“โรงงิ้วจิ๋ว”จุดเปลี่ยนชีวิตในวันที่พ่อแม่ป่วยพร้อมกัน

“ตอนที่ไม่มีเงินคิดว่า เราจะทำอย่างไร หาเงินจากไหนมาเลี้ยงพ่อแม่ให้ได้ นี่คือจุดที่หนักที่สุดในชีวิตแล้ว ไม่มีอะไรหนักไปกว่านี้แล้ว”

มนุษย์ต่างวัยพาไปพูดคุยกับ “คุณหลิน” สุจรรยา จรัสแนว วัย 47 ปี เจ้าของเพจ คนเล่นงิ้ว คุณหลินเกิดและเติบโตในครอบครัวงิ้วแท้ ๆ แม่เป็นนางเอกงิ้วชื่อดัง พ่อเป็นช่างก่อสร้างโรงงิ้ว คุณหลินจึงมีความผูกพันและใช้ชีวิตใกล้ชิดกับการแสดงงิ้วมาตลอด

จุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตเริ่มต้นเมื่อพ่อป่วยด้วยโรคติดเชื้อในสมอง ทำให้คุณหลินต้องลาออกจากงานประจำเพื่อมาดูแลพ่อ ส่วนแม่ทำงานหารายได้จากการเล่นงิ้ว มาจุนเจือครอบครัว กระทั่งจุดเปลี่ยนครั้งที่ 2 ก็เกิดขึ้นเมื่อแม่ล้มป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ชีวิตของคุณหลินมืดแปดด้าน เพราะต้องดูแลผู้ป่วยถึง 2 คนพร้อมกัน และไม่มีรายได้

“แม่นอนเป็นผัก พูดไม่ได้ สื่อสารไม่ได้ เราพยายามเอาธรรมะให้แม่ดู แม่เขาไม่เคยดู วันนั้นเราลองเปิดงิ้วให้เขาดู ปรากฏว่าเขากระพริบตาแล้วเขาดู จากนั้นจึงเกิดแรงบันดาลใจ อยากทำโรงงิ้วอันเล็ก ๆ แล้วเปิดงิ้วให้แม่ดูผ่านโรงงิ้วนั้น อย่างน้อย ๆ งิ้วก็เป็นสิ่งที่เขารักที่สุด”

“เลยมาคิดต่อว่าถ้าแม่เราดูได้ แม่คนอื่นก็ต้องดูได้ ปกติศาลเจ้าจะจ้างโรงงิ้วไปให้เจ้าดูอยู่แล้ว เราเลยคิดว่าเจ้าที่บ้านก็มี ถ้าเราทำเล็ก ๆ ให้เจ้าที่บ้านดูล่ะ ถ้ามันมีประโยชน์คนก็น่าจะซื้อไปใช้ ตรงนี้เลยเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เราทำโรงงิ้วขนาดจิ๋วขาย”

“ทำงานตัวเป็นเกลียวตั้งแต่เช้าจนค่ำ รายได้ตรงนี้เอามาซื้อมะม่วงให้พ่อกิน ให้พอดูแลพ่อได้อย่างมีความสุขแค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับลูก”

Credits

Authors

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ