เสื่อในตำนานถูกเปลี่ยนภาพจำใหม่ ให้ทันสมัยกว่าเดิม

#ThePowerOf2Gens

“ถึงแม้ว่าทุกบ้านจะใช้เสื่อที่บ้านเราผลิต แต่พอลองถามตัวเองว่า ถ้าเป็นเรา เราจะซื้อไปใช้ไหม เราก็ตอบไม่ได้ เพราะเรารู้สึกว่ามันไม่สวย เป็นเสื่อแบบโบราณในสายตาเรา”

มนุษย์ต่างวัยพาไปพูดคุยกับ คุณแป้ง “นนทิกานต์ อัศรัสกร” อายุ 30 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 เจ้าของแบรนด์ “อโกร่า ดีไซน์ แมท” ผู้เปลี่ยนเสื่อแบบบ้านๆ ที่ใช้ตามวัด ตามหมู่บ้าน มีสีสันฉูดฉาดให้กลายเป็นเสื่อมีดีไซน์สไตล์มินิมอล ใช้วัสดุรีไซเคิลภายใต้ชื่อแบรนด์ “อโกร่า ดีไซน์ แมท”

“ครอบครัวของเราเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ผลิตเสื่อพลาสติกมากว่า 50 ปีแล้ว แต่ในช่วงหลังเสื่อในรูปแบบเดิม มีความนิยมลดลง ทางครอบครัวจึงต้องหาวิธีการทำเสื่อแบบใหม่ๆ และได้ทายาทรุ่นที่ 3 อย่างคุณแป้ง เข้ามาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ไม่ได้มีแค่เสื่อแต่ยังมีกระเป๋าสะพายกระเป๋าสตางค์ รองเท้า ซึ่งทั้งหมดก็เพราะความตั้งใจจะรักษาธุรกิจนี้ของครอบครัวไว้” คุณกฤษดา ตั้งชัยศักดิ์ อายุ 60 ปี ทายาทรุ่นที่ 2 เล่าย้อนอดีตให้ฟัง

“นี่คือตัวตนของเราและครอบครัว เรานับถือบรรพบุรุษของเรามากๆ ที่เขาสร้างสิ่งนี้ขึ้นมา และรักษามันให้มาอยู่จนถึงรุ่นเรา ในอนาคตเราไม่รู้ว่าจะมีคนสานต่อไหม แต่ตอนนี้เรารู้สึกว่า เราได้เติมเต็มความตั้งใจของเราในรุ่นเราแล้ว”

Credits

Authors

 • สุดธิดา นุ้ยโดด

  Authorชีวิตมันสั้น อย่ากินอาหารไม่อร่อย

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • พงศกร บุญภู่

  Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ