“ครูอยากสอนให้เด็กรอดชีวิตจากการจมน้ำมากที่สุด” ครูตุ้ม ครูสอนเด็กลอยน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น

“เราไม่อยากเห็นเด็ก ๆ ต้องจมน้ำ ความตั้งใจของครูตุ้มคือต้องอยู่สอนเด็ก ๆ ให้ได้นานที่สุดเพื่อช่วยชีวิตเด็ก ๆ ให้รอดจากการจมน้ำ”

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้มักมีข่าวเด็กลงไปเล่นน้ำและเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง มนุษย์ต่างวัยจึงถือโอกาสพาไปทำความรู้จักกับ “ครูตุ้ม” ภทพร คงเติมสิน อายุ 70 ปี อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย และครูสอนว่ายน้ำนักกีฬาทีมชาติ ผู้ก่อตั้งโครงการลอยน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น เพื่อสอนให้เด็ก ๆ ทั่วประเทศสามารถช่วยเหลือตัวเองจากการจมน้ำได้

จุดเริ่มต้นของครูตุ้มเกิดจากการสูญเสียหลานจากการจมน้ำ จึงทำให้เกิดเป็นความตั้งมั่นที่ไม่อยากเห็นใครได้รับการสูญเสียแบบนี้อีก

ครูตุ้มจึงเดินหน้าโครงการสอนเด็ก ๆ ในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนในชนบท โรงเรียนบนดอย เพื่อสอนให้เด็กรู้จักทักษะเอาตัวรอด ลอยน้ำได้ และว่ายน้ำเป็นหากเกิดการจมน้ำ ซึ่งกว่า 7 ปีที่ผ่านมา สามารถถ่ายทอดความรู้ให้เด็ก ๆ กว่า 15,000 คน พื้นที่ที่เคยมีเหตุเด็กจมน้ำทุกปี ก็กลายเป็นไม่มีเด็กจมน้ำอีกเลย

ครูตุ้มในวัย 70 ปีตั้งใจว่า จะใช้เวลาที่เหลือเท่าที่ร่างกายยังไหว นำความรู้ด้านการว่ายน้ำมาสอนเด็ก ๆ ให้ว่ายน้ำเป็น และรอดชีวิตหากต้องจมน้ำให้ได้ถึง 50,000 คน

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ