ทั้งหัวใจยกให้ ‘พีพี-บิวกิ้น’ คำสารภาพจากใจ ‘ยายแมว’ สาววายรุ่นหนึ่งวัย 86 ปี

“สำหรับยายไม่ได้มองว่าเด็กๆ คือเพศอะไร เรารักเขาเพราะเขาเป็นเด็กดี และทำให้ยายยิ้มได้”

มนุษย์ต่างวัยคุยกับ ยายแมว – สายสุนีย์ รังสีสุวรรณ อายุ 86 ปี แฟนคลับพีพี-บิวกิ้นที่อายุมากที่สุดในด้อม โดยมีจุดเริ่มต้นจากการเห็นหลานชื่นชอบและตกหลุมรักเคมีที่เข้ากันของทั้งคู่ ถึงแม้จะเป็นคนรุ่นเก่าที่เติบโตมากับยุคสมัยที่ไม่เปิดรับเรื่องความหลากหลายทางเพศ แต่นั่นไม่ใช่ทัศนคติในการมองโลกสำหรับยายแมว เพราะยายไม่เคยมองว่า เพศเป็นมาตรวัดความสามารถ ความเป็นคนดี และความสำเร็จของคน

ด้วยเหตุนี้ แม้จะอยู่ในวัยที่ไม่รู้จักคำว่าสาววายคืออะไร แต่พีพี-บิวกิ้นกลับทำให้ยายแมวตกหลุมความน่ารัก และทำให้โลกของคนอายุใกล้ 90 ปี สว่างสดใสอีกครั้ง

สำหรับนิยามความรักที่ยายแมวมีต่อพีพี-บิวกิ้น ก็คงไม่ต่างจากท่อนหนึ่งในเพลงโปรดของคุณยายที่พีพี-บิวกิ้นร้องว่า

“ถ้ารู้อย่างนี้ น่าจะรักกันมาตั้งนาน

นี่แหละคืออะไรที่ฉันต้องการ ต้องการ

ได้มีเธอนั้นใกล้ๆ”

ซึ่งเพลงนี้ยังเป็นเพลงที่ปลุกคุณยายขึ้นมาซ้อมเต้นตอนเช้า แอบลูกเต้นตอนกลางวัน และขอหลานเต้นตอนก่อนนอน

ในเมื่อสิ่งนี้คือความชอบของตัวเอง คุณยายไม่ได้สนใจว่าคนอื่นจะมองว่าแปลก แต่เลือกที่จะโฟกัสกับความสุขตรงหน้า ที่ทำให้สุขภาพกายและใจของคุณยายสดใสขึ้นก็เพียงพอแล้ว


สาววายมือสมัครเล่นรุ่นยาย

“ยายแมว – สายสุนีย์ รังสีสุวรรณ อายุ 86 ปี เล่าย้อนไปว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นแฟนคลับพีพีกับบิวกิ้น มาจากหลานสาว น้องการ์ตูน – นภัสสร นิจรี อายุ 13 ปี ที่เริ่มต้นชอบพีพี-บิวกิ้น ตั้งแต่ผลงานซีรีส์ ‘แปลรักฉันด้วยใจเธอ’

น่าจะเพราะความน่ารักของทั้งสองคนที่แสดงละครด้วยกันแล้วเคมีเข้ากันเป็นอย่างดี เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เด็กๆ รวมถึงแฟนคลับหลายๆ คนตกหลุมรัก พีพี-บิวกิ้น ได้ไม่ยาก ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมาในชีวิตหลานสาวของยายแมวก็จะวนเวียนอยู่กับพีพี-บิวกิ้นตลอด ทั้งเพลง และของสะสม

“เพราะเราเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ในบ้านก็มีแต่สาวๆ ยายต้องเลี้ยงลูกเอง พอลูกโตมีหลานเราก็เลี้ยงหลานอย่างใกล้ชิด ตรงนี้เลยทำให้โลกของยายมีส่วนผสมของลูกและหลานที่เราอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวใหญ่ เพราะฉะนั้นเขาจะทำอะไร คิดแบบไหน หรือชอบอะไร ยายก็เหมือนได้ซึมซับไปด้วย

“โดยเฉพาะกับน้องการ์ตูนจะติดยายมากเป็นพิเศษ เราเลี้ยงกันมาตั้งแต่เด็ก นอนด้วยกัน ทำให้เวลามีอะไรหลานก็จะชอบมาเล่าให้ฟัง ความชื่นชอบที่เขามีต่อพีพี-บิวกิ้น ก็เป็นหนึ่งในหัวข้อที่เราคุยกันบ่อย ยายเห็นเขาชอบแล้วเขามีความสุขไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ทุกอย่างเป็นไปตามวัยของหลาน ยายก็จะไม่ห้ามอะไร ขนาดยายเองพอได้ดูบ่อยๆ ยายก็ยังตกหลุมรักความน่ารักของพีพี-บิวกิ้น เหมือนแฟนคลับคนอื่นที่อดใจไม่ไหวที่จะไม่เอ็นดูทั้งคู่ ตั้งแต่นั้นก็เลยกลายเป็นแฟนคลับไปโดยปริยาย”

“เรียกได้ว่าหลานสาวพาเข้าวงการเต็มตัว แต่สำหรับยายแม้จะพึ่งเริ่มติดตามผลงานน้องๆ ได้ไม่นาน แต่ความน่ารักของเด็กๆ ทำให้หัวใจของยายมีพลังและรู้สึกสดใสขึ้นเป็นกอง”

ทำไมยายถึงรับได้ที่เห็นคู่ชาย-ชาย แสดงคู่กัน?

“จริงๆ ยายก็ไม่เข้าใจคำว่าสาววายคืออะไร จนลูกๆ หลานๆ อธิบายว่า สาววายคือผู้หญิงที่ชอบดูผู้ชายรักกัน สำหรับคนรุ่นยายหลายคนอาจจะมองว่าแปลก พอคำนิยามของคนรักกัน มองข้ามคำว่าเพศ ยายว่ามันสวยงามนะ ขึ้นชื่อว่าความรักมันสวยงามเสมอ

“ปกติยายจะมีนิสัยที่เปิดรับโลกมากๆ ตั้งแต่เพลงที่ฟัง หนังที่ดู อยากจะบอกว่านอกจากพีพี-บิวกิ้น ยายชอบวงกะลามาก ทั้งวันฟังแต่เพลงของวงกะลา แผ่นคอนเสิร์ตยายก็มีนะ ดูวนไปอยู่นั่นจนลูกบอกว่า กะลาอีกแล้วเหรอ (หัวเราะ) ดังนั้นด้วยสไตล์ของยายที่ชอบฟังเพลงวัยรุ่น และชอบคนที่ทั้งร้องเพลงและแสดงละครเก่ง พีพี-บิวกิ้น ก็เลยกลายเป็นขวัญใจคนใหม่ของยาย

นอกจากนี้ ลูกสาวของยายแมว ยังเล่าต่อว่า “จริงๆ ไม่แปลกใจที่คุณแม่จะชอบพีพี-บิวกิ้น เพราะเขาเป็นคนอายุจะ 90 ที่ไม่หัวโบราณเลย เปิดใจและเปิดรับโลกที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเรื่องเพศ

“หลายคนอาจมองว่าคนรุ่นเก่าจะรับเรื่องอะไรแบบนี้ไม่ได้ แต่สำหรับคุณแม่จะสอนและบอกพวกเราเสมอว่าคนเราจะเป็นคนดี เป็นคนเก่ง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ แต่ขึ้นอยู่กับตัวเองว่าทำตัวอย่างไรมากกว่า

“สำหรับพีพี-บิวกิ้นในสายตาของยาย ยายมองว่าเขาคือเด็กน่ารัก ทำงานเต็มที่ มีความสามารถครบเครื่อง เขาแสดงออกได้เป็นธรรมชาติไม่ได้เกินงาม ยิ่งทำให้ยายสัมผัสได้ถึงความรักที่น่ารักมาก เรื่องงานเพลงก็ทำได้น่ารักกระชากใจคุณยายมากๆ (หัวเราะ)

“ดังนั้นการชื่นชอบพีพี-บิวกิ้น ไม่ต่างกันกับการชอบศิลปินคนอื่นๆ ที่เขาเข้ามาเป็นความสุขทางใจให้กับใครหลายๆ คนโดยเฉพาะยาย”


ความสุขของยายคือดูข่าวให้น้อย มีรอยยิ้มให้มาก

“ถ้าถามว่าเป็นแฟนคลับแล้วได้อะไร สำหรับยายคือความสุข การมีชีวิตอยู่ของยายซึ่งเดินทางมาสู่จุดที่เป็นบั้นปลายชีวิตมากๆ คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่า การมีความสุขในทุกๆ วัน พอลูกหลานเห็นเรายิ้มได้มีความสุข ก็เท่ากับได้ดูแลเขาไปด้วยเพราะเขาก็จะได้ไม่ต้องห่วงเรา เรามีความสุขทางใจ กายเราก็จะมีความสุขไปด้วย

“ยายจะเป็นคนที่ไม่ดูข่าวเลย เพราะเคยดูแล้วเราเศร้าใจกับข่าวพ่อข่มขืนลูก ลุงข่มขืนหลาน ข่าวฆ่ากัน ข่าวหลานฆ่ายาย มันโหดร้ายจนทำให้คนแก่ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวแบบยาย ดูแล้วสิ้นหวังและไม่มีความสุข เพราะฉะนั้นข่าวคือสิ่งต้องห้ามที่ยายจะดูให้น้อย ดูแค่พอรับรู้ข่าวสาร

“ทุกวันนี้ตอนกินข้าวเช้า เด็กๆ ที่บ้านก็จะมาเปิดเพลงพีพี-บิวกิ้นไว้ให้แล้ว สำหรับยายจะชอบเพลง ‘รู้งี้เป็นแฟนกันตั้งนานแล้ว’ กับ ‘ไม่ปล่อยมือ’ ฟังกี่รอบก็ไม่เคยเบื่อเลย เมื่อได้ฟังพีพี-บิวกิ้นร้องเพลง

“พอตกกลางวันยายจะแอบเข้าไปในห้อง และซ้อมเต้น กลัวลูกจะแซวว่าเต้นอีกแล้ว ตอนเย็นก็คือช่วงการยึดโทรศัพท์หลาน (หัวเราะ) ยายจะให้น้องการ์ตูนเปิดพีพี-บิวกิ้นให้ดู ดูจนหลานถามว่าคุณยายหนูอยากเล่นบ้าง คุณยายง่วงหรือยัง (หัวเราะ) ก็คนมันรักไปแล้วเนอะ ยิ่งดูเราก็มีความสุข

“ถ้ามองข้อดีของการเป็นสาววายสูงวัย อย่างน้อยก็ทำให้ยายได้ออกกำลังกาย โยกนิดโยกหน่อย ก็ถือว่าได้เคลื่อนไหวตัวเอง และได้บริหารจิตใจให้ยิ้มวันละนิด เป็นคุณยายที่ยิ้มเก่งสำหรับหลานๆ”

โลกของแฟนคลับคือมวลความรักที่อบอุ่นหัวใจ

ยายแมว เล่าต่อว่า “จุดที่ทำให้ยายประทับใจและจำไม่เคยลืมเลยก็คือ ลูกสาวและหลานเขาเห็นว่าเราชอบน้องพีพี-บิวกิ้นมาสักพัก และเป็นโอกาสดีที่เขามาใกล้บ้าน เดินทางไม่ลำบากเลยถามว่ายายอยากไปดูไหม จะไหวหรือเปล่า มันร้อนนะ เมื่อยนะ ยายตอบคำเดียวเลยว่าไหว อยากไปดู เขาก็พาไป

“วันนั้นลูกเตรียมพร้อมมากทั้งเก้าอี้ ยาดม กลัวแม่จะเป็นลม แต่ยายก็ใจสู้ เฝ้าอยู่หลายชั่วโมงมากแต่ยายอยู่ไกลตอนแรกก็หมดหวังที่จะได้เห็น จนแฟนคลับเตรียมที่จะย้ายจุดและชวนคุณยายไปดูด้วยกัน ลูกสาวเขาก็เป็นห่วงถามตลอดว่าแม่กลับไหม ดูในยูทูบ (YouTube) ก็ได้ แต่ยายก็เลือดนักสู้มาเต็มร้อย ถึงจะเมื่อยจะร้อนก็ขออยู่เจอเพื่อให้กำลังใจน้องพีพี-บิวกิ้นก่อน”

“การที่คนอายุเกือบจะ 90 ปี ไปอยู่ตรงนั้น ไปอยู่ในมวลเด็กวัยรุ่น แรกๆ เราก็กลัวว่าเด็กๆ จะมองเราอย่างไร? แต่ปรากฏว่า เขาให้การต้อนรับยายดีมากๆ คอยดูแล คอยพูดคุย คอยถามว่ายายไหวไหม พอพีพี-บิวกิ้นเดินมา ทุกคนพร้อมใจตะโกนว่ายายอยู่นี่ เพื่อให้น้องได้เห็นยาย และน้องก็หันมาจริงๆ ตอนนั้นสิ่งที่ยายประทับใจยิ่งกว่าการที่พีพีหันมา ก็คือความน่ารักของแฟนคลับที่เขาดูแลยาย มันตราตรึงอยู่ในหัวใจของยายมาก เกิดมานี่เป็นครั้งแรกที่ยายได้อยู่ในบรรยากาศนี้ และรับมวลความรักที่ทุกคนมีให้พีพี-บิวกิ้นจนส่งมาเผื่อถึงยายด้วย

“ตอนนี้หลานสาวทำช่อง TikTok ให้ยายด้วยนะ ชื่อช่อง ‘ยายแมวสาววายรุ่นหนึ่ง’ ยิ่งทำให้ยายปลื้มใจเข้าไปใหญ่ที่เห็นคนต้อนรับยาย รักยาย หลานเล่าให้ฟังว่า แฟนคลับพอเห็นคุณยายแล้วรู้สึกเห็นภาพตัวเองตอนเกษียณที่จะมีความสุขกับการเป็นแฟนคลับของพีพี-บิวกิ้น”

ลูกสาวคุณยายแมว เล่าเสริมว่า “พอหลานๆ ได้มาเปิดช่อง TikTok ให้คุณยาย สิ่งที่เปิดโลกสำหรับเราคือ แฟนคลับพีพี-บิวกิ้นบางคนอายุ 50 ปี บางคนอายุ 40 ปี ทั้งๆ ที่แต่ก่อนเราคิดว่าคงจะมีแค่เด็กๆ ที่ชอบ เพราะเป็นกระแสตามวัยของเขา”


ลูกสาวคุณยายแมว เล่าทิ้งท้ายว่า “ตอนแรกพี่เองก็เป็นห่วงแม่นะในการพาเขาออกไปตามดูพีพี-บิวกิ้น แต่พอมองย้อนดูแม่ที่มีความสุข การที่ทำให้เขาได้มีความสุขแล้วยิ้มได้ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ มันคุ้มสำหรับคนเป็นลูกที่จะลงทุนเพื่อแม่ ตอนนี้ก็พร้อมเปย์แม่เต็มที่ในฐานะสาววายรุ่นหนึ่งวัย 86 ปี”

“ยายแมว ขอขอบคุณความรักที่ทุกคนมีให้คุณยายด้วยนะลูก ยายจะรอเจอลูกๆ หลานๆ ทุกคนนะคะ 30 ก.ค. นี้ ยายจะรีบกดบัตรงานแฟนมีต (Fan Meeting) ให้ทันเพื่อรอไปเจอพีพี-บิวกิ้น และแฟนคลับทุกคน ยายรักทุกคนเลย” ยายแมวกล่าวพร้อมรอยยิ้ม ก่อนจบคำสารภาพจากใจสาววายรุ่นหนึ่งในครั้งนี้

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ