ช่างซ่อมหนังสือเก่า แห่งเดียวในจังหวัดสงขลา

“ครึ่งชีวิตที่ผ่านมาผมอยู่กับหนังสือ อยู่กับวรรณกรรมไม่เคยหนีไปไหนเลย ใครจะชักชวนให้ไปทำงานอย่างอื่นที่มีรายได้มากกว่าเราก็ไม่ทำ เรายืนหยัดจะทำงานนี้ ถึงจะไม่หวือหวาแต่ข้างในใจเรามันเต็มอิ่ม”

มนุษย์ต่างวัยพาไปพูดคุยกับคุณหมั่น “ชาญชัย ยงรติกุล” อายุ 44 ปี ช่างซ่อมหนังสือเก่า ที่ถนนนางงาม จังหวัดสงขลา คุณหมั่นรับซ่อมหนังสือเก่าจากคนรักหนังสือทั่วประเทศ มากว่า 16 ปีแล้ว นอกเหนือจากการ ประกอบอาชีพในสายวรรณกรรมที่ทำมาตลอดชีวิต กระทั่งเมื่อถึงช่วงหนึ่งของชีวิต ที่คิดว่าเราควรกลับมาหาเงินหรือประกอบอาชีพ เพื่อขับเคลื่อนความฝันของเขาที่มีต่อวรรณกรรม คุณหมั่นจึงได้เริ่มทำสำนักพิมพ์เล็ก ๆ ของตัวเอง นักประกอบหนังสือ สมุดทำมือ รวมไปถึงรับซ่อมหนังสือด้วย

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมคนเราถึงต้องซ่อมหนังสือ ทั้ง ๆ ที่หนังสือบางเล่มค่าซ่อมอาจจะแพงกว่าค่าปก แต่สำหรับคนรักหนังสือแล้ว เขายอมซ่อมเพราะในหนังสือมันมีความทรงจำบางอย่างอยู่ คุณหมั่นจึงได้รับฉายาจากหนอนหนังสือว่า เป็นนักเยียวยาความทรงจำ

แม้ว่ามันเป็นอาชีพที่ค่อนข้างใช้ความละเอียดสูงในการทำ ใช้ความประณีตและต้องใช้เวลาทำงานนานแต่เมื่อเทียบกับรายได้แล้วยังถือว่าน้อยมาก เพราะคุณหมั่นตั้งราคาจากตัวลูกค้าเป็นหลัก ไม่ได้หวังว่าตนเองจะสร้างรายได้มากมายจากการทำอาชีพนี้ เพราะเขาคิดว่า แค่ได้เติมเต็มความฝัน ได้เยียวยาความทรงจำให้ใครบางคน และได้ทำงานกับสิ่งที่รักมาทั้งชีวิต แค่นี้ก็มีความสุขมากแล้ว

Credits

Authors

 • สุดธิดา นุ้ยโดด

  Authorชีวิตมันสั้น อย่ากินอาหารไม่อร่อย

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • จักรพงษ์ วันคำ

  Cameramanชีวิตก็เหมือนกล้องถ่ายรูป ถ้าโฟกัสถูกจุดที่สำคัญ เราก็จะได้ภาพที่สมบูรณ์

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ