พี่เมธี นักประดิษฐ์ของเล่นบินได้วัย 55 ปี

“ผมรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเด็กอยู่ตลอดเวลา ต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ สิ่งที่เราเคยเข้าใจวันนี้ พรุ่งนี้อาจจะเปลี่ยนไปก็ได้ ดังนั้นการเรียนรู้สำหรับผมมันไม่มีที่สิ้นสุด”

มนุษย์ต่างวัยพาไปพูดคุยกับคุณเมธี สมบูรณ์ประสิทธิ์ อายุ 55 ปี นักประดิษฐ์ของเล่น โมเดลบินได้แบบเครื่องบินโดรน ความสนใจในการประดิษฐ์เครื่องบินจำลองของคุณเมธี เริ่มตั้งแต่วัยเด็กที่มาจากความใฝ่รู้ ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับยุคปล่อยยานอวกาศอะพอลโล 11 ในสมัยนั้น จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากสร้างเครื่องบินจำลอง โดยเริ่มจากการลองผิดลองถูกจนสามารถทำเครื่องบินจำลองที่ขึ้นบินได้จริง

เมื่อเข้าสู่วัยทำงานคุณเมธีประกอบอาชีพเป็นนักออกแบบตกแต่งภายใน แต่ด้วยวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 ทำให้ต้องออกจากงานประจำ เขาจึงตัดสินใจทันทีว่าจะมาทำสิ่งที่เขารักที่สุด นั่นก็คือการ ประดิษฐ์ของเล่นให้บินได้ แต่เส้นทางในการเริ่มต้นใหม่นั้นก็ไม่ง่าย เมื่อต้องทำสิ่งที่รักให้ควบคู่ไปกับการหาเลี้ยงชีพ

ปัจจุบันคุณเมธีได้ยึดอาชีพนักประดิษฐ์เครื่องบินจำลองและโดรนของเล่นที่สามารถขึ้นบินได้ เป็นอาชีพหลัก ซึ่งมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะมีความพยายามในการเรียนรู้อย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้ตนเองได้ประกอบอาชีพจากสิ่งที่รักและหารายได้จากสิ่งนั้น

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ