มนุษย์ต่างวัย “พาแม่เที่ยว” เปิดโลกใบใหม่ในวัยเกษียณ

จำได้ไหมว่าคุณไปเที่ยวกับแม่ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

“ตอนเด็กแม่พาเที่ยว พอโตแล้วก็อยากพาแม่เที่ยว เพราะคิดว่าเขาจะมีแรงไปเที่ยวกับเราได้อีกนานแค่ไหน ถ้าตอนนี้ยังเที่ยวไหวก็อยากพาเขาไปเก็บเกี่ยวช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกัน”

จากมนุษย์เงินเดือนที่เคยใช้ชีวิตไปกับการกิน เที่ยว และสร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง อุ๊-ยุวรัตน์ สองศรี เริ่มหันกลับมาคิดถึงการใช้ทุกช่วงเวลาที่เหลืออยู่กับครอบครัวให้คุ้มค่ามากที่สุด นับตั้งแต่อายุ 25 ปี ที่เธอเริ่มชวน คุณแม่แป๋ว-ศกุนตลา สองศรี ออกไปท่องเที่ยวและทำกิจกรรมสนุก ๆ ด้วยกันมากขึ้น ไม่ว่าจะขึ้นเหนือ ล่องใต้ เที่ยวในประเทศ หรือเที่ยวต่างประเทศ

รวมแล้วในแต่ละปี พาแม่เที่ยวไม่ต่ำกว่า 10 ทริป จนปัจจุบันอุ๊อายุ 37 ปี แม่แป๋วอายุ 62 ปี สองแม่ลูกเที่ยวกันมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ทริป แต่ช่วงแรก ๆ เธอกลับพบว่าแม่แป๋วเอาแต่ปฏิเสธเพราะกังวลว่าปัญหาสุขภาพจะมากวนใจและจะพลอยทำให้ลูกหมดสนุกไปด้วย โดยเฉพาะปัญหาเรื่องกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ที่ทำให้ต้องคอยมองหาห้องน้ำจนไม่มั่นใจในการออกไปไหนมาไหน

ในแต่ละทริป ลูกสาวอย่างอุ๊จึงต้องคอยวางแผนเรื่องห้องน้ำและสถานที่ท่องเที่ยวอย่างละเอียด แต่นั้นก็ยังไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด เธอจึงมองหาตัวช่วยจนสามารถทำให้แม่คลายกังวลและวางใจที่จะออกไปเที่ยวด้วยกัน ทุกวันนี้อุ๊และแม่แป๋วกลายมาเป็นคู่หูดูโอ้ที่ชวนกันเที่ยวแบบแอคทีฟได้มากกว่าเดิม มีตัวเลือกในการเที่ยวหลากหลายขึ้น และชีวิตก็สนุกได้มากขึ้น

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ