‘กลับบ้านมาทำเพลงหมอลำ’ บิ๊ก-นภัส ธนาพร ทายาทรุ่นหลานของ ราชบุตร สเตอริโอ ค่ายเพลงหมอลำยุค 70 จังหวัดอุบลฯ

ราชบุตร สเตอริโอ จังหวัดอุบลราชธานี เคยเป็นค่ายเพลงที่ประสบความสำเร็จในภาคอีสาน บันทึกเสียงให้กับศิลปินหมอลำหลายต่อหลายคนซึ่งบางคนกลายเป็นศิลปินแห่งชาติมาแล้ว เช่น ป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม, ทองใส ทับถนน, เคน ดาเหลา, ฉวีวรรณ ดำเนิน, บานเย็น รากแก่น, ตลอดจนวงหมอลำที่ยังคงมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงปัจจุบันอย่างประถมบันเทิงศิลป์ ก็เคยผ่านการบันทึกเสียงจากที่นี่มาแล้ว

แต่ปัจจุบันค่ายเพลงราชบุตร สเตอริโอ ได้ปิดฉากลงเพราะความซบเซาของธุรกิจ กระแสความนิยมหมอลำที่เปลี่ยนแปลงไปและเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามาแทนที่เครื่องเล่นยุคแอนะล็อก เหลือเพียงผลงานเพลงเก่าที่ถูกเก็บไว้ในตลับเทปที่กำลังเลือนหายไปตามกาลเวลา

แต่บิ๊ก-นภัส ธนาพร วัย 27 ปี ทายาทรุ่นหลานของ ราชบุตร สเตอริโอ ที่ไปเติบโตไกลบ้านนานนับ 10 ปี กลับมองเห็นว่า ผลงานเพลงหมอลำเก่าๆ เหล่านั้นเป็นสิ่งล้ำค่า เขาจึงตั้งใจปัดฝุ่นเพลงหมอลำที่ถูกเก็บในรูปแบบเทปคาสเซ็ต แผ่นซีดี มาสู่การเก็บในระบบดิจิทัล เพื่อเป็น ‘คลังข้อมูล’ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจนำไปต่อยอดผลิตเป็นผลงานสร้างสรรค์ร่วมสมัย

“แม้ว่าสิ่งที่ทำจะยังไม่มีรายได้เข้ามาแม้แต่บาทเดียว แต่ผมรู้สึกภูมิใจมาก และเชื่อว่ายังมีอะไรอีกเยอะให้ทำเพื่อให้อุบลและหมอลำกลับมาคึกคักอีกครั้ง”

Credits

Authors

  • อชิตา พุ่มแจ้

    Author & Drawมนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน ฝันอยากเป็นนักร้องเสียงเพราะ แต่ปัจจุบันยังเป็นแค่นักร้องเสียงเพี้ยน

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

    Editorใช้ชีวิตให้เหมือนชาบูน้ำครึ่งหม้อ ที่ต้องหาของมาเติมอยู่เสมอ เพราะหากไม่เติมของลงไป เราก็จะอดกิน

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ