ลอง Life-Long Life ชีวิตนี้ต้องได้ลอง ‘ฝึกปลูกแคคตัส เพื่อรู้จักชีวิต’

“ไม่ว่าจะทำอะไร ขอให้ทำด้วยใจรัก และสนุกกับการเรียนรู้ การปลูกแคคตัสก็เช่นกัน เพราะต้นไม้จิ๋วเหล่านี้ช่วยขยายพื้นที่ความรักในหัวใจคนปลูกให้ใหญ่ขึ้นกว่าที่คิด”

มนุษย์ต่างวัยนำภาพบรรยากาศและความประทับใจ และในกิจกรรม เวิร์กช็อป “ฝึกปลูกแคคตัส เพื่อรู้จักชีวิต” ในวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2566 มาฝากเพื่อน ๆ ครับ โดยในคลาสนี้ “คุณแมว วีรณา โอฬารรักษ์ธรรม” เจ้าของช่อง “Cactus Journey” ที่เริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ด้วยการปลูกแคคตัสมาเป็นวิทยากรช่วยแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ในคลาส

ผู้ร่วมเรียน มีตั้งแต่คนที่รักแคคตัส คนที่ปลูกเป็นงานอดิเรกอยู่แล้ว ไปจนถึงคนที่ปลูกไม่เป็นเลยก็มี แต่ท่ามกลางความแตกต่าง ทุกคนก็ได้เข้าใจว่าไม่มีอะไรสำคัญไปกว่า การลงมือทำด้วยความรัก เพราะถึงแม้จะผิดพลาดไปบ้างระหว่างลงมือทำ แต่หัวใจที่เปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ จะช่วยให้พวกเราทุกคนค้นพบศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ในตัวเอง”

มนุษย์ต่างวัยหวังว่า กิจกรรมนี้จะช่วยประสบการณ์ดี ๆ ให้เพื่อนได้แรงบันดาลใจ ลุกขึ้นทำสิ่งที่รักเพื่อออกแบบชีวิตที่อยากได้และอยากเป็นในอนาคต และหวังว่าจะมี “นักปลูกประสบการณ์ดี ๆ” เกิดขึ้นในคลาสนี้นะครับ

“คุณแมว วีรณา โอฬารรักษ์ธรรม” เป็นอดีต ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์รายการโทรทัศน์ชื่อดัง แต่ชีวิตที่ทุ่มเทกับงานโดยไม่หยุดพัก จนเกิดความเครียด กระทั่งได้พบกับการปลูกแคคตัสที่มาทำหน้าที่ช่วยเยียวยาให้จิตใจกลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง ซึ่งก็คือการปลูกต้นไม้จิ๋วเหล่านี้ด้วยความรัก เพื่อน ๆ สามารถรู้จักคุณแมวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=2TbxzmqWmYc&ab_channel=Manoottangwai

ส่วนในคลาส คุณแมวได้แบ่งปันความรู้กับเพื่อน ๆ ทั้ง การทำความรู้จักลักษณะและสายพันธุ์ของแคคตัสเบื้องต้น ไปจนถึง วิธีเลี้ยงแคคตัสให้รอดและสวย และยังให้ทุกคนได้ลองผสมดินปลูกด้วยตัวเอง แถมยังได้เอากลับบ้านอีกด้วย และอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของคลาสนี้ก็คือ การที่คุณแมวได้มาแบ่งปันว่าการปลูกแคคตัสนั้น ช่วยบำบัดความซึมเศร้า และเปลี่ยนความเครียดเป็นความสุขได้อย่างไรบ้าง

“เมื่อทุกคนได้ลงมือปฏิบัติจริง ตั้งแต่พรวนดิน ไปจนถึงเริ่มปลูกด้วยตัวเอง สิ่งที่ค้นพบคือ ทุกคนกล้าลงมือทำโดยไม่กลัวความผิดพลาด และหลายคนก็บอกว่า “การปลูกแคคตัส” อาจกลายเป็นงานอดิเรกใหม่ที่หล่อเลี้ยงจิตใจของพวกเขาหลังเกษียณก็ได้”

พี่เอ้ ศิริรัตน์ ศิริพิชิพชัยยันต์ อายุ 50+ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“ตอนนี้เรายังทำงานอยู่ในวงการศึกษา และกำลังวางแผนว่าหลังเกษียณจะทำอะไรอยู่พอดี เราเลยมาเวิร์กช็อปนี้ เพราะเรามีความฝันว่าตอนเกษียนอยากหาอะไรที่ชุบชูจิตใจที่ทำได้ทุกวัน”

“ที่ผ่านมาเราปลูกแคคตัสไม่สำเร็จเลยสักครั้ง เลยรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง คิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ แต่พอได้มาทำกับเพื่อน ๆ ที่เริ่มจากศูนย์เหมือนกัน เราก็พบว่าการทำอะไรสักอย่างแล้วมันไม่สำเร็จคือเรื่องปกติมาก แต่ขอแค่เราไม่หยุดเรียนรู้ก็พอ”

“หลังจากมาที่นี่เรามั่นใจมากขึ้น เพราะเราได้รู้เรื่องการปลูกตั้งแต่ต้น จนถึงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งเป็นประโยชน์กับคนที่ไม่รู้อะไรเลยอย่างเรามาก แต่สิ่งที่ดีจริง ๆ ของกิจกรรมนี้ก็คือ การที่เราได้วางเรื่องงานในชีวิตประจำวันลง แล้วมาโฟกัสอยู่กับการปลูกต้นไม้เท่านั้น ทำให้เราได้ฝึกเรื่องของสมาธิ ฝึกการปล่อยวาง และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองผิดลองถูก ทำให้จิตใจของเราโล่งขึ้นเยอะ”

“สิ่งแรกที่เราอยากทำหลังจากนี้คือ เอาความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ได้วันนี้ไปแบ่งปันให้นักเรียนของเรา เพราะเราอยากบอกพวกเขาว่า อย่าไปกลัวความผิดหวัง แต่ให้สนุกกับการเรียนรู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้จากการมาเรียนปลูกแคคตัสครั้งนี้”

พี่กาญ ภคนันท์ หิรัญปัณฑาพร อายุ 57 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“เราตามเพจ มนุษย์ต่างวัยมานาน ชอบที่มีกิจกรรมแบบนี้ เพราะมันช่วยคนวัยเราให้มีที่เรียนรู้ มีพื้นที่ค้นหาตัวเอง”

“ช่วงโควิด เราลองปลูกแคคตัสเล่น ๆ ที่บ้าน ก็มีสำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง แต่สิ่งที่ค้นพบคือเราตกหลุมรักมันไม่แล้ว เพราะได้เห็นตั้งแต่ตุ่มดอกจนดอกบาน ทำให้เรามีความสุขมาก”

“เราทำธุรกิจส่วนตัว จึงอาจไม่มีคำว่าเกษียณ แต่ไม่ว่ายังไง คนเรามันก็ต้องตามหาหาแพสชันใหม่ให้ชีวิตในวันที่อายุมากขึ้น เพราะถ้าไม่ทำงานเดิม ๆ มันอาจทำให้เราเบิร์นเอาท์ได้ และเราก็ไม่อยากเป็นคนอายุมากที่เหี่ยวเฉา เลยต้องมีงานอดิเรก หรืออาชีพที่สองเตรียมไว้บ้าง”

“หลังจากนี้เราไม่รู้ว่าเราจะปลูกแคคตัสจนสร้างรายได้ หรือเปิดเป็นธุรกิจใหม่ได้ไหม แต่ที่รู้คือเรารักมันไปแล้ว และอย่างน้อยเราก็ยังได้มีอะไรให้ทำหลังจากเกษียณ”

พี่เจี๊ยบ จันทร์พร สุทธิธรรมจิต อายุ 56 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“เราไม่เคยวางแผนจริงจังว่าหลังเกษียณจะทำอะไร แต่เมื่อการเกษียณงานใกล้เข้ามา เราจึงเริ่มเตรียมตัวด้วยการเรียน รู้ทักษะใหม่ ๆ ตั้งแต่ตอนนี้”

“ถ้าเราจะเริ่มทำอะไรสักอย่างหลังเกษียณ เราควรเริ่มจากงานอดิเรกที่เราชอบ ซึ่งของเราคือการปลูกแคคตัส เพราะทุกครั้งที่ปลูกมันเหมือนกับได้ทดลองว่าจะสำเร็จไหม ไม่ต่างอะไรกับการทดลองใช้ชีวิตที่มีทั้งสมหวังและผิดหวัง ซึ่งมันดีกว่าการใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย”

“ถึงจะไม่ได้วางแผนไว้ แต่เราก็ฝันเล่น ๆ ไว้ว่าจะไปใช้ชีวิตหลังเกษียณในต่างจังหวัด โดยขออยู่กับการปลูกต้นไม้ ดูแลสวน เพราะคงเป็นชีวิตที่ดีหากเรามีอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ได้ชื่นชมทุกวันในชีวิตบั้นปลาย”

“เรามองว่าชีวิตก็เหมือนต้นไม้ ที่ต้องใช้เวลาบ่มเพาะ เพื่อให้ออกดอกผลในอีก 5-10 ข้างหน้า เหมือนกับเราในตอนนี้ที่มองว่าอายุ 50 กว่า ๆ นี่แหละ เป็นโอกาสที่ดีที่จะค้นหาชีวิตที่สองของตัวเอง เพราะไม่แน่ว่า สิ่งที่เราทดลองทำเล่น ๆ ตอนนี้ ก็อาจกลายเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิตในอนาคตก็ได้

พี่อ้อ – นฤพนธ์ นาคนาคา อายุ 42 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“จริง ๆ แล้วเราติดตามพี่แมวมานาน พอเห็นมีกิจกรรมก็เลยตัดสินใจมา เพราะอยากมาฟังจากปากพี่แมวว่าแคคตัสมันมีเรื่องราวอะไรบ้าง”

“ทุกวันนี้เราก็ปลูกแคคตัสที่บ้านจำนวนหนึ่ง ความรู้เราก็พอมีอยู่บ้าง แต่เราอยากจะขยับจากมือสมัครเล่น มาเป็นคนที่เชี่ยวชาญมากขึ้นบ้าง”

“เราชอบแคคตัส เพราะมันเป็นต้นไม้ที่ใช้พื้นที่ในการปลูกไม่เยอะ เหมาะกับวิถีชีวิตแบบเรา เลยอยากรู้ว่าในอนาคตเราจะขยายงานอดิเรกตรงนี้ ไปเป็นอาชีพจริงจังมากขึ้นได้ไหม ตอนนี้เรายังทำงานประจำอยู่ เลยยังไม่ได้คิดเลยว่าหลังเกษียณจะทำอะไรต่อ แต่มางานนี้เราได้รู้ทั้งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราคาดไม่ถึง ไปจนถึงเรื่องสำคัญจากคนปลูกแคคตัสจริง ๆ เราเลยมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าการปลูกแคคตัสจะต้องเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราทำจริงจังหลังเกษียณแน่นอน

“สุดท้ายต่อให้ลองทำแล้ว มันจะสร้างรายได้ไม่ได้ ทำเป็นอาชีพหลักหลังเกษียณไม่ได้ เราก็ไม่ได้กังวลอะไรขนาดนั้น เพราะไม่ว่ายังไงเราก็รักที่จะได้ลองทำ และขอแค่ให้การปลูกแคคตัสเป็นงานอดิเรกที่เรากลับมาทำเมื่อไหร่ก็มีความสุข แค่นี้ก็พอใจแล้ว”

ขอบคุณสถานที่

  • Happy Space by YoungHappy สามย่านมิตรทาวน์

Credits

Authors

  • นิติภัค วรนิติโกศล

    Authorปรกติไม่ชอบความวุ่นวาย เวลาว่างชอบอ่านหนังสือกับเล่นเกม ความฝันสูงสุดของชีวิตคือการเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข

  • พงศกร บุญภู่

    Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ