สล่าไม้ สตูดิโอ จังหวัดลำพูน สตาร์ทอัพ 2 Gen ที่คนรุ่นเดิมยังภาคภูมิใจและคนรุ่นใหม่ไม่ต้องไกลบ้าน

“เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ไม้สักรุ่นเก่าให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ Minimal Style เข้าสมัย”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จัก สล่าไม้ สตูดิโอ บริษัท Start up 2 Gen ใน จ.ลำพูน เมื่อคนรุ่นใหม่หัวก้าวหน้ารู้จักและเข้าใจใช้เทคโนโลยีและนำการตลาดมาผสานกำลังกับสล่าอาวุโสที่มีฝีมือชั้นครู เพื่อสร้างแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้สักภาพจำใหม่ ให้มีรูปลักษณ์โมเดิร์น มินิมอล เข้าสมัย จนสามารถทำรายได้สูงสุดถึงเดือนละ 2 ล้านบาท

จุดเริ่มต้นของธุรกิจ เริ่มต้นมาจาก “เต้” กฤษฎา จีริผาบ ผู้จัดการ “บ้านสล่าไม้” ทายาทรุ่นที่ 3 ของครอบครัว ช่วงชีวิตของเขาพบตั้งแต่ยุคที่รุ่งเรืองที่สุด และตกต่ำที่สุดของอาชีพทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ของครอบครัว เมื่อความนิยมเปลี่ยนไป แต่ช่างรุ่นเก่าไม่สามารถปรับการทำงานออกแบบให้ทันยุคทันสมัย ทำให้นานวันไปเฟอร์นิเจอร์ไม้สักจากเหล่าบรรดาสล่าไม้ชั้นครู ก็เริ่มขายไม่ได้ ช่างไม้กลายเป็นอาชีพที่ยิ่งทำยิ่งจน . คำว่าสล่าเลือนหายไปจนเหลือแค่กรรมกรทำไม้ ลูกหลานที่เติบโตมาก็ไม่เห็นคุณค่าในอาชีพ จนเหลือสล่าไม้เป็นรุ่นสุดท้ายในหมู่บ้าน เพราะไม่อยากให้อาชีพช่างฝีมือเลือนหายไปจากชุมชน

“เต้” จึงได้รวบรวมคนทั้ง 2 Generation มาร่วมสร้างสตาร์ทอัพเล็กๆ ด้วยกัน เพื่อดึงจุดแข็งของแต่ละเจนมาผลักดันให้อาชีพสล่าไม้ ไปต่อได้ในโลกยุคใหม่ และตั้งใจว่าถ้าทำให้อาชีพช่างไม้ฐานะดีขึ้นได้ คนรุ่นใหม่ๆ จะไม่ต้องไกลบ้าน แต่สามารถมีชีวิต เติบโตในบ้านเกิดได้อย่างมั่นคง

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ