“เฮือนคำนาง” ร้านอาหารอีสานที่อยากบอกคนทั้งโลกว่าอาหารอีสานมีดีกว่าที่คิด

มนุษย์ต่างวัยเดินทางสู่ จ.ขอนแก่น ทำความรู้จักกับ คำนาง ณัฎฐภรณ์ คมจิต อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเฮือนคำนาง ลูกหลานชาวอีสาน 100% ที่ทั้งรักและภูมิใจในความเป็นคนอีสาน แต่เมื่อตอนมาทำงานในกรุงเทพกลับพบว่า คนต่างถิ่นไม่เข้าใจในอาหารอีสาน มองว่าเหม็น สกปรก กินแล้วจะท้องเสีย ดูไม่มีวัฒนธรรมการกิน ทำให้คำนางตั้งเป้าหมายว่า จะถ่ายทอดเรื่องราวของอาหารผ่าน “พาข้าว” เพื่อให้คนรู้จักความงามและความอร่อยของอาหารอีสานมากกว่าแค่ส้มตำ ลาบ ก้อย โดยการหยิบเมนูพื้นบ้านที่ซ่อนอยู่ในครัวของชาวอีสานออกมาปรุงให้คนต่างถิ่นรู้จัก และเข้าใจวัฒนธรรมการกิน และวิถีชีวิตคนอีสานที่แท้จริง

“เฮือนคำนาง” เป็นร้านอาหารอีสานสไตล์เชฟเทเบิ้ลออเทนติก บอกเล่าเรื่องราวอาหารอีสานผ่านสารพัดวิธีการปรุงทั้ง อ่อม อ๋อ อูด อึ๊บ อั่ว อู๋ กินคู่กับผักพื้นบ้านเพื่อเป็นยา แบบแนวแก้แนวกัน ล้วนถูกถ่ายทอดและเล่าเรื่องราวบน “พาข้าว” ไม่ใช่เพียงแค่ทำร้านอาหารแต่ “เฮือนคำนาง” ยังเลือกใช้วัตถุดิบจากชุมชนทั้งปู ปลา ผักพื้นเมือง จากชาวบ้าน เพื่อกระจายรายได้สู่ผู้สูงอายุในชุมชนด้วยแนวคิด ธุรกิจและชุมชนจะเติบโตไปด้วยกัน

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ