กระบองเพชรสวนแรกของเมืองไทย ของอาป้อม เจ้าของสวน ‘กระท่อมลุงจรณ์’ วัย 70 ปี

“แม่ค้ากระบองเพชร คืออาชีพแรก และอาชีพเดียวของอาป้อมตั้งแต่จำความได้ เพราะฉะนั้นการจะพูดว่า กระบองเพชรคือทุกอย่างของชีวิตอา ก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริง”

มนุษย์ต่างวัยพาเข้าสวนกระบองเพชรในตำนาน สวนแรกของเมืองไทยที่หลายคนรู้จักดีในชื่อ ‘กระท่อมลุงจรณ์’ ของอาป้อม พิกุล สังข์สุวรรณ วัย 70 ปี เจเนอเรชั่นที่ 2 ผู้สืบทอดสวนกระบองเพชรมายาวนานกว่า 60 ปี เรียกได้ว่าคนในวงการกระบองเพชรทุกคนล้วนเคยเป็นลูกค้าอาป้อมมาแล้วทั้งนั้น

รายได้จากการขายกระบองเพชรในยุคพ่ออาจเปรียบเหมือนน้ำซึมบ่อทราย พอมีใช้เลี้ยงครอบครัว แต่ในยุคของอาป้อมนั้น อาใช้เวลามากกว่าครึ่งของชีวิต เพื่อศึกษา เรียนรู้ สร้างสรรค์ต้นไม้ใหม่ๆ ให้สวยกว่าที่มันเคยเป็นด้วยความเชื่อมั่นว่า “ต้นไม่มันสามารถพัฒนาได้” จนกระทั่งวันนี้ต้นไม้นับพันต้นที่อาผสมพันธุ์เอง สามารถทำรายได้ต้นละหลายแสนบาท ยังไม่รวมต้นไม้ราคาย่อมเยาอีกนับแสนต้น ที่รอคนมารับไปดูแลต่อ กลายเป็นอาชีพที่เปลี่ยนชีวิตครอบครัวอาเลยก็ว่าได้

“ในวัย 70 ปี ที่อาไม่เจ็บป่วย มีทั้งความสุข มีทั้งรายได้ อาได้รับจากต้นไม้ทั้งนั้น และวันที่ราดูแลให้ต้นไม้ให้เขาเติบโต ออกดอกสวยงามได้ กลายเป็นว่าอาเกิดความรู้สึกภูมิใจในตนเอง อาว่าความรู้สึกนี้คือพลังสำคัญของการใช้ชีวิตในวัยเกษียณที่ดีที่สุดสำหรับอาเลย”

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ