ส.สะพานมอญ โรงเรียนสอนขับรถอายุกว่า 75 ปี ที่สานต่อลมหายใจโดยคนรุ่นหลัง และยังคงรักษามาตรฐานการสอนมาตั้งแต่คนรุ่นก่อน

“ถ้าอยากขับรถ ต้องเรียนเสียก่อน ส.สะพานมอญ สอนให้ได้ผล”

นี่คือโรงเรียนสอนขับรถอายุกว่า 75 ปี หนึ่งในโรงเรียนสอนขับรถที่อยู่คู่นักขับรถมือใหม่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2490

ผ่านยุครุ่งเรือง จนมีเพลงโฆษณาเป็นของตนเองเผยแพร่ทางวิทยุ และมีนักเรียนมาเรียนไม่ขาดสาย ตั้งแต่ยุคที่ค่าเรียนเพียง 15 บาท สอนจนกว่าจะขับเป็น และสอบใบขับขี่ได้ ด้วยเอกลักษณ์ที่ยังคงไว้คือ การหัดขับด้วยรถจี๊ปสมัยสงครามโลกครั้ง 2

จากยุครุ่งเรืองสู่ยุคที่ซบเซาจนเกือบต้องปิดตัวลง จนกระทั่ง ครูแต่ม-ฑิตยาภรณ์ ทาบทอง ทายาทรุ่นสอง และปัจจุบันเป็นครูใหญ่ประจำโรงเรียน วัย 60 กว่า ตัดสินใจเข้ามาเป็นคนสานต่อธุรกิจครอบครัว เพราะความผูกพัน และต้องการรักษาธุรกิจที่บรรพบุรุษสร้างไว้

จากโรงเรียนที่ค่อยๆ รอวันโรยรา ก็ฟื้นกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และกลายเป็นโรงเรียนสอนขับรถที่ทันสมัย ครบวงจร ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้สามารถสอบใบขับขี่แทนได้ อีกทั้งยังใส่ใจคุณภาพของลูกศิษย์ และยังคงรักษามาตรฐานการสอนมาตั้งแต่รุ่นก่อน

โดยปัจจุบันมีลูกศิษย์มากกว่า 86 รุ่น ที่ไม่เพียงจบออกไปแล้วขับรถเป็น แต่ต้องขับรถดี ตามปณิธานของทายาทรุ่นสองแห่ง ส.สะพานมอญ

Credits

Authors

 • อชิตา พุ่มแจ้

  Author & Drawมนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน ฝันอยากเป็นนักร้องเสียงเพราะ แต่ปัจจุบันยังเป็นแค่นักร้องเสียงเพี้ยน

 • วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

  Cameramanเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

 • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

  Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ