอร์สูงวัยเพียง 1.3 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 5 ของครีเอเตอร์ทั้งหมด ดังนั้นกำลังซื้อที่มาจากครีเอเตอร์รุ่นใหญ่วัยมากประสบการณ์ย่อมไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน 

หลายคนมักเข้าใจว่าการเป็นอินฟลูเซอร์ต้องแปลก แต่จริง ๆ แล้วความธรรมดาและความเป็นธรรมชาตินั่นเอง ที่จะเชื่อมโยงกับผู้ชมได้ง่ายกว่า 

สรุปแนวทางการทำคอนเทนต์สำหรับครีเอเตอร์รุ่นใหญ่

 1. เลือกช่องทางสื่อสารที่ถนัด
 2. เริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ ที่คนอื่นมองข้าม หรือเริ่มจากความชอบ ความถนัดของตัวเอง
 3. ทำคลิปกับคนต่างวัย เช่นลูกหลาน หรืออินฟลูเอนเซอร์ท่านอื่น

ความท้าทาย = โอกาส

เราเองก็เป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้ ด้วยการเริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ ที่คนอื่นมองข้าม!

อินไซต์จากประสบการณ์ครีเอเตอร์รุ่นใหญ่ตัวจริง

คุณกัญจน์รัตน์ ศักดิกรธนาศิริ จาก TikTok ช่อง kanjaratsakdikorn ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 623,000 คน กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นเมกะอินฟลูเอนเซอร์

“จุดเริ่มต้นของพี่ไก่เริ่มจากการยังอยากมีเงินเพิ่มเข้ามาในบัญชี แม้ว่าจะอยู่ในวัยเกษียณ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีตอนแก่ เมื่อคิดได้ดังนั้นแล้วต้องทำให้ตัวเองมีรายได้ เพื่อมีเงินใช้ไปจนตาย ควบคู่ไปกับต้องมีสิ่งที่ทำให้สุขใจ นั่นก็คือ การเลี้ยงสุนัขทั้งหมด 17 ตัว เริ่มจาก TikTok นี่แหละ ง่ายที่สุดแล้ว คนจะดูไม่ดูฉันไม่รู้ ฉันจะเก็บไว้ดูคนเดียว ฉันอยากจะอวดลูกฉัน 17 ตัว ที่สำคัญฉันอยากให้คนที่ไม่ได้รักสุนัขรู้ว่า คนที่รักสุนัขและสามารถดูแลได้เป็นอย่างดีมันมีจริง ๆ 

“คลิปแรกที่พี่ไก่ทำออกไป คือยกลูกขึ้นมาแนะนำทีละตัว ผ่านไปครึ่งวัน มีคนดูคลิป 4 แสน วันนั้นรู้สึกดีใจและคิดว่า ฉันเกิดแล้วที่บ้านหลังใหม่ จากนั้นก็ท้าทายตัวเองต่อ ว่าฉันจะทำยังไงให้ช่องดัง ยิ่งทำมันก็ยิ่งสนุก เงินทองไม่เกี่ยว แต่รู้สึกดีเพราะได้พิสูจน์ฝีมือในแบบที่ไม่ต้องอาศัยใครเลย และสิ่งที่เรานำเสนอออกไปก็เป็นตัวตนที่แท้จริงของเราจริง ๆ พี่ไก่เลี้ยงหมา พี่ไก่ชอบกวาดบ้าน พี่ไก่ชอบถูบ้านก็ถ่ายคลิปลง แล้วก็จะมีคนพยายามมาคุมกำเนิดเรา พยายามทำให้เราหมดกำลังใจผ่านคอมเมนต์ แต่พี่ไก่ไม่ยอมแพ้ เพราะฉันอยากเป็นคนสูงวัยที่มีความสุข นี่คือธง ดังนั้นคอมเมนต์ลบพี่ไก่จะมองให้มันเป็นบวก ต้องขอบคุณเขาด้วยซ้ำที่ช่วยดันให้คลิปไปไกลกว่าเดิม

“ตั้งแต่พี่ไก่ทำคลิปมา คนดูเยอะทุกคลิป เยอะที่สุดคือ 12 ล้านวิวในเวลาประมาณ 21 ชั่วโมง และมันเป็นอาชีพได้ เชื่อไหมว่าทุกวันนี้ไม่ว่าพี่ไก่จะหยิบจับสินค้าอะไร ทั้งของตัวเองและของคนอื่น ขายดีหมด เช่น ถังถูบ้าน แค่พี่ไก่ถูบ้านแล้วถ่ายคลิปลง มีคนมาคอมเมนต์ขอซื้อ เราเห็นแล้วว่ามันมีโอกาสเป็นธุรกิจได้ วันต่อมาพี่ไก่ก็เอาถังถูบ้านมาขายจริงจังเลย เพราะนี่คือโอกาส แล้วมันก็ทำให้เราไปต่อได้อีกเรื่อย ๆ

“พี่ไก่เชื่อว่า ถ้าทุกท่านลุกขึ้นมาทำ ทุกท่านแซงพี่ไก่ได้เสมอ แต่ต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราทำได้ มั่นบริหารจิตใจให้คิดบวกอยู่เสมอ และอย่าเพิ่งคิดว่าจะต้องหาเงิน ทุกอย่างต้องใช้เวลา แล้ววันหนึ่งจะประสบความสำเร็จเอง จะมีแบรนด์ต่าง ๆ ติดต่อมาหาเราเอง จากนั้นก็จะเกิดเป็นอาชีพ สร้างรายได้ และกลายเป็นความสุข”

วิธีการสร้างคอนเทนต์ในแพลตฟอร์ม TikTok แบบง่าย ๆ ฉบับ พี่ไก่

 1. สร้างคอนเทนต์จากเรื่องใกล้ตัวที่คุณทำได้ทุกวัน 
 2. โพสต์อย่างน้อย 1-2 คลิปต่อวัน 
 3. ติดแฮชแท็ก (Hashtag) ที่เป็นเทรนด์ และสร้างแฮชแท็กของตัวเอง 
 4. ใช้เพลงที่กำลังเป็นกระแสฮิตในปัจจุบัน 

อย่าลืม ! หัวใจสำคัญในการทำคอนเทนต์

 • เนื้อหาที่คนให้ความสนใจ
 • มีประโยชน์ควรค่าแก่การแชร์
 • สร้างแรงบันดาลใจ

Credits

Author

 • มนุษย์ต่างวัย

  Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ