“แวรุงไปไหน” วัยรุ่น 3 จังหวัด ลุกขึ้นมาเปลี่ยนภาพจำชายแดนใต้

เมื่อวัยรุ่นจาก 3 จังหวัดลุกขึ้นมาเปลี่ยนภาพความรุนแรงและแทนที่ด้วยความสวยงามของบ้านเกิดที่มีดีไม่แพ้จังหวัดอื่นในประเทศ

มนุษย์ต่างวัยพาไปติดตามเรื่องราวของ ‘ยี’ บูคอรี อีซอ และ ‘กิ๊ฟ’ กรวรรณ ภูริวัฒน์ จากแวรุงไปไหนหรือวัยรุ่นไปไหน ซึ่งเริ่มต้นจากการตั้งคำถามของกลุ่มวัยรุ่นที่เติบโตมาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทั้งคู่มองเห็นธรรมชาติ วัฒนธรรม และความสวยงามของบ้านเกิดแต่คนภายนอกกลับมองเห็นแค่ภาพความไม่สงบ ความรุนแรง จนทำให้หวาดกลัว

วันนี้เดินทางเข้าสู่ปีที่ 5 แวรุงไปไหนไม่ได้ทำหน้าที่แค่พาทุกคนไปรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเดียวแต่ยังค้นหาอาชีพ อาหาร วัฒนธรรม ที่ถูกซ่อนอยู่ใน 3 จังหวัด ที่คนภายนอกไม่เคยรับรู้ ให้ตะโกนออกไปถึงความภูมิใจในบ้านเกิดมากยิ่งขึ้น

การเดินทางของ “ยี” และ “กิ๊ฟ” ไม่ใช่เพียงแค่การทำคอนเทนต์สนุก ๆ เท่านั้น แต่ยังกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ลูกหลานกลับมาสนใจวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของผู้สูงอายุในชุมชน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่ หันกลับมามองของดีที่อยู่ที่บ้าน เพื่อช่วยกันสร้างงาน สร้างอาชีพที่บ้านเกิด..

Credits

Authors

 • นันท์นภัส โอดคง

  Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • จักรพงษ์ วันคำ

  Cameramanชีวิตก็เหมือนกล้องถ่ายรูป ถ้าโฟกัสถูกจุดที่สำคัญ เราก็จะได้ภาพที่สมบูรณ์

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ