เตรียมเกษียณล่วงหน้า 20 ปี จากมนุษย์เงินเดือนสู่เจ้าของไร่เอกเขนก

“ผมคิดถึงตอนอายุ 60 ปี 1 วัน ตั้งแต่ 20 ปีที่แล้วว่าอยากมีชีวิตเกษียณแบบไหน ไร่เอกเขนกคือการทุ่มเทเพื่อทำความฝันให้เป็นจริงตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ”

มนุษย์ต่างวัยพาเพื่อน ๆ ไป อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่เพื่อไปฟังเรื่องราวของ คุณเอก-เอกสิทธิ์ รัชตะกิตติสุนทร เจ้าของไร่เอกเขนก พื้นที่ร่มรื่น อบอุ่น คุณเอกคืออดีตนักวางกลยุทธ์ทางการตลาดฝีมือดีคนหนึ่งในแวดวงทีวี แต่เขาตัดสินใจทิ้งเงินเดือนระดับ 6 หลัก เพื่อออกมาทำความฝันให้เป็นจริง นั่นก็คือไร่เอกเขนก

“ทำไมต้องทำงาน จันทร์ – ศุกร์ ต้องรอ 60 ถึงเกษียณ ถ้ามีความฝันแล้วอยากทำให้สำเร็จ ก็คือการลงมือทำทันที”

คุณเอกจึงเริ่มต้นวางแผนเกษียณของตัวเองตั้งแต่อายุ 27 ปี โดยเริ่มจากคำถามที่ว่า 60 แล้วอยากมีชีวิตแบบไหน . ในวัย 37 ปี เขาได้เริ่มต้นลงมือสร้างความฝันนั้น ท่ามกลางเสียงที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยจากคนรอบข้างว่า แน่ใจแล้วหรือที่จะทิ้งเงินเดือนจำนวนมากไป แต่นั่นก็ไม่ทำให้คุณเอกลังเลใจ จากที่เคยใช้เงินโบนัสสำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศประจำปี เขาเปลี่ยนเงินมาเป็นงบประมาณสำหรับการ ขุดบ่อ เดินระบบไฟ สร้างบ้าน จนสมบูรณ์ตามภาพฝันขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งผ่านไป 10 ปี วัย 47 เขาก็ทำความฝันของเขาสำเร็จ ไร่เอกเขนกที่เคยเป็นภาพฝันได้กลายเป็นความจริง 13 ปี ก่อนเกษียณ

การเกิดขึ้นของไร่เอกเขนก จึงไม่ใช่แค่มีเงินอย่างเดียวแล้วจะทำให้ฝันเป็นจริงได้ แต่ที่สำคัญต้องมีใจ

ปัจจุบันไร่เอกเขนกจำหน่ายผักออร์แกนิก ที่ปลูกด้วยความตั้งใจ มีคาเฟ่ที่เปิดให้บริการเพียง 10 วันใน 1 เดือน ชื่อว่า 10 Day Cafe เพื่อตอนรับเพื่อน ๆ ที่มีความฝันคล้ายคลึงกันได้มาส่งต่อแรงบันดาลใจให้แก่กันและกัน

Credits

Authors

 • นันท์นภัส โอดคง

  Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

 • พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

  Editorใช้ชีวิตให้เหมือนชาบูน้ำครึ่งหม้อ ที่ต้องหาของมาเติมอยู่เสมอ เพราะหากไม่เติมของลงไป เราก็จะอดกิน

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • จักรพงษ์ วันคำ

  Cameramanชีวิตก็เหมือนกล้องถ่ายรูป ถ้าโฟกัสถูกจุดที่สำคัญ เราก็จะได้ภาพที่สมบูรณ์

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ