การรักษาความสัมพันธ์ในที่ทำงาน เราต้องอย่าลืมว่าการเมืองเป็นแค่ 1 ส่วนจาก 10 ส่วน ในชีวิตของเรา อย่าผลักดันให้เรื่องนี้กลายเป็นทั้งหมดของชีวิต

“เราอายุ 48 ปี ทำงานอยู่ในองค์กรที่มีทั้งผู้ใหญ่ยุคบุกเบิกและกลุ่มน้องๆ รุ่นใหม่ที่เข้ามามีบทบาทในองค์กร เมื่อมีคนหลากหลายวัยย่อมมีความขัดแย้งทางความคิดเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่ามิติการทำงาน ชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งความคิดเห็นทางการเมือง ซึ่งเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้อยู่แล้วว่าทุกองค์กรต้องเจอ

“ช่วงที่การเมืองกำลังเดือด หลายความคิดเห็นค่อนข้างรุนแรง มีทั้งอุดมการณ์และความเชื่อที่แต่ละฝั่งสาดใส่กัน จนสั่นคลอนความสัมพันธ์ ซึ่งองค์กรเราก็เผชิญกับปัญหานี้

“หนึ่งในลูกน้องของเราถูกหมายเรียกจากการเข้าร่วมชุมนุมครั้งที่ผ่านมา เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เรื่องการเมืองที่ทุกคนไม่แชร์กัน ถูกหยิบขึ้นมาเป็นประเด็นพูดกันเป็นวงกว้าง ความคิดเห็นเริ่มแตกเป็น 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยกับการแสดงจุดยืนของลูกน้อง และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย แต่สำหรับเราในฐานะคนทำงานในองค์กรเดียวกัน และน้องคือหนึ่งในทีมงานของเรา ทำให้เราทุกคนต้องมานั่งทบทวนกันว่า ทุกคนในองค์กรจะอยู่ร่วมกันบนความเห็นต่างอย่างไร

“สิ่งที่พวกเราทำคือ แยกเรื่องงานกับจุดยืนทางการเมืองออกจากกัน เลือกมองเฉพาะประสิทธิภาพในการทำงานของเด็กคนนี้ ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ฉันพี่น้องที่ทำงานร่วมกันมาหลายปี สิ่งที่ค้นพบคือน้องไม่ได้เลว แค่เขามีจุดยืนในสิ่งที่เขาเชื่อ และที่ผ่านมาเขาคือคนคุณภาพคนหนึ่งที่ทำงานให้องค์กรอย่างเต็มที่ ไม่มีเหตุผลที่เราจะต้องเกลียดชังเขาเพียงเพราะเขาคิดไม่เหมือนกันกับเรา เพราะในอดีตเราก็เคยออกไปนอนถนนเรียกร้องตามความเชื่อทางการเมืองของเราท่ามกลางคนที่ไม่เห็นด้วยเหมือนกัน

“ข้อสำคัญที่สุดในการรักษาความสัมพันธ์ในที่ทำงานคือ เราต้องอย่าลืมว่าการเมืองเป็นแค่ 1 ส่วน จาก 10 ส่วนในชีวิตของเรา อย่าผลักดันให้เรื่องนี้กลายเป็นทั้งหมดในชีวิต และเลือกเอาความเห็นต่างมาทำร้ายความสัมพันธ์กันในทุกรูปแบบ องค์กรของเราเลือกที่จะคุยเรื่องการเมืองอย่างให้เกียรติกัน ไม่นำมาถกหาว่าความคิดใครถูกหรือผิดในที่สาธารณะ เราไม่ตัดสินใครและมองทุกคนจากศักยภาพการทำงาน

“เจ้านายและลูกน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองที่ต่างกัน ไม่จำเป็นต้องแตกหักกัน เพราะที่ผ่านมาเขาคือคนคุณภาพ ทำงานเต็มที่ ไม่ผิดอะไรที่เราคิดไม่เหมือนกัน โตมาไม่เหมือนกัน และเชื่อไม่เหมือนกัน

“เขาคือคนคุณภาพคนนึงที่ทำงานอย่างเต็มที่ เจ้านายและลูกน้องไม่จำเป็นต้องแตกหักกันด้วยเหตุผลเพียงเพราะเราคิดไม่เหมือนกัน โตมาไม่เหมือนกัน และเชื่อไม่เหมือนกัน”

หัวหน้างานอายุ 48 ปี

มนุษย์ต่างวัยชวนคุยกับคนหลากหลาย ถึงมุมมองการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ