‘รันทด รันเนอร์’ นักวิ่งสายสตรองที่เริ่มวิ่งด้วยรองเท้าคู่ละ 99 บาท สู่ตัวแทนนักวิ่งเทรลในสนามระดับโลก

“ตอนลงมาราธอนครั้งแรกไม่รู้อะไรเลย…คว้าแชมป์จอมบึงมาราธอน ตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงแข่ง”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักนักวิ่งสายสตรอง ‘เอ๋’-พิชชานันท์ มหาโชติ อายุ 43 ปี ผู้คว้าแชมป์วิ่งมาราธอน และวิ่งเทรลรายการใหญ่ๆ ในเมืองไทยอย่างเช่น แชมป์ “จอมบึงมาราธอน” ถึง 2 สมัย แชมป์ “The North Face 100 Thailand” แชมป์ “วิ่งเทรลเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี” และอีกหลายรายการ ด้วยรองเท้าวิ่งราคาเพียงแค่ 99 บาท จนได้รับฉายาว่า “รันทด รันเนอร์”

จากอดีตสาวโรงงานที่ต้องลาออกจากงานมาดูแลแม่ที่ป่วยหนักด้วยโรคระบบทางเดินหายใจที่ต้องให้ยาทุกๆ 4 ชั่วโมง ช่วงว่างจากการดูแลแม่ที่ระหว่างรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เธอเลยออกกำลังกายด้วยการวิ่งขึ้นลงบันได 6 ชั้นทุกวัน คิดเพียงแค่ว่าจะต้องแข็งแรง เพื่อจะได้อยู่ดูแลแม่ไปนานๆ

หลังจากซ้อมวิ่งได้ไม่นาน เธอตัดสินใจพาตัวเองไปทดสอบความแข็งแกร่งในการวิ่งจอมบึงมาราธอน รายการวิ่งที่รวมยอดฝีมือนักวิ่งมาราธอนจากทั่วประเทศ และแม้จะเป็นการลงวิ่งมาราธอนครั้งแรก เธอก็สามารถคว้าแชมป์ overall ด้วยเวลา 3 ชั่วโมง 17 นาที แม้ว่าตอนนั้นรองเท้าวิ่งของเธอจะราคาเพียงแค่ 99 บาท

จากการวิ่งบนถนน “เอ๋” ค่อยๆ พัฒนาการวิ่งของเธอสู่การวิ่งเทรล จนสามารถคว้าแชมป์รายการใหญ่ๆ ในประเทศไทยได้หลายรายการ จนกระทั่งได้เป็นตัวแทนหญิงไทยคนแรกไปลงวิ่งในสนามเทรลระดับโลกอย่าง Ultra Trail Du Mont Blanc หรือ UTMB ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยได้รับการสนับสนุนทุนการเดินทางไปแข่งขันจากการจัดทำเสื้อยืด ภายใต้แคมเปญ “ส่งเอ๋ไปดวงจันทร์” เพื่อให้คนที่สนใจร่วมบริจาคสมทบทุนในการแข่งขันครั้งนี้

“เอ๋มีทุกวันนี้ได้เพราะมีแม่เป็นสารตั้งต้น และเป็นเหมือนเส้นชัยในชีวิตการเป็นนักวิ่ง”

Credits

Authors

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ