“ย่านิ” คุณย่าร่อง 11 “วิ่งบิกินีรัน” ครั้งแรกในวัย 60 ปี

ลงวิ่ง บิกินี (Bikini Run) ครั้งแรกในวัย 60+ ไม่แข่งกับใคร ขอแค่ชนะใจตัวเองก็พอ

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักกับ “ย่านิ” นิศารัตน์ เพิ่มสุข อายุ 60 ปี ดีกรีคุณย่าร่อง 11ที่ชอบให้ใคร ๆ เรียก “ย่า” มากกว่า “พี่” เพราะตอนนี้คุณย่านิมีหลานแล้วเธอตัดสินใจลงวิ่งบิกินีรันเป็นครั้งแรกในชีวิตกับงาน Bikini Run Chanthaburi โดยมาในคอนเซ็ปต์ผ้าไทยแบบเซ็กซี่ ที่สำคัญงานนี้ย่าได้รับรางวัลการชนะการแต่งกายแฟนซีอีกด้วย

เบื้องหลังหุ่นแซ่บของคุณย่าร่อง 11

“ก่อนหน้านี้ย่านิคือมนุษย์เงินเดือนบ้างาน ทุ่มเทชีวิตให้กับการทำงาน บางวันแทบไม่ลุกเดินออกจากเก้าอี้เลย อยากทำงานให้เสร็จ ไม่เคยขาด ลา มาสาย เพราะรู้สึกว่างานคือชีวิต ทำให้งานที่ทำคืองานแรกและงานเดียวที่ทำมาตลอด 30 ปี

“สำหรับย่าคำว่า Work Life Balance ของเด็กยุคใหม่ ไม่ใช่วิถีที่คนรุ่นย่าเคยชิน และการทำงานหนักก็ไม่ใช่ความลำบากใจแต่มันคือหนทางของความสำเร็จที่คนที่เติบโตมาในรุ่นของย่านิปลูกฝังต่อ ๆ กันมา”

จาก Working Women กลายเป็นคนป่วย

“จนกระทั่งในวัย 50 ชีวิตได้เจอกับจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่เป็นผลมาจากการละเลยสุขภาพ ทำให้ย่าต้องเกษียณออกมาก่อนเวลาเพราะมีปัญหาสุขภาพ เริ่มจากเข่าเสื่อม ทำให้จากคนที่ชอบความสนุก ชอบเต้น แข็งแรง ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง กลายเป็นคนเดินไม่ไหว แค่ขึ้นสะพานลอยหรือเดินขึ้นชั้นสองของบ้าน กลายเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก จนถึงกับร้องไห้ทุกครั้งที่เห็นบันได และรู้สึกว่าทำไมชีวิตดูไร้ค่าแบบนี้ นอกจากเข่าเสื่อมยังมีอาการป่วยด้วยโรคไทรอยด์เป็นพิษ

“ตอนนั้นปัญหาสุขภาพถาโถม จนย่าเกิดคำถามขึ้นในใจว่าเราจะต้องอยู่รอความตาย แบบคนป่วยไปตลอดชีวิตจริงเหรอ ?”

เราต้องไม่ป่วยและรอคอยแต่ความตาย

“หลังจากรักษาตัวหายดี ย่านิทุ่มเทชีวิตให้กับการออกกำลังกายเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไปฟิตเนส ออกกำลังกายตามคลิป ใช้ลูกกลิ้งในการออกกำลังกาย จากคนป่วยที่เดินแทบไม่ไหว เริ่มแข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนตอนนี้ก็เกือบ 8 ปี ที่ออกกำลังทุกวันจนกลายเป็นชีวิตประจำวันไปแล้ว

“ต้องบอกว่าเกิดมาย่าไม่เคยรู้จักกับจักร่อง 11 เลย วันนั้นท้องแข็งขึ้นมาเป็นลูก ๆ ย่าก็งงว่าตัวเองเป็นอะไร จนสามีทักว่า ตอนนี้ย่ามีร่อง 11 แล้ว เป็นแนวเส้นของกล้ามเนื้อ ขนาดสาว ๆ เขายังทำกันยากเลย ตอนนั้น โอ้โห ยิ้มไม่หุบเลย ดีใจที่ทำได้ขนาดนี้”

ออกนอกกรอบเดิม ๆ ในวัย 60

“ย่านิเล่าต่อว่า พอหุ่นดี ความแข็งแรงกลับมา ความมั่นใจก็คือสิ่งที่เพิ่มขึ้นมากด้วย จากคนที่ไม่เคยใส่ชุดว่ายน้ำเลยมาทั้งชีวิต ชุดไปทะเลคือเสื้อยืดแขนยาว กางเกงยาว หรือผ้าถุง ความคิดที่จะใส่ชุดว่ายน้ำคือไม่มีเลย จนกระทั่งมีเพื่อนมาชวนว่าอายุขนาดนี้แล้ว เราดูแลตัวเองมาเป็นอย่างดี ไม่มีอะไรที่ต้องกลัว อย่างน้อยจะได้เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ด้วย ก็เลยเป็นครั้งแรกที่ย่าได้ลองใส่ หลังจากนั้นเวลาไปทะเลทุกครั้งก็ต้องบิกินีเท่านั้น ชุดว่ายน้ำผ้าถุงย่าไม่เอาแล้ว

“สำหรับย่าการใส่ชุดว่ายน้ำ หรือลงวิ่งบิกินีในวัย 60 ไม่ใช่แค่อยากโชว์ความเซ็กซี่ หรือแข่งกับใคร แต่ย่าอยากเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้คนกลับมาสนใจสุขภาพ รักงานได้แต่ต้องรักชีวิตตัวเองด้วย ให้เด็ก ๆ เห็นว่าคนรุ่นย่ายังทำได้ ถ้าอยากแข็งแรง ขอแค่ทุกคนตั้งใจไม่มีใครทำไม่ได้แน่นอน”

“ทุกวันนี้เวลาใส่ชุดว่ายน้ำ ยิ่งทำให้ย่ารู้สึกชนะใจตัวเองที่ก้าวมข้ามจากคนรอความตาย กลายเป็นมีชีวิตใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง”

– ย่านิ นิศารัตน์ เพิ่มสุข อายุ 60 ปี

เครดิตภาพ

  • https://www.facebook.com/BikiniRunChanthaburi

Credits

Author

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ