สวนคุณปู่ Life museum ร้านกาแฟกลางหุบเขาที่สร้างอาชีพให้คนผาหมี จ.เชียงราย

“ผมไม่อยากเห็นคนเฒ่า คนแก่ ต้องอยู่บ้านคนเดียว เพราะลูกหลานต้องออกไปหางานทำในเมือง ความตั้งใจของร้านสวนคุณปู่คือ “สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้เด็กผาหมี”

มนุษย์ต่างวัยพาขึ้นเหนือไปไกลถึงดอยผาหมี อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อทำความรู้จักกับ “ชูศักดิ์ มุมานะกุล” เจ้าของสวนคุณปู่ Life museum จ.เชียงราย เด็กผาหมีที่ต้องใช้ชีวิตไกลบ้านเพื่อออกไปตามหาความฝัน และความมั่นคงให้กับชีวิตยังประเทศต่างๆ มากกว่า 60 ประเทศ 200 เมืองทั่วโลก ก่อนจะกลับบ้าน เพราะค้นพบว่าการได้อยู่ในที่ที่ชีวิตถูกสร้างขึ้นมาคือความสุขที่สุด

ชื่อร้านกาแฟ “สวนคุณปู่” มาจากความผูกพันที่เขามีต่อปู่ ที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เด็ก เขาจึงตั้งใจกลับมาเปลี่ยนสวนของปู่ให้กลายเป็นร้านกาแฟ เพื่อช่วยสร้างงานให้เด็ก ๆ อาข่า ได้มีงานทำในบ้านเกิด ได้อยู่ดูแลผู้สูงอายุ และครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อสืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติที่ชาวอาข่ายึดถือนั่นก็คือ “ความกตัญญู” ต่อบรรพบุรุษ

ปัจจุบันสวนคุณปู่กลายเป็นหนึ่งในร้านกาแฟที่นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเชียงรายต้องแวะไปสักครั้ง จนมีนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวสูงสุดถึงกว่า 4000 ต่อวัน

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ