สุภาพสตรีผมสีดอกเลา มีเสน่ห์ไม่แคร์วัย ในแบบวัยของเรา

“เราอายุ 47 แต่ตัดสินใจปล่อยผมขาวแบบนี้ เลยมีแต่คนไล่ให้ไปย้อมผม บางคนเรียกเราว่าป้าบ้าง ยายบ้าง แรกๆ มันทำให้เราเสียความมั่นใจ แต่คำพูดของคนอื่นไม่สำคัญเท่าเรามีความคิดต่อตัวเองยังไง”

มนุษย์ต่างวัยคุยกับ ตั้น – ภวยา อินทร์สวัสดิ์ อายุ 47 ปี เจ้าของเพจและ TikTok Channel สุภาพสตรีสีดอกเลา greyhairladytan  ช่องที่ทำขึ้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความภูมิใจในสีผมของตนเอง และยังเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังอยากปล่อยผมขาว เพราะ “ตั้น” ก็เป็นหนึ่งในคนที่ผมขาวเร็วกว่าปกติทำให้ต้องย้อมผมทุกๆ 10 วัน ต่อเนื่องมา 20 ปี เพื่อกลบผมขาว ก่อนจะตัดสินใจปล่อยผมขาวทั้งหัวในวัย 47 ปี เพราะอึดอัดที่ต้องพยายามทำให้ตัวเองดูดีตาม Beauty Standard ว่าผู้หญิงสวยต้องผมไม่หงอก ถ้าผู้หญิงผมหงอกคือคนแก่ เลยทำให้ต้องย้อมผม เพราะไม่มีใครอยากถูกทักว่าแก่ให้สูญเสียความมั่นใจ

แต่พอยิ่งอายุมากขึ้นผมก็ยิ่งหงอกเร็ว จนเธอเหนื่อยที่จะวิ่งตาม และเกิดคำถามว่าในเมื่อวันหนึ่งทุกคนต้องแก่ และผมต้องหงอก แล้วเราต้องย้อมผมไปตลอดชีวิตเหรอ ทำไมเราจะสวยในแบบธรรมชาติ และเป็นไปตามวัยของเราไม่ได้?

สุดท้ายตั้นก็ได้ค้นพบคำตอบที่ทำให้เธอตัดสินใจทิ้งยาย้อมผม และปล่อยผมขาวทั้งหัว แม้จะอายุแค่ 47 ปี เลิกสนใจสายตาผู้คนที่มองและตัดสินรูปลักษณ์ของเธอจากสีผม กลับมามั่นใจในแบบธรรมชาติของตัวเอง เพราะเธอเชื่อว่าผู้หญิงไม่ว่าวัยไหนก็สวยในแบบของเราได้ โดยไม่จำเป็นต้องผมดกดำหรือดูอ่อนเยาว์ตลอดเวลา

ตั้น – ภวยา อินทร์สวัสดิ์ อายุ 47 ปี เล่าย้อนไปว่า ก่อนจะเริ่มทำเพจรวมถึงตัดสินใจปล่อยผมขาวทั้งหัวแบบทุกวันนี้

สมัยก่อนเธอก็เคยมีความคิดที่ฝังรากลึกว่า ผมขาวคือคนแก่ ทำให้เราดูโทรมเหมือนป้า แล้วตั้นก็เป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาผมขาวก่อนวัยมาตั้งแต่อายุ 27 ปี ซึ่งการมีผมขาวตั้งแต่อายุยังน้อยมักถูกทักว่าแก่ นั่นคือสิ่งที่ทำให้เธอขาดความมั่นใจที่สุด และทางออกเดียวตลอด 20 ปี ที่ผ่านมาคือ การย้อมผม ทั้งย้อมสีแฟชั่น ย้อมกลบผมขาว

เรียกได้ว่าทำอย่างไรก็ได้เพื่อไม่ให้คนอื่นเห็นผมหงอกและถูกเรียกว่าป้า

“ผู้หญิงถูกทักว่าแก่ มันทำให้เราเสียความมั่นใจได้เลย พอเราสูญเสียความมั่นใจ ก็ส่งผลทุกด้านตั้งแต่เรื่องงาน การใช้ชีวิต หรือแม้กระทั่งความรัก เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้เราย้อมผมมาตลอด 20 ปี พออายุมากขึ้น ความลำบากใจที่สุดก็คือเจ้าผมหงอก ผมขาว ที่เราแสนจะไม่อยากให้มันโผล่ออกมาจากหัวเรา แต่กลับมาเร็วขึ้นทุกวัน จากแรกๆ ทิ้งช่วงเป็นเดือนผมขาวถึงจะขึ้น พออายุมากขึ้น ไม่ถึง 10 วันผมเราก็เริ่มขาว ชีวิตก็จะวนๆ อยู่กับการย้อมผม จนเหนื่อย

“เราต้านทานกฎของธรรมชาติไม่ได้ พอเห็นเพื่อนในวัยเดียวกันปล่อยผมขาวดัดลอน ก็ยังดูสวย ไม่เห็นโทรม คุณแม่จึงตัดสินใจปล่อยผมขาว ในช่วงแรกก่อนที่ผมจะขาวหมดหัว คุณแม่ใส่วิกตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ใครมาทักและทำลายความมั่นใจในการปล่อยผมให้ขาวหงอกทั้งหัวจากที่เราเห็นท่านผมดำมาตลอด พอวันหนึ่งกลายเป็นเวอร์ชันที่ผมขาวทั้งหัว มันทำให้รู้สึกว่าคุณแม่ในวันนี้ก็สวยและมีเสน่ห์มากๆ แถมยังมีผมที่สวยแบบธรรมชาติจริงๆ อีกด้วย

“คุณแม่เป็นเหมือนแรงบันดาลใจเลยว่า การมีผมขาวก็ไม่ได้แย่ แถมยังสวยมีสไตล์ เพราะเป็นสีที่แทนประสบการณ์และเรื่องราวชีวิตอันยาวนาน แน่นอนว่าถ้าอายุไม่เยอะไม่มีทางได้ผมสีนี้โดยไม่ผ่านการย้อมหรือกัดสีผม คนที่ปล่อยผมขาวจะรู้ดีว่าช่วง 3 เดือนแรกคือช่วงวัดใจที่สุด เพราะผมจะน่าเกลียดมาก ให้ลองจินตนาการถึงบาร์โค้ด หรือผมทำสีที่โคนผมกับปลายผมเป็นคนละสีกัน ของเราคือโคนผมขาวแค่ครึ่งหัว นั่นแหละคือช่วงที่ทำให้คนมองว่าเราแก่ เราปล่อยตัว ทำไมไม่ดูแลตัวเอง

“วันหนึ่งเคยเดินไปตลาดแล้วมีเด็กมาทักว่ายาย โอ้โห ผู้หญิงวัย 40 กว่าถูกเรียกว่ายาย เหมือนความเจ็บปะทุออกจากอก (หัวเราะ) แม้กระทั่งคนใกล้ตัวอย่างแฟนก็ไล่ให้ไปย้อมผมตลอด ตอนนั้นคือช่วงที่ทำให้ไม่มั่นใจที่สุด ถึงขนาดถอดใจเดินไปซื้อยาย้อมผมและกำลังจะย้อม แต่ก็นึกขึ้นมาได้ว่าถ้าเรากลับไปย้อมเราก็ต้องย้อมมันไปตลอด สุดท้ายเราก็หนีความจริงไม่พ้นอยู่ดี

“ตั้งแต่ตัดสินใจมีผมสีดอกเลา นอกจากคุณแม่เราก็มีต้นแบบเป็นผู้หญิงฝรั่งที่แม้จะอายุเยอะ แต่ก็ยังแต่งตัวให้ดูดีได้ เป็นเหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เราลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย กล้าที่จะแต่งตัว อีกเคล็ดลับที่ทำให้ผมสีสวยเสมอกันคือเราเลือกใช้แชมพูม่วง ในตอนนี้พูดได้เต็มปากว่าเราสนุกกับการใช้ชีวิตภายใต้ผมสีดอกเลามาก

“บางทีเด็กๆ ที่เจอเราด้านนอกตามสถานที่ต่างๆ ก็เดินเข้ามาทักว่าสีผมจริง หรือทำสี เพราะผมสวยมาก เราได้ยินก็ยิ้มแก้มปริ ตอบกลับไปว่าสีผมจริงค่ะ พอเกิดความมั่นใจก็ทำให้เรารู้สึกว่าอยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงคนอื่นๆ มองเห็นคุณค่าในตัวเองไม่ว่าจะช่วงวัยไหน เราสวยและดูดีที่สุดในแบบของเราได้ จึงตัดสินใจเปิดเพจ และช่อง TikTok ภายใต้ชื่อ “สุภาพสตรีผมสีดอกเลา” เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่กล้าตัดสินใจอยู่กับผมสีดอกเลาให้มีความสุขที่สุด

เพราะตอนนั้นตั้นยังมีทัศนคติในการใช้ชีวิตว่า ถ้าผมขาวแล้วจะดูแก่ จึงพยายามที่จะ ทำตัวเองให้สวยและดูดี ในแบบที่สังคมมองว่านี่คือความสวย

“ผู้หญิงที่เป็นต้นแบบในการใช้ชีวิตของเราทุกเรื่องคือแม่ หนึ่งในนั้นคือเรื่องสีผม สมัยก่อนแม่ก็ไม่ยอมปล่อยตัวเองให้ผมขาวเลยจนอายุ 60 เพราะคุณพ่อไม่ให้ปล่อยผมขาว อยากให้คุณแม่ยังสวยและดูดี แต่เพราะอายุที่เพิ่มขึ้น เราจึงเริ่มที่จะศึกษาหา Reference จากต่างประเทศ ซึ่งทำให้รู้สึกว่าฝรั่งผมสีขาวก็ยังสวยได้ ไม่ได้ดูโทรมเป็นยาย หรือดูแก่เสมอไป ตั้งแต่ตอนนั้นเลยเป็นจุดเริ่มต้นให้ตัดสินใจว่าจะเลิกย้อมผม และปล่อยผมให้หงอกทั้งหัว เพราะสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง สักวันหนึ่งเราก็หนีไม่พ้นที่จะผมขาวอยู่ดี

“ในเมื่อเราตัดสินใจแล้วว่าจะปล่อยผมขาว แม้ช่วงแรกมันจะโทรม เราต้องใช้ความหนักแน่นและไม่สนใจคำพูดคนอื่น ถ้าเรารู้ตัวว่าเราทำแล้วมีความสุข ก็ไม่จำเป็นต้องทำให้คนทั้งโลกเข้าใจ ขนาดทุกวันนี้เราผมขาวทั้งหัวก็ยังมีคนมาว่าเราอยู่ดี”

“สิ่งที่เราได้รับจากการทำเพจและช่อง TikTok คือ การได้รู้ว่ายังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่อยากไว้ผมขาว แต่ไม่กล้า หลายคนเข้ามาคอมเมนต์ว่าต่อไปนี้จะลองปล่อยผมขาวแบบเราบ้าง ขอบคุณที่เราเป็นแรงบันดาลใจ จนพื้นที่ตรงนี้กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัย และเป็น Community สำหรับสาว ๆ ที่ภูมิใจในผมสีดอกเลา

“วัยรุ่นยุคใหม่เขามักจะพูดเรื่อง Real Size Beauty ไม่ว่าจะไซส์ไหนก็สวยและมั่นใจในตัวเองได้ แม้จะไม่สมบูรณ์แบบ ขาแตก ขาลาย หรือแม้กระทั่งสีผิวไหน เราก็สวยและมีคุณค่าในแบบของเราได้ ซึ่งเราคิดว่าดีนะในฐานะผู้หญิง เพราะสมัยก่อนความสวยมันถูกจำกัดมากว่าเราต้องรูปร่างหน้าตาแบบนี้ เราถึงเรียกว่าคนสวย เช่นเดียวกับสีผม เราคิดว่าสีอะไรก็ได้ขอแค่เป็นตัวเราเองก็พอ ถ้าเราคิดว่าสวยแล้วก็ไม่จำเป็นต้องย้อมอะไรปกปิด และ Beauty Standard  ของความสวยไม่จำเป็นต้องสีดำเสมอไป ขอให้เรามั่นใจและมีความสุขในทุกช่วงชีวิตก็พอ”

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • ศุภสัณห์ เศรษฐภัทรชัย

    Photographerหนุ่มบางกอก หาเลี้ยงปากท้องด้วยอาชีพ graphic ชอบถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก มีเพจเที่ยวเอาใจเป็นที่ละเลงความสุขในวันหมดไฟ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ