จากอดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย สู่คุณลุงเย็บกระเป๋าวัย 90 ปี

ความสุขเรียบง่ายของอดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่วันนี้คือคุณลุงเย็บกระเป๋าทำมือ ในวัย 90

มนุษย์ต่างวัยพาไปติดตามเรื่องราวของคุณลุง นิพนธ์ บุญญภัทโร อายุ 90 ปี กับการเริ่มต้นเรียนรู้การเย็บกระเป๋าหนังแบบทำมือ ในวันที่หยุดจากภาระการงาน ในฐานะข้าราชการระดับสูงของกระทรววงมหาดไทยและตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

คุณลุงนิพนธ์ เคยดำรงตำแหน่งที่สำคัญ ๆ หลายตำแหน่งไม่ว่าจะเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ก่อนเกษียณด้วยตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทยและผู้อำนวยการศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังเกษียณยังมาทำงานฝั่งการเมือง โดยรับตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในสมัยของคุณ ชวน หลีกภัย

หลังจากทำงานอย่างยาวนานจนถึงอายุ 87 ปี คุณลุงนิพนธ์จึงวางมือจากทุกตำแหน่ง ตอนแรกชีวิตเหมือนไร้เป้าหมาย ปล่อยให้เวลาผ่านไปวัน ๆ ทำให้คุณลุงมองหาสิ่งที่จะยังทำให้ทุกวันที่ตื่นขึ้นแล้วรู้สึกมีคุณค่าอีกครั้ง จึงเริ่มเรียนรู้เรื่องการทำกระเป๋าหนังทำมือเป็นงานอดิเรก แม้จะเป็นงานเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับอดีตที่เคยดำรงตำแหน่งระดับประเทศ แต่สำหรับอดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทยก็มองว่า นี่คือสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจในวัย 90 ปี และเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้แต่ละวันเป็นวันที่มีความสุขและมีคุณค่า

ปัจจุบันคุณลุงนิพนธ์เย็บกระเป๋าได้นับร้อยใบ และใช้เป็นของขวัญเพื่อส่งมองให้กับลูก ๆ หลาน ๆ เพื่อเป็นตัวแทนความรักความห่วงใย

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ