“ครัวป้าอ้อย” อาหารตามสั่ง รสชาติระดับภัตตาคาร รางวัลมิชลิน ไกด์ 2021 แห่งเมืองเชียงใหม่

“ครัวป้าอ้อย” ร้านอาหารตามสั่ง รางวัลมิชลิน ไกด์ 2021 แห่ง จ.เชียงใหม่ ที่เริ่มต้นจากความรักในการทำอาหารมากว่า 30 ปี

มนุษย์ต่างวัยพาไปแอ่วเหนือทำความรู้จักกับ ป้าอ้อย- ศศิธร วรรณการโสภณ อายุ 60 ปี เจ้าของครัวป้าอ้อย กับเรื่องราวของร้านอาหารตามสั่งธรรมดาๆ ที่รสชาติถูกใจกรรมการฯ จนได้รับรางวัลมิชลิน ไกด์ ปี 2021

ครัวป้าอ้อย เริ่มต้นจากประสบการณ์การเป็นเชฟในโรงแรมกว่า 30 ปี จนกระทั่งตัดสินใจเกษียณตัวเองเพื่อพักผ่อน แต่เพราะความรักในการชอบทำอาหารอยู่ในสายเลือดและจิตวิญญาณ ป้าอ้อยหยุดพักได้ไม่นาน ก็ตัดสินใจเดินกลับสู่หน้าเตา จับกระทะ ตะหลิว เพื่อทำอาชีพที่รักอีกครั้ง

แม้จะมีประสบการณ์มากว่า 30 ปี แต่การเริ่มต้นร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ของตนเองก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จ ในระยะเวลากว่า 10 ปีของการเริ่มต้นป้าอ้อยใช้คำว่า “เจ๊ง” ไม่มีลูกค้า ไม่มีคนรู้จัก จนเกิดคำถามในใจว่า “เรามีฝีมือ แต่เราจะเอาตัวเองไม่รอดจริงหรือ”

แต่ด้วยความรักในงานที่ทำ ป้าอ้อยจึงไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นตั้งใจทำอาหารทุกจาน ด้วยความรักและรับผิดชอบต่อคนกิน . ปัจจุบันร้านป้าอ้อย กลายเป็นหนึ่งในร้านที่ทุกคนต่างบอกต่อกันว่า “ถ้าอยากกินอาหารง่ายๆ แต่รสชาติเหมือนภัตตาคาร ต้องมาที่ครัวป้าอ้อย จนทำให้กลายเป็นที่รู้จักและได้รับรางวัลมิชลิน ไกด์ 2021

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ