คนรุ่นยายเปิดใจ คนรุ่นหลานยอมรับ เกมเมอร์ต่างวัยที่อยากใช้ ‘เกม’ เป็นพื้นที่เชื่อม ‘ใจ’ เพื่อเติมเต็มความสุขให้กันและกัน

“ยายเลี้ยงเรามาตั้งแต่เด็กๆ วันที่เราค่อยๆ เติบโตขึ้น เรากลับเห็นยายค่อยๆ โรยราลงตามอายุ เราอยากให้ยายกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และไม่รู้สึกว่ากำลังโดดเดี่ยว”

มนุษย์ต่างวัยและสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa (Digital Economy Promotion Agency) ชวนพบกับเรื่องราวของเกมเมอร์ต่างวัย ‘อ้น’ ชิตวร นามเสถียร วัย 22 ปี ที่มีความฝันว่าอยากจะเป็นนักสตรีมเกม กับ ‘ยาย’ ประพิศ ม่วงคู วัย 82 ปี ที่เกษียณอายุอยู่กับบ้านมานานกว่า 20 ปี

ในวันที่อ้นได้เป็นนักสตรีมเกมตามความฝัน แต่ความสัมพันธ์ของเขากับยายกลับห่างเหินเพราะยายไม่รู้จักและเข้าใจงานของหลาน อ้นเลยทดลองชักชวนยายให้ลุกขึ้นมาเล่นเกมด้วยกัน และอัดคลิปลง TikTok จนกลายเป็นไวรัล ทำให้ยายกลายเป็นขวัญใจเด็กๆ ทั้งในโลก TikTok และในสังคมคนเล่นเกม

นอกจากนี้การเล่นเกมยังทำให้อ้นและยายที่เริ่มห่างเหินกันกลับมาใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะทั้งสองต่างเปิดพื้นที่ ‘ใจ’ เพื่อเติมเต็มความสุขให้กันและกัน

อ้นได้ทำตามความฝันที่มียายร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ส่วนยายก็ได้ใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายเรียนรู้เทคโนโลยี และการเล่นเกมก็ยังช่วยให้ยายได้ฝึกฝนทั้งสมาธิ ความจำ การเคลื่อนไหวร่างกาย สายตา และประสาทการรับรู้ ที่สำคัญคือ ยายมีความสุข และรู้สึกว่าชีวิตวัยเกษียณกลับมามีความสนุกอีกครั้ง

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ