ปู่ย่า คู่รัก LGBTQ+ ที่ครองคู่รักกันมากว่า 30 ปี

สิทธิ์และสวัสดิการของไทย ไม่ได้ถูกออกแบบเพื่อคู่รัก LGBTQ+ ความจริงที่ต้องเจอในช่วงชีวิตสุดท้ายของคู่รัก LGBTQ+

มนุษย์ต่างวัยชวนคุยเรื่องราวความรัก ของคุณย่าปกชกร วงศ์สุภาร์ อายุ 67 ปี คุณปู่กัญจน์ เกิดมีมูล อายุ 72 ปี คู่รัก LGBTQ+ ที่ครองรักกันมากว่า 30 ปี กับเรื่องราวที่ต้องเผชิญในวันที่รักเท่ากับคนทุกเพศ แต่กฎหมายกลับไม่เท่าเทียม

สำหรับคู่รักสูงวัย “สมรสเท่าเทียม” อาจไม่ได้หมายถึงแค่การแสดงความรัก ความเป็นเจ้าของผ่านทะเบียนสมรสที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่คาดคิดคือ สิทธิในการดูแลซึ่งกันและกันในวันที่ความเจ็บป่วยมาเยือน ความเจ็บป่วยเล็กน้อย อาจเปิดโอกาสให้เขาดูและกันได้ แต่การรักษาอาการเจ็บป่วยขั้นวิกฤต คู่รัก LGBTQ+ กลับไม่มีสิทธิ์ที่จะตัดสินใจในด้านการรักษาพยาบาลให้กับคนรักที่อยู่เคียงข้างกันมานับสิบปี ด้วยเหตุผลคือ ไม่ใช่ญาติหรือสามีภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย

เรื่องราวของคู่รัก LGBTQ+ วัยเกษียณคู่นี้อาจทำให้เรามองเห็นภาพของกฎหมายสมรสเท่าเทียมในมุมที่แตกต่างออกไป

Credits

Authors

 • นันท์นภัส โอดคง

  Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • จักรพงษ์ วันคำ

  Cameramanชีวิตก็เหมือนกล้องถ่ายรูป ถ้าโฟกัสถูกจุดที่สำคัญ เราก็จะได้ภาพที่สมบูรณ์

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ