‘วนิ อินพุทธ’ เมื่อวัยรุ่นอายุ 25 อินศาสนา

เมื่อวัยรุ่นอายุ 25 อินเรื่องศาสนา ลุกขึ้นมาทำ TikTok เล่าเรื่องธรรมะแบบย่อยง่ายจากวัยรุ่น ถึงวัยรุ่น

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักกับ วนิดา บุญประเสริฐ อายุ 25 ปี เจ้าของเพจ วนิ อินพุทธ วัยรุ่นที่เคยมองว่าศาสนาคือการขอพร อ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ได้สิ่งที่ปรารถนา ประสบการณ์จากการเรียนวิชาพุทธศาสนาก็คือวิชาท่องจำเพื่อสอบ ไม่สามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตประจำวัน กระทั่งพบสู่จุดเปลี่ยน เมื่อได้มีโอกาสเรียนรู้และเข้าใจแก่นแท้ของคำสอนของพระพุทธเจ้าว่า พุทธศาสนาคือศาสนาแห่งเหตุและผลและสามารถนำมาใช้ได้จริงเพื่อดับทุกข์ ในชีวิตประจำวัน จนสามารถเปลี่ยนแปลงตนเอง จากนิสัยที่คอยเพ่งโทษคนอื่นจนเป็นทุกข์ ใครทำอะไรก็ไม่เคยถูกใจ ขี้น้อยใจแฟน น้อยใจแม่ สู่คนที่รับรู้อารมณ์ เท่าทันความคิด และเท่าทันจิตใจของตนเอง ทำให้สามารถรับมือและวางความทุกข์ได้ง่ายขึ้น จนเข้าใจว่าพุทธศาสนาสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตได้จริง แตกต่างจากภาพจำในตำราที่เคยเรียน

จากการได้สัมผัสถึงแก่นแท้ด้วยตนเอง เธอจึงเริ่มต้นต้นทำช่อง TikTok และเปิดเพจเพื่อเล่าเรื่องธรรมมะที่ย่อยง่ายจากวัยรุ่นถึงวัยรุ่น จนกลายเป็นพื้นที่ที่กลุ่มคนรุ่นใหม่รวมตัวกันเพื่อคุยเรื่องธรรมมะ

ขอขอบคุณสถานที่: One Day Esthetic หอศิลป์พัทยา

Credits

Authors

 • นันท์นภัส โอดคง

  Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

  Cameramanเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ