สะสมความฝันจนสำเร็จ ฟังวิธีคิดของ เล็ก ใบเมี่ยง วัย 60 ปี เจ้าของกิจการโรงแรมริมแม่น้ำโขง จังหวัดมุกดาหาร

“ผมอยากมีโรงแรมริมน้ำ มันดูเป็นความฝันที่ไกลเกิน แต่วันหนึ่งผมจะทำให้ได้”

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จักคุณอัศวิน คงศุภมานนท์ หรือ เล็ก ใบเมี่ยง วัย 60 ปี เจ้าของ ‘สะหวันสำราญ’ โรงแรมสไตล์โคโลเนียลริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร ที่ออกแบบห้องพัก 5 ห้อง 5 สไตล์ แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมี ‘So bar’ บาร์ที่เกิดจากส่วนผสมของความชอบระหว่างคุณเล็กกับลูกชาย และร้านอาหารสไตล์เวียดนาม ที่รังสรรค์เมนูโดยคุณแม่ของเขา

กว่าจะเป็นสะหวันสำราญ เขาใช้เวลาช่วงวัยหนุ่มออกเดินทางตามฝันในเมืองหลวง โดยเริ่มต้นทำงานตามความชอบในแต่ละช่วงวัย ทั้งเปิดร้านขายเสื้อผ้า ร้านอาหาร ค่อยๆ เก็บเล็กผสมน้อย สะสมประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี จนเมื่อถึงเวลาคุณเล็กตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อมาเปิดโรงแรมตามความฝันเป็นของตัวเอง

แต่ใช่ว่าความฝันของเขาจะไม่มีอุปสรรค เขาใช้วิธีการ ‘ขายฝันเล็ก เพื่อพยุงฝันใหญ่’ ยอมขายของสะสมที่มีค่าหลายชิ้น เพื่อให้โรงแรมเปิดกิจการได้

“ความสำเร็จอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นในเวลา 3-5 ปี ต้องหมั่นสะสมความรู้ ร่างกาย หัวใจ และแพสชันไว้ ล้มได้ก็ลุกได้ ต้องอาศัยเวลาและจังหวะ ที่สำคัญอย่าทิ้งความฝัน”

Credits

Authors

  • ภาณุมาศ จำปาพงษ์

    Authorครีเอทีฟตัวน้อย ร้อยห้าสิบสี่เซน เป็นคนกรุงเก่าเข้ามาตามฝันในบางกอก รักสุขภาพดื่มน้ำวันละ 8 ชั่วโมง นอนวันละ 8 แก้ว อนาคตอยากเลี้ยงแมวแล้วให้เงินทำงาน

  • วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

    Cameramanเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ